Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Những sự thật xung quanh "cơn sốt" đất nền Đà Nẵng

12/05/2011 11:00 

Trong lúc thị trường chứng khoán, vàng đang èo uột và ít có cơ hội kiếm lời, giới đầu tư Đà Nẵng gần đây đều lan truyền nhau về một cơ hội đầu tư mới,góp phần tạo nên cơn sốt đất nền tại Đà Nẵng trong những ngày vừa qua.

Săn đất nền giá rẻ tại Đà Nẵng ở khu vực mới cách trung tâm thành phố trên dưới 10km, đặc biệt là phía Tây Bắc nơi có quy hoạch khu công nghệ cao của Thành phố đang là xu hướng đầu tư để đón đầu. Cùng với xu hướng này gần đây, thị trường Đà Nẵng đã xảy ra cơn “sốt” giá, và điều quan tâm hiện nay của các nhà đầu tư, đó là thực hư của câu chuyện này ra sao?

Giá bất động sản tăng 30% so với năm 2010

Đất nền Đà Nẵng đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, khi mức giá một số khu vực vẫn còn thấp so với những thành phố khác, trong khi đó Đà Nẵng đang có tốc độ phát triển nhanh, cơ sở hạ tầng đồng bộ, và là một trong những thành phố du lịch hấp dẫn tại Việt Nam

Ghi nhận về thị trường, việc tăng giá đất ở các khu dân cư phía Đông Nam thành phố, các khu đô thị như Nam Việt Á, Khu Mỹ Khê, dọc tuyến Trường Sa, Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn,…giá đất khu vực này đã tăng đến 40-50 triệu đồng/m2, thậm chí có đất dọc tuyến đường Trường Sa lên đến 60 triệu đồng/m2. Các khu dân cư khu vực xưởng 38,… cũng dao động khoảng 20-30 triệu đồng/m2, Khu đô thị Nam Việt Á khoảng 11-12 triệu đồng/m2. So với mức giá của năm 2010, những khu vực này đều có giá tăng khoảng 20-30%.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản thì khu vực phía Đông Nam của Đà Nẵng giá bất động sản đã đạt đến đỉnh và đang chứa rất nhiều yếu tố rủi ro. Do đó, một luồng đầu tư mới đang tập trung ở khu vực phía Tây Bắc, quận Liên Chiểu. Khu vực này giá đất nền vẫn đang ở mức thấp hơn một nửa so với khu vực phía Đông Nam. Cùng với đó, trong thời gian gân đây sự bùng nổ của nhiều dự án mới khu vực này đã tạo nên sự sối động khu vực đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Đà Nẵng

Ráo riết "săn" đất nền phía Tây Bắc

Hàng loạt những dự án lớn được tung hàng tại Đà Nẵng trong 2-3 tháng trở lại đây, đã tạo nên sự sôi động hiếm thấy trên thị trường bất động sản trong năm 2011. Đầu tư đất nền Đà Nẵng kiếm lời đang là kênh đầu tư ưa chuộng của nhiều nhà đầu tư đến từ các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM

Số lượng dự án bán ra trên thị trường Đà Nẵng ngày càng nhiều, phải kể đến đầu tiên là dự án Ecorio do Công ty Cổ phần tài chính và phát triển doanh nghiệp (FBS) làm chủ đầu tư. Đây là dự án khu đô thị sinh thái nằm tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng, cách trung tâm khoảng 10km. Trong giai đoạn 1, chủ đầu tư phát triển 18ha với khoảng 174 căn nhà phố và biệt thự. Hiện chủ đầu tư đang xây dựng hạ tầng, san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông,…Tháng 1 năm 2011 FBS đã tung ra thị trường với mức giá dao động từ 4,5 -5,8 triệu đồng/m2 đất có hạ tầng.

Theo chủ đầu tư, đợt mở bán ngay lập tức đã hấp dẫn nhà đầu tư từ Hà Nội có đến 90% khách mua là người Hà Nội, chỉ trong hai ngày mở bán 70% số lượng đất nền đã có chủ.

Gần đây thị trường lại ghi nhận thêm nhiều dự án đất nền khác được tung ra như Khu đô thị Golden Hills nằm về phía Tây Bắc TP. Đà Nẵng thuộc quận Liên Chiểu do Trung Nam Group đầu tư được chính thức khởi công ngày 9/4/2011. Golden Hills là dự án có quy mô lớn, và đang là dự án được giới đầu cơ đặc biệt quan tâm. Được biết, Khu A dự án này đã có 2.500 lô đất được đăng ký mua, và hiện đang được giao dịch mua đi bán lại trên thị trường.

Ngày 29/4/2011 vừa qua, FPT cũng đã khởi công xây dựng khu đo thị FPT City Đà Nẵng với quy mô 183 ha, trong đó có khoảng  với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD. Với sự kiện khởi công này, sản phẩm nhà phố, biệt thự của dự án cũng đã xuất hiện trên thị trường thứ cấp. Được biết sản phẩm của FPT City Đà Nẵng có mức giá khoảng 18 triệu đồng/m2 (bao gồm cả tiền xây thô).

Cuối tháng 4 đầu tháng 5, FUTA Land chủ đầu tư dự án Phương Trang – Vịnh Đà Nẵng đã ra mắt dự án. Dự án có tổng diện tích gần 150ha, bao gồm các khu chức năng chính như khu biệt thự, khu nhà liền kề, khu khách sạn, khu phức hợp dịch vụ thương mại, siêu thị, trường học và các công viên, cây xanh… Được biết, giai đoạn 1 của dự án 100% số nền đất đã được đăng ký mua, với mức giá khoảng 7,6 triệu đồng/m2.

Đại diện chủ đầu tư dự án Ecorio cho rằng, sự hấp dẫn tại thị trường đất nền Đà Nẵng chủ yếu từ những dự án mới phía Tây Bắc thành phố, do có thông tin quy hoạch khu công nghệ cao Tp.Đà Nẵng vừa dược phê duyệt, đồng thời giai đoạn này nhiều dự án lớn cung hàng ra thị trường như Ecorio, Golden Hills, Phương Trang – Vịnh Đà Nẵng,…So với khu vực phía Đông Nam giá bất động sản khu vực này vẫn còn ở mức hấp dẫn, trung bình vào khoảng 4-5 triệu đồng/m2 đất và khoảng 4 triệu đồng/m2 tiền xây thô. Trong khi đó, khu vực phía Đông Nam hiện các dự án đều có mức giá cao như Nam Việt Á từ 11-12 triệu đồng/m2, Bắc Mỹ Khê khoảng 8-10 triệu đồng/m2, một số dự án ven biển từ 30-40 triệu đồng/m2…Chính vì thế, khu vực phía Tây Bắc đang được nhiều nhà đầu tư săn tìm những dự án có giá trị sinh lời cao, với mức giá rẻ.

“Cò” cũng tham gia

Giá trị bất động sản thường gắn liền với sự phát triển hạ tầng của khu vực đó, đối với Đà Nẵng là một trong những thành phố có quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông phát triển, đồng thời thu hút được khách du lịch, GDP tăng trưởng khá, chỉ số cạnh tranh (PCI) của Đà Nẵng nằm trong top đầu,…Đại diện chủ đầu tư dự án Ecorio của FBS cho rằng, những yếu tố đó là những nhân tố cơ bản thu hút được nhiều chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản tại Đà Nẵng. Nhiều nhà đầu tư đã nhận thấy được cơ hội và tiềm năng khi đầu tư vào đây.

Tuy nhiên, việc tăng giá “nóng” ở phân khúc đất nền gần đây, ngoài những yếu tố về cơ sở hạ tầng, nhu cầu đầu tư,…giá đất nền còn được đẩy lên thông qua hệ thống các nhà môi giới tại Đà Nẵng, và những hình thức giao dịch bất động sản mới ra thị trường khó tránh khỏi sự tham gia của lực lượng này, đặc biệt khi bất động sản khu vực đó tạo ra giá trị sinh lời cao hơn các khu vực khác. Chính lực lượng môi giới này là nhân tố đã dẫn đến sự sôi động, cũng như giao dịch mua đi bán lại trong thời gian qua tại Đà Nẵng, khiến mức giá khu vực Tây Bắc tăng trung bình khoảng 30% so với cuối năm 2010.

Được biết, thời gian qua tâm điểm là dự án Golden Hills do Trung Nam làm chủ đầu tư, với cách bán sản phẩm cho các nhà đầu tư thứ cấp thông qua hình thức bán phiếu đặt mua sản phẩm 30 triệu đồng/phiếu là có quyền được mua sản phẩm đất nền dự án. Lực lượng “cò” đất này tiếp tục mua đi bán lại, đẩy giá chênh lệch trên thị trường, tạo làn sóng đầu cơ đất tại đây.

Đơn cử như loại đất nền 125m2 dự án này mặt đường 7,5m có giá gốc là 3 triệu đồng/m2, tuy nhiên, trên thị trường giao dịch đều ở mức khoảng 4,6 -4,7 triệu đồng/m2, chênh lệch khoảng 1,6-1,7 triệu đồng/m2.

Theo thống kê khách hàng của Savills và CBRE Việt Nam là những đơn vị phân phối chính gần như hầu hết các dự án đất nền tại Đà Nẵng cho biết, có đến 80% nhà đầu tư tại Hà Nội đầu tư vào các dự án này, chỉ khoảng 13% từ TP.HCM và 7% từ các địa phương khác. Qua những con số này cho thấy, thị trường đất nền Đà Nẵng chủ yếu là thị trường của các nhà đầu tư bên ngoài Đà Nẵng.

(Theo tintuc.buonnhadat.net)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang