Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phát triển căn hộ cho thuê: Còn chờ chính sách

21/04/2011 14:09

Tập trung phát triển quỹ nhà nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân là một trong những mục tiêu được Bộ Xây dựng đưa ra trong dự thảo Chiến lược phát triển nhà quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Trong đó mô hình nhà ở cho thuê được đề xuất nên phát triển trong thời gian tới.  Đây là chiến lược đúng đắn, tuy nhiên điều mà DN chờ là có chính sách ưu đãi hợp lý.

Thị trường bỏ ngỏ

Thị trường BĐS đang tồn tại một thực tế, đó là trong khi các dự án căn hộ bán đang bị “bội thực”, giá căn hộ vẫn cao quá khả năng của người mua thì căn hộ cho thuê - một thị trường được đánh giá là rất tiềm năng vì nhu cầu đang rất lớn lại chưa được các DN chú trọng khai thác.

Xét ở góc độ thương mại, DN phát triển BĐS hiện chỉ chú tâm đầu tư xây dựng các căn hộ cho thuê giá cao mà không đả động gì đến phân khúc giá thấp, cho dù nhu cầu thuê ở, nhất là đối tượng công nhân viên chức ngày càng tăng lên. Nhiều đối tượng là nhân viên văn phòng, cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu nhưng không biết tìm đâu để thuê căn hộ.

Giám đốc một DN kinh doanh BĐS thừa nhận, tính về lợi ích kinh tế, DN phát triển BĐS vẫn chưa mặn mà với phân khúc này. Nguyên nhân là việc tiếp cận quỹ đất đai và vốn không đơn giản do quỹ đất tại các khu vực trung tâm có hạn, tiền sử dụng đất cao mà xây căn hộ cho thuê giá thấp, DN phải mất vài chục năm mới thu hồi được vốn...

Về chính sách phát triển nhà ở, hiện nay Chính phủ mới chỉ có chính sách về xây dựng nhà ở xã hội cho thuê hoặc cho thuê mua, còn chính sách về việc khuyến khích DN đầu tư xây dựng nhà cho thuê thương mại vẫn chưa có. Đây là vấn đề bức thiết của xã hội cần gấp rút nghiên cứu các chính sách hỗ trợ DN về tài chính, trong đó chú trọng chính sách tín dụng cho DN vay đầu tư xây dựng nhà cho thuê. Đặc biệt là trong bối cảnh tín dụng bị thắt chặt còn lãi suất thì tăng cao như hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, căn hộ cho thuê là nhu cầu của xã hội, do vậy Nhà nước nên có chính sách để hỗ trợ DN phát triển loại hình nhà ở này, nhằm đa dạng thêm loại hình nhà ở.

Làm gì để phát triển căn hộ cho thuê

Dân số Tp.HCM hiện gần 10 triệu người, nhu cầu thuê nhà để an cư lạc nghiệp của đại bộ phận người lao động tại đô thị này cực kỳ lớn. Thế nhưng, thị trường này đang để cho các hộ gia đình cá thể kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún khai thác dưới hình thức nhà trọ. Còn DN BĐS do không có quỹ đất nên ngần ngại đầu tư xây nhà cho thuê. Trong khi đó, Nhà nước có trong tay quỹ đất công hàng nghìn mét vuông lại chưa mặn mà khai thác hình thức này.

Ông Lê Hoàng Châu đề nghị, Chính phủ cần mạnh dạn miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án xây nhà cho thuê giá rẻ. Bên cạnh đó hỗ trợ giảm thuế VAT, thuế thu nhập DN cũng như hỗ trợ lãi suất tín dụng trung và dài hạn. Ngược lại, nếu DN chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án thì phải chịu hoàn toàn tiền sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường BĐS tập trung thực hiện một số nội dung cơ bản. Trong đó, Bộ Xây dựng được giao là cơ quan chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển Việt Nam nghiên cứu cơ chế khuyến khích hình thành các DN cho thuê nhà ở, nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu thuê nhà ở của xã hội.

Giới chuyên môn trong lĩnh vực BĐS cho đây là động thái rất đáng mừng, giúp tiết kiệm, bảo tồn quỹ đất và các nguồn lực, nâng cao hiệu quả kinh tế và xã hội trong bối cảnh nhu cầu thuê nhà với giá rẻ, nhất là khu vực đô thị ngày càng gia tăng. Hơn nữa, với quan điểm coi nhà ở là phương tiện chỗ ở, nó sẽ khiến thị trường BĐS lành mạnh hơn, giảm thiểu sự méo mó khi người dân quá thiên về việc đầu cơ, tích trữ.

Đây là mô hình đã được các nước trong khu vực áp dụng khá phổ biến, nhưng tại Việt Nam gần như chưa có DN nào tham gia đầu tư vào loại hình căn hộ cho thuê mặc dù nhu cầu thuê của xã hội rất lớn.

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, cần phải xây dựng chính sách nhà ở xã hội để người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được với vấn đề nhà ở. Để phù hợp với nhu cầu cần cải thiện chỗ ở phù hợp với thu nhập người dân, cần đẩy mạnh phát triển loại hình nhà ở cho thuê. Quỹ nhà ở cho thuê được phát triển bởi chính quyền địa phương và các DN thuộc các thành phần kinh tế. Các DN được Nhà nước hỗ trợ về đất, tài chính, cơ sở pháp lý.

(Theo BXD)


Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn