Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quản lý xây dựng ở vùng mới sáp nhập: Không để “quá mù ra mưa”

10/09/2008 10:04

Tranh thủ lúc giao thời Ngay từ ngày 1/8 khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Sở Xây dựng đã bố trí bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Hà Đông. Tuy nhiên sau một tháng, tại đây vẫn chưa tiếp nhận một bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nào. Trong khi đó, theo ghi nhận từ thực tế cũng như phản ánh của một số địa phương, tốc độ xây dựng cũng không hề giảm, đặc biệt còn có phần gia tăng tại một số khu vực giáp ranh giữa đô thị và nông thôn như các xã Dương Nội, Phú Lãm, Phú Lương… Tại đây, theo phản ánh của một cán bộ xây dựng TP Hà Đông, chỉ trong vòng một ngày đêm trên mảnh đất ruộng đã mọc lên một loạt căn nhà cấp 4. Nếu chính quyền xã, phường lơ là, những căn nhà như vậy sẽ mọc lên ồ ạt. Xây thì rất nhanh, nhưng phá rất khó…

Ông Đào Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: Về thẩm quyền, Sở Xây dựng Hà Tây trước đây chỉ cấp GPXD công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, các công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử văn hóa, công trình quảng cáo, tượng đài và một số tuyến quốc lộ như Pháp Vân - Cầu Giẽ, Láng - Hòa Lạc, QL21A, QL6, QL32 và một số đường trung tâm như đường Lê Trọng Tấn kéo dài, trục Quang Trung, đường Phúc La - Văn Phú. Ở các địa bàn huyện, Sở Xây dựng chỉ cấp GPXD cho các công trình 9 tầng trở lên (diện tích trên 15.000m2, chính vì vậy việc Sở chưa nhận hồ sơ xin GPXD cũng không phải là điều đáng ngại. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng phản ánh: Nhiều trường hợp người dân tranh thủ lúc chuyển tiếp, bàn giao đã cố tình lấn chiếm đất công, biến đất ruộng để xây dựng nhà trái phép, cụ thể nhất là các khu vực như đã phản ánh trên, trong khi đó chính quyền cơ sở lại lơ là, thậm chí né tránh công tác kiểm tra, ngăn ngừa, xử lý các vi phạm, dẫn tới dư luận không tốt trong xã hội.
 
Không để “quá mù ra mưa”
 
Đối với việc xử lý và ngăn ngừa những vi phạm đã và đang xảy ra, ông Tuấn khẳng định: Chính quyền địa phương cùng các lực lượng thanh kiểm tra phải quản lý, giám sát việc xây dựng theo quy hoạch, theo GPXD. Nếu các lực lượng này không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra các vi phạm thì phải chịu trách nhiệm. TP không công nhận quyền sử dụng đất, không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất do lấn chiếm và đất được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 1/7/2004 trở về sau. UBND TP đã giao cho các quận, huyện có trách nhiệm lập hồ sơ, thu hồi theo thẩm quyền quy định của Luật Đất đai. Thực tế trước đây ngoài các trường hợp xây dựng không có GPXD, rất nhiều trường hợp cố tình xây dựng sai so với GPXD, sau khi bị phát hiện liền nộp hồ sơ xin GPXD bổ sung, đặt cơ quan cấp GPXD vào sự đã rồi. “Không nên để “quá mù ra mưa”, mọi vi phạm phải được ngăn chặn kịp thời. Đối với các vi phạm đã xảy ra, sẽ không có chuyện được Sở Xây dựng cấp GPXD bổ sung để hợp thức hóa vi phạm” -  ông Tuấn cảnh báo. 
 
Giải quyết những vướng mắc
 
Để gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý, cấp GPXD sau khi Hà Nội mới đi vào hoạt động, Sở Xây dựng đã tiến hành rà soát lại các văn bản pháp quy trong lĩnh vực này. Qua rà soát phát hiện nhiều điểm “vênh” giữa các quy định của Hà Nội và Hà Tây. Cụ thể như Hà Nội thu phí xây dựng trong khi Hà Tây không thu. Đặc biệt có một vấn đề mà Hà Nội phải kiến nghị ngay với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đó là việc áp dụng QĐ 89/2007 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thành lập Thanh tra xây dựng cấp quận, huyện và cấp xã, phường, thị trấn. Quyết định này được áp dụng cho Hà Nội và TP.HCM, trong khi hiện nay địa bàn Hà Nội đã mở rộng, rất cần được thống nhất áp dụng quyết định này trong công tác quản lý TTXD ngay trong giai đoạn trước mắt.
 
Đề cập vấn đề cần thống nhất quy định trong cấp GPXD Hà Nội mới, ông Đỗ Xuân Anh - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Bộ Xây dựng đang dự thảo điều chỉnh, bổ sung Nghị định 16/CP và Nghị định 112/CP về quản lý đầu tư xây dựng. Sau khi có Nghị định mới, Sở Xây dựng sẽ nhanh chóng xây dựng quy định cấp GPXD cho phù hợp tình hình quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn Hà Nội mở rộng. Các quy định này sẽ được xây dựng trên tinh thần giảm bớt thủ tục, tạo sự thông thoáng hơn trong quy trình xin GPXD.

Theo Báo Xây dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang