Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ Hà Nội: Làm sao đi vào thực tiễn?

28/12/2012 11:33

Ngày 20/12 vừa qua, dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội đã được các đại biểu cho ý kiến để hoàn thiện trước khi phê duyệt.

Theo dự thảo Quy chế, Khu phố cổ được chia thành ba vùng: Vùng bảo tồn, tôn tạo có diện tích khoảng 23 ha, bao gồm 29 tuyến phố, 17 ô phố. Tại đây sẽ bảo tồn, khai thác, nhân rộng các công trình kiến trúc đặc trưng, cho phép các chức năng thương mại, dịch vụ, hạn chế chức năng ở và các nghề ảnh hưởng môi trường. Khu vực phát triển có diện tích gần 59 ha, bao gồm 57 tuyến phố, 66 ô phố, tại đây cho phép chức năng các khách sạn quy mô nhỏ, dịch vụ thương mại, ẩm thực, hạn chế chức năng ở và các ngành kinh doanh ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục.
Quy chế cũng xác định khu vực liền kề cần kiểm soát không gian (hết thửa đất ngoài mặt phố các tuyến đường bao quanh các phố Hàng Thùng - Cầu Gỗ - Hàng Bông - Hàng Gai - Phùng Hưng - Hàng Ðậu, tổng diện tích 7,19 ha). Quy chế cũng tính tới việc giảm dân số xuống dưới 50 nghìn người, mật độ xây dựng trong từng ô phố không quá 70% và các quy định hoạt động thương mại, dịch vụ... Tuy nhiên, dự thảo Quy chế lại chưa làm rõ một số nội dung, như dự báo phân bố dân cư, định hướng không gian thiết kế kiến trúc, mạng lưới hạ tầng, đường sá, đất đai, dân số, hạ tầng...; xác định rõ phạm vi, đối tượng trong quy chế. Ðặc biệt là giải pháp quản lý, phù hợp các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, dân cư, kiến trúc, hạ tầng, việc cải tạo, xây dựng và vấn đề giãn dân.

Có thể nói, khi Quy chế này được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý để bảo tồn, phát huy Khu phố cổ Hà Nội, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của khu vực quy tụ nhiều di sản văn hóa lịch sử. Bởi hiện nay, Khu phố cổ đang đứng trước nhiều thách thức về sự xuống cấp của môi trường đô thị như: Ðiều kiện nhà ở thấp kém, cơ sở hạ tầng xuống cấp, cảnh quan đô thị không hấp dẫn và các vấn đề về giao thông khác...

Theo ông Ðào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, để bảo tồn Khu phố cổ, quan trọng nhất là phải có tiêu chí để nhận diện các công trình kiến trúc có giá trị. Nhưng cũng phải thận trọng trong việc đưa ra những quy định mang tính cụ thể trong quy chế.

Về vấn đề nâng cao điều kiện sống của người dân ở khu vực này, có ý kiến cho rằng, giải pháp để thực hiện điều này chỉ có một - đó là giảm số dân. Tuy nhiên, hiện nay, Ðề án giãn dân Khu phố cổ Hà Nội đã bước sang giai đoạn ba mà tiến độ triển khai rất chậm, do tâm lý người dân chưa mặn mà. Trong khi mọi việc triển khai không dễ dàng, thì lại xảy ra chuyện dự án tái định cư để di dân phố cổ tại Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) vấp phải những rào cản từ dư luận, sau những lình xình chung quanh chuyện "bán nhà trên giấy" của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà. Vụ việc đã được Công an Hà Nội làm rõ và tháng 9-2012, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của một số lãnh đạo công ty này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc chào bán bất hợp pháp căn hộ thuộc dự án giãn dân phố cổ, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Có lẽ vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu Hà Nội không tạo được sự hấp dẫn cho khu giãn dân, từ điều kiện về hạ tầng xã hội, diện tích nhà ở đến thiếu cơ chế để tạo ra các dịch vụ, hạ tầng xã hội tốt...; không quyết liệt thực hiện quản lý đô thị theo quy hoạch, thì việc thực hiện mục tiêu đặt ra tại Ðề án cũng như Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc Khu phố cổ khó có thể thành công trong tương lai gần.
(Theo NDO)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn