Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phải ưu tiên phát triển vành đai xanh của Hà Nội

10/06/2010 09:53 

Vành đai xanh sẽ nhằm giữ lại bản sắc văn hóa, tổ chức đặc thù của vùng nông thôn. Mục đích là không để đô thị lan tỏa vô tổ chức cả ở đô thị và nông thôn như hiện nay.

Trong bản thuyết minh Quy hoạch chung Hà Nội, không gian xanh của thành phố bao gồm hành lang xanh, vành đai xanh và các không gian xanh đô thị. Hành lang xanh chiếm 70% tổng diện tích đất tự nhiên, có chức năng bảo tồn những khu vực tự nhiên quan trọng như sông hồ, vùng núi Ba Vì, Hương Tích, Sóc Sơn, làng xóm làng nghề truyền thống… Vành đai xanh sẽ nhằm giữ lại bản sắc văn hóa, tổ chức đặc thù của vùng nông thôn. Mục đích là không để đô thị lan tỏa vô tổ chức cả ở đô thị và nông thôn như hiện nay.

Hành lang xanh, cái khó không phải là ở việc vạch ra, mà khó là ở việc thực hiện nó, duy trì nó. Muốn duy trì được, về phương diện pháp lý, kinh tế đều phải có biện pháp hữu hiệu.

Về phương diện pháp lý, không nên cho những người ở nơi khác đến mua đất xây dựng nhà trong hành lang xanh. Có thể cho phép xây dựng ở khu vực này, nhưng chỉ với đối tượng là người gốc tại đó và xây dựng cho mục đích của mình chứ không phải vì mục đích thương mại. Không cho những người nơi khác tới đây xây nhà và sinh sống tức là không cho phi nông nghiệp cấy vào nông nghiệp. Bài học từ Anh cho thấy, chỉ những người sinh sống (gốc gác) trong vành đai xanh mới được xây dựng nhà ở trong đó.

Thứ hai, về kinh tế, phải làm thế nào để thị trường bất động sản không tạo ra sức ép quá lớn đối với đất đai ở trong vùng này. Đất tại đây không được bán để xây dựng nhưng sẽ ra sao nếu chúng ta lại đưa các dự án phát triển các khu đô thị mới, sân golf… vào khu vực này? Điều quan trọng là các chính sách đi kèm, là làm thế nào để thu nhập của đất đai trong vùng hành lang xanh không quá thấp. Nếu quá thấp, nông dân sẽ tìm cách bán đất, bằng cách này hay cách khác.

Theo thống kê của Hà Nội, đất đai nông nghiệp của thành phố đạt sản lượng 150 triệu/ha, cao gấn gấp 3 bình quân cả nước, nhưng sẽ không ý nghĩa gì so với sức ép từ thị trường bất động sản. Vì thế, làm thế nào phải tăng sản lượng này lên gấp 3 nữa.

Đâu là lời giải? Đó là thực hiện nông nghiệp đô thị, một xu hướng hiện đại của nông nghiệp những vùng quanh đô thị. Nghĩa là nông dân không đơn thuần sản xuất lương thực, không đơn thuần chỉ là lúa ngô mà là nông nghiệp sản xuất thực phẩm tươi sống và các hoa quả mang tính chất nông nghiệp như chăn nuôi, thủy sản giá trị cao. Ưu điểm nữa là nông nghiệp đô thị gắn khâu sản xuất lưu thông phân phối thành một chuỗi, giúp sản phẩm được lưu thông nhanh hơn, thu hút được lao động dư thừa đồng thời không mất công chở rác hữu cơ vào đô thị rồi lại phải chở rác ra.

Giữ được vành đai xanh là giữ nông nghiệp, nó có nhiều cái lợi cho Hà Nội đang trên đà đô thị hóa mạnh mẽ.

Một là không phải chở thực phẩm tươi sống từ xa tới nữa, thực phẩm được cung cấp từ đây, không vận chuyển, không xăng dầu, không hại môi trường, không tạo sức ép quá lớn tới giao thông.

Hai là chất thải được chế biến luôn thành biogas, thành phân bón ruộng... Như vậy, đô thị vốn từ nơi tiêu thụ sản phẩm từ xa đến và phải tích trữ, phải có kho lạnh, phải có diện tích, phải tốn năng lượng thì nay sẽ giảm tải được rất nhiều. Đô thị tự lo lấy thực phẩm tươi sống, tự chế biến và tái sử dụng chất thải, nước thải để tưới cây tưới ruộng, biến thành phân vi sinh bón lúa, bảo vệ môi trường rất hiệu quả.

Thứ ba, ngăn chặn sự lan tỏa vô lối của đô thị ra vùng xung quanh. Ví dụ điển hình là đô thị hóa dọc các tuyến đường mới mở tại Việt Nam. Nếu có vành đai xanh sẽ ngăn chặn được tình trạng này. Trong trường hợp phát triển đô thị thì phải nhảy qua vành đai xanh ra phía ngoài như lên Sơn Tây, Hòa Lạc…, tạo điều kiện cho các đô thị vệ tinh phát triển, dồn vào các đô thị chứ không phát triển tự phát bám theo đường không được đầu tư về cơ sở hạ tầng.

Hơn nữa, vành đai có tác dụng giáo dục và thư giãn giúp học sinh có điều kiện thực tế. Chính vành đai xanh là nơi thư giãn, giáo dục cho trẻ em thành phố biết thế nào là đồng quê, nông nghiệp, nông thôn mà không phải đi xa quá.

Cuối cùng màu xanh giúp cải thiện môi trường không khí đô thị, điều hòa không khí, ngăn cản khói bụi. Trồng hoa, thủy canh làm cho con người gần gũi nhau, hiểu nhau hơn.

Phát triển đô thị không có nghĩa chỉ là tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, hành lang xanh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tôi hoan nghênh ý tưởng của tư vấn về vành đai xanh. Trong tương lai, các con đường qua vành đai xanh sẽ được mở để nối đô thị ra ngoại đô hoặc mở rộng các con đường hiện tại.

Trong trường hợp đó, nên xóa sổ toàn bộ nhà, công trình nằm trong vành đai xanh đang bám đường, tập trung, di dời họ về khu đô thị vệ tinh hay thị trấn. Hai bên tuyệt đối không có nhà bám đường, mà là những dải cây xanh thực sự chạy dọc theo đường, ngăn chặn sự tái lấn chiếm trở lại của nhà dân mép các con đường, tránh tái diễn tình trạng nhà bám đường như ở đường 32, đường 5…

(Bài viết của tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam)
Theo Vnexpress

Tin nhiều người đọc

 

Rầm rộ rao bán "nhà nát" ở TP.HCM (08:48 19/10/2019)

Nhiều “ông lớn” bất động sản đổ bộ về Cần Thơ (08:00 21/10/2019)

Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao? (08:30 16/10/2019)

Thị trường nhà đất khu Tây TP.HCM vẫn “nóng” (09:04 16/10/2019)

Quận 2 - Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt (07:00 19/10/2019)

Nhà đầu tư lướt sóng chán địa ốc Hà Nội (10:30 16/10/2019)

Tin mới nhất

 

Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”? (13:49 21/10/2019)

"Càng cắm đầu mua đất Đông Anh, càng làm giá cho người bán" (08:14 21/10/2019)

“Đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền” (16:41 18/10/2019)

Bất động sản "bất động", nhiều ngành vạ lây (08:30 17/10/2019)

Lời nhắn nhủ doanh nghiệp địa ốc: Đừng chộp giật, đừng kiếm 10 để chi 5 thoát tội còn 5 “đút túi” (13:49 14/10/2019)

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông (08:16 14/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Căn hộ diện tích nhỏ: Phải tính đến việc quản lý trước (10:45 09/06/2010)

Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam: "Chắc thắng thì hẵng đánh" (09:33 09/06/2010)

Mua nhà Hà Nội trong cơn “sốt” đất (09:00 09/06/2010)

Để kiều bào mua nhà nhiều hơn (15:52 08/06/2010)

Dự luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Còn quá sơ sài (15:50 08/06/2010)

4 xu hướng lớn của bất động sản Việt Nam (15:29 08/06/2010)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang