Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quy hoạch của chúng ta thiếu tính đối thoại

01/11/2010 09:47

Tâm nguyện của anh là kiến tạo một cuộc sống tốt hơn cho người dân, gắn liền với việc thúc đẩy hội nhập của đội ngũ kiến trúc sư trẻ Việt Nam. 36 tuổi, vừa giảng dạy vừa kinh doanh, những ý tưởng bột phát luôn cuốn anh vào cuộc phiêu lưu mới.

Ths.KTS Nguyễn Thu Phong

Là phó chủ tịch hội Kiến trúc sư Tp.HCM, theo anh đâu là trách nhiệm của giới kiến trúc trước thực trạng đô thị đang chạy theo mục tiêu phát triển bằng mọi giá và ngày càng bị băm nát?

Quả thật người dân thành phố hiện rất phiền lòng trước những vấn nạn của cuộc sống đô thị, những tin tức tai nạn, tội phạm ngày càng tăng, mà chưa tìm thấy những biện pháp tổng thể, những cách cổ suý cách ứng xử nhân bản hơn trong cộng đồng. Chính quyền đô thị phải cảm ơn người dân đã chia sẻ những khó khăn của thành phố ngộp thở trong giai đoạn sửa chữa nâng cấp hoàn thiện một cách vô cùng nhẫn nại.

Sài Gòn và Hà Nội, hai đô thị đáng yêu mà chúng ta tự hào nhất giờ đang có nguy cơ trở thành hai siêu đô thị không kiểm soát nổi. Chúng ta đang vội phát triển đô thị theo chiều ngang, không theo chiều sâu, hệ thống chất lượng sống đang bị suy giảm, đó là căn bệnh trầm kha nhất của đô thị. Có nên phải phát triển bằng mọi giá? Tại sao lại chọn có một lối thoát mạo hiểm đó trong khi mình đã và đang hội nhập tốt? Hơn lúc nào hết, cần minh mẫn trong việc chọn lựa các phương án phát triển kinh tế và đô thị. Khi không kiểm soát nổi lợi ích của các nhóm kinh tế, không điều phối được các dòng cư dân khác nhau của xã hội đổ về đô thị với nhiều kỳ vọng, thì quá tải, ô nhiễm môi trường, an sinh xã hội bị đe doạ là đương nhiên. Các công trình lớn chưa hội nhập được, hàng loạt lỗi sơ đẳng trong thiết kế nhà cao tầng... Đó là do áp lực của phát triển nóng, liên quan đến sự duy ý chí, hay lợi ích của các nhóm kinh tế. Trách nhiệm của kiến trúc sư ư? Đau buồn lắm.

Giới kiến trúc cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn, vì con người hơn. Nhưng dũng khí nào cho kiến trúc sư Việt Nam? Hiện nay, 75 – 80% kiến trúc sư chuyển nghề sang làm quản lý nhà nước, kinh doanh, giảng dạy đại học, thầu xây dựng, buôn bất động sản, làm nội thất… Số còn lại thì rất chật vật, không nhiều người còn mài giũa tư duy sáng tác. Sớm hài lòng với miếng cơm manh áo thường nhật đã giết chết những cơ hội giúp họ vươn lên trở thành kiến trúc sư lớn. Các kiến trúc sư trẻ sớm thành danh cũng không tránh khỏi phiên bản đơn thương độc mã, thiếu cộng sự giỏi cùng làm những công trình lớn.

Tương lai của kiến trúc Việt Nam dự báo sẽ thiếu tính cạnh tranh trầm trọng bởi vắng những lá cờ đầu! Không phải nói mạnh, nhưng hơn bao giờ hết, phục hưng tinh thần kiến trúc Việt, xây dựng bản sắc kiến trúc quốc gia trong thời đại mới là hành động mang tính cấp thiết và thực tiễn thúc đẩy tiếng nói của giới chuyên môn trong việc kiến tạo thành phố của mình.

Phải chăng chúng ta thiếu những nhà quy hoạch được đào tạo bài bản, tử tế?

Quy hoạch của chúng ta thiếu tính đối thoại, chỉ công bố mà không cần giải thích. Chưa bao giờ chúng ta có những cuộc tranh luận sôi nổi như thế về các chương trình lớn của Nhà nước, đó là biểu hiện một xã hội lành mạnh.

Những gì chúng ta đang sở hữu tại thành phố là một kết quả tích tụ sau những năm phát triển nhanh của nền kinh tế, hầu hết các căn bệnh đô thị kinh điển trong lý thuyết, chúng ta đều đang mắc phải. Đây là hệ quả của một quá trình quy hoạch và quản lý đô thị chưa dự báo và đón đầu được tăng trưởng kinh tế, khiến rất nhiều dự báo của chúng ta nhanh chóng lỗi thời. Quy hoạch chung thường xuyên phải điều chỉnh định kỳ năm năm một lần một cách khá chắp vá, nếu quy hoạch còn ngắn hạn và hụt hơi trong dòng đời của đồ án thì khó có được một viễn cảnh ổn định. Đặc biệt là giai đoạn bắt đầu tăng trưởng chóng mặt về xây dựng đô thị 1995 – 2010, tiếc thay quy hoạch đi sau giá đất, mẫu nhà biệt thự phê duyệt hai tầng năm 2000 tại khu đô thị quận 2 ngày nào nay bị các chủ nhà khẩn khoản xin lên bốn, năm tầng do giá đất ngày hôm nay lên tới vài chục triệu đồng/m2 mà xây ít tầng thì phí phạm quá! Dân đón lõng cơ hội và làm giá đất ảo ở những vùng ven đã phá tan ý nghĩa của các thành phố vệ tinh và quy hoạch cho những vùng đang phát triển.

Nói như vậy để thấy rõ cái tội, cái đáng thương của những người làm quy hoạch đang lực bất tòng tâm. Vừa công bố ý tưởng quy hoạch xong thì giá đất lên cả chục lần, cơ chế nào hỗ trợ nhà đầu tư, Nhà nước thực thi quy hoạch tương lai nổi?

Chất lượng quy hoạch đô thị Tp.HCM trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào độ tuân thủ các đồ án đã được phê duyệt. Càng thoả hiệp điều chỉnh nhiều trong quản lý đô thị sẽ dẫn đến các ý tưởng quy hoạch bị xé nát. Chúng ta đã xây cầu và mở đường quá chậm, nhưng nếu cả bốn đường vành đai xung quanh thành phố không được hoàn tất trong vòng năm, bảy năm tới, thì mười năm sau, quản lý đô thị không thể cho chiếc áo quy hoạch phê duyệt hôm nay mặc vừa cơ thể kinh tế đang phát triển vượt bậc. Nói cách khác, quy hoạch đô thị sẽ cố gắng sửa sai và khắc phục những gì còn tồn đọng của thành phố hiện hữu, đó vừa là hy vọng vừa là trách nhiệm nặng nề của những người trong cuộc, của giới kiến trúc sư Tp.HCM.

Vậy theo anh, điều cần nhất ở người làm quy hoạch hiện nay là gì?

Làm quy hoạch, điều quan trọng nhất phải có là trách nhiệm với xã hội, có một tình thương cảm yêu mến cộng đồng, người dân. Quy hoạch mà vô cảm thì dã man lắm, vì một nét vẽ của mình là đụng đến tương lai của nhiều nhóm người khác nhau trong xã hội. Phải làm sao hài hoà được quyền lợi giữa chính quyền, mục tiêu lợi nhuận của nhà đầu tư và phúc lợi xã hội, giá trị cuộc sống tương lai của người dân tại chỗ, đó là trách nhiệm thiêng liêng của nhà quy hoạch. Muốn thế, nhà quy hoạch phải có tiếng nói chuyên môn phản biện, chia sẻ trước những gì chưa hợp lý của cả ba đối tượng, để thuyết phục các bên, chứng minh sự sáng tạo của mình đem lại lợi ích lâu dài cho xã hội. Dung hoà, đàm phán là một phần của quy hoạch. Rất tiếc quy hoạch của chúng ta thiếu tính đối thoại, chỉ công bố mà không cần giải thích. Chưa bao giờ chúng ta có những cuộc tranh luận sôi nổi như thế về các chương trình lớn của Nhà nước, đó là biểu hiện một xã hội lành mạnh. Chúng ta cần đối thoại để vỡ ra nhiều vấn đề.

Ths.KTS Nguyễn Thu Phong
(Theo SGTT)

Tin nhiều người đọc

 

Nghịch lý chung cư giá rẻ: Nhà cũ hút khách hơn nhà mới (10:45 10/11/2018)

Người mua thực phải bỏ tiền chênh để mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng (08:31 13/11/2018)

Năm 2019, cầu An Phú Đông sẽ hoàn thành, xoá sổ bến phà hơn 20 năm (13:24 12/11/2018)

Thị trường BĐS Tp.HCM: Những con số đáng chú ý trong 10 tháng đầu năm 2018 (09:14 10/11/2018)

Tp.HCM: Dự án đón đầu khu Tây Bắc sắp lên ngôi (08:00 11/11/2018)

Đầu cơ bất động sản có hoàn toàn tiêu cực? (08:24 12/11/2018)

Tin mới nhất

 

Nguồn cung dự án bất động sản sụt giảm chỉ vì hai chữ "đất ở" (08:14 03/11/2018)

Quy hoạch Tp.HCM làm khó nhà đầu tư? (08:29 31/10/2018)

5 tác động lên thị trường BĐS Tp.HCM khi tăng hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (08:19 30/10/2018)

Môi giới “cắt máu” cho khách hàng: Cả hai cùng thiệt (08:49 23/10/2018)

Những điều cần biết về bảo lãnh dự án bất động sản (10:02 22/10/2018)

Tin cũ hơn

 

Cơ hội đầu tư bất động sản tại Việt Nam (09:00 01/11/2010)

Căn hộ 30 m2: Luật cho phép nhưng không "dễ ăn" (08:31 01/11/2010)

Tp.HCM: Bố trí tái định cư, tránh lặp lại bài học đắt giá dự án Thủ Thiêm (08:31 01/11/2010)

Hà Nội thiếu nhiều diện tích đất cho công trình công cộng (08:17 01/11/2010)

Thị trường nhà đất sẽ lành mạnh hơn (08:13 01/11/2010)

Chế tài xử lý đầy đủ, nhưng thực thi chưa nghiêm (08:12 01/11/2010)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn