Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng không phép

23/02/2012 09:32

Hiện nay, vụ việc hàng chục hộ dân xây dựng không phép tràn lan tại đường Trần Quốc Hoàn được đông đảo bạn đọc quan tâm. Tuy nhiên, việc xử lý, giải quyết vụ việc này đang rơi vào tình trạng bế tắc khiến chiều hướng vụ việc diễn biến phức tạp hơn.

>>Sẽ yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ xây dựng không phép tại quận Cầu Giấy

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng không phép | ảnh 1
Hàng chục hộ dân đang ồ ạt xây dựng không phép tại đường Trần Quốc Hoàn,
 cán bộ thanh tra xây dựng phường Dịch Vọng Hậu "bó tay".

Để làm rõ hơn trách nhiệm của UBND phường Dịch Vọng Hậu, UBND quận Cầu Giấy trong việc để tình trạng xây dựng không phép tiếp tục tiếp diễn, ngày 22/02/2012, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc được đông đảo cử tri quan tâm này.

Thời gian vừa qua, vụ việc một số hộ dân xây dựng trái phép trên đường Trần Quốc Hoàn đang được dư luận thành phố đặc biệt quan tâm mặc dù trước đó chính quyền sở tại đã vào cuộc chấn chỉnh. Vậy theo ông đâu là nguyên nhân khiến cơ bản khiến sự việc diễn biến ngày càng trở nên phức tạp đến vậy?

Theo dõi vụ việc trên trong thời gian quatôi nhận thấy việc vi phạm xây dựng các công trình trái phép trên đường Trần Quốc Hoàn được tái diễn và có chiều hướng phức tạp hơn, diễn ra trong khoảng thời gian từ giáp tết nguyên đán tới đầu năm mới Nhâm Thìn, đây là khoảng thời gian khá nhạy cảm. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đến từ cả hai phía:

Về phía các hộ dân vi phạm: Lợi dụng khoảng thời gian nhạy cảm (giáp tếp nguyên đán và đầu xuân mới), trong khoàng thời gian này chính quyền cơ sở thường có tâm lý “ngại” xử lý nên các hộ dân đã đẩy mạnh việc hoàn thành các công trình trái phép trước đó đã bị đình chỉ.

Việc vi phạm của các hộ dân này thể hiện ngoan cố, coi thường pháp luật và chính quyền sở tại. Động cơ thúc đẩy việc các hộ dân này thực hiện tới cùng việc vi phạm xuất phát từ giá trị kinh tế của các công trình khi được hoàn thành. Những công trình này khi được đưa vào sử dụng sẽ có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng, vì lợi ích này mà các hộ vi phạm đã bất chấp cả kỷ cương phép nước, thực hiện tới cùng hành vi vi phạm.

Về phía chính quyền: chính sự việc giải quyết không quyết liệt, dứt điểm, kiểu làm việc “đánh trống bỏ dùi” đã khiến những hộ dân vi phạm không nghiêm túc thực hiện, có thái độ “nhờn pháp luật” nên đã đẩy sự việc diễn biến theo một chiều hướng ngày một nghiêm trọng và phức tạp.

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng không phép | ảnh 2
Luật sư Trương Anh Tú
Ông có đánh giá gì trước hành vi vi phạm của các hộ dân nói trên khi họ bất chấp cả kỷ cương phép nước nhằm hoàn thành cho được các công trình xây dựng trái phép?

Theo tôi sự việc trên đã phản ánh ý thức cộng đồng trong một bộ phận người dân còn chưa cao.

Hiện nay, với sự phát triển của cơ sở hạ tầng đô thị, Nhà nước mở nhiều con đường mới phục vụ nhu cầu dân sinh, điều này dẫn đến việc hàng loạt các hộ dân cũng xây dựng nhà mới khang trang hơn, to đẹp hơn. Đây là nhu cầu hết sức bình thường của người dân. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng này cần phải phù hợp và tuân thủ theo quy định của pháp luật về xây dựng, trật tự đô thị. Lợi ích của cá nhân cần phải hài hòa với lợi ích của tập thể, lợi ích xã hội.

Việc UBND thành phố chủ trương xây dựng và mở rộng đường Trần Quốc Hoàn đã được đông đảo người dân thành phố hoan nghênh. Việc hoàn thành công trình xây dựng này mang một ý nghĩa xã hội to lớn. Tuy nhiên, chỉ vì lợi ích của bản thân, lợi ích nhóm mà một số hộ dân đã bất chấp cả kỷ cương phép nước, cố tình vi phạm. Đây là hành động mà tôi cũng như nhiều cử tri khác cảm thấy hết sức bất bình. Điều này cũng gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức cộng đồng trong một bộ phận không nhỏ người dân.

Hiện nay 31 hộ dân vi phạm đã bị UBND phường dịch vọng hậu lập biên bản ngừng thi công xây dựng. Vậy nếu trong thời gian tới các hộ nói trên vẫn bất chấp, chế tài xử lý như thế nào? Các công trình vi phạm sẽ bị xử lý ra sao thưa ông?

Việc xây dựng công trình trái phép của các hộ dân được báo Dân trí phản ánh là rất rõ ràng. Hành vi xây dựng công trình trái phép này là hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị được quy định tại Điều 2, Nghị định 180/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự đô thị. Đối với công trình xây dựng trái phép, theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 của nghị định này, chính quyền địa phương cần:

Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;

Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước.......:

Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng.

Để sự việc trên được giải quyết dứt điểm, phía các cơ quan chức năng nhanh chóng ban hành các quyết định hanh chính nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc. Việc nhanh chóng giải quyết giải quyết dứt điểm sẽ tránh cho sự việc ngày một trở nên phức tạp, giảm bớt được thiệt hại cho những hộ dân.

Xin cảm ơn ông!

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 7/12/2011, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã ký công văn số 4691/VP-XD gửi Giám đốc các sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tài Nguyên và Môi trường; Ban Chỉ đạo GPMB Thành phố; Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nêu rõ: Sau khi xem xét ý kiến của công dân đề nghị cưỡng chế việc xây dựng nhà trái phép trên vỉa hè và giải phóng mặt bằng toàn diện để xây dựng đường Trần Quốc Hoàn theo đúng Quyết định của UBND Thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, có ý kiến như sau:
 
Yêu cầu Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trong tháng 1 năm 2012.
 
Giám đốc các sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tài Nguyên và Môi trường; Ban Chỉ đạo GPMB Thành phố có trách nhiệm bố trí cán bộ trực tiếp kiểm tra, xác minh nội dung vụ việc, đôn đốc, hướng dẫn UBND quận Cầu Giấy khẩn trương xử lý các phần công việc liên quan theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, đến nay tình trạng xây dựng không phép vẫn diễn ra hết sức phức tạp như thời gian vừa qua mà báo chí đã phản ánh.

(Theo Dân trí)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang