Trước mắt, chung cư, văn phòng cho thuê, khách sạn… là những chủng loại hàng hóa sẽ được đưa vào tính toán trong chỉ số giá này. Về lâu dài, REMI sẽ được hoàn thiện dần và mở rộng ra trên toàn quốc. Theo thông lệ quốc tế, chỉ số bất động sản có thể coi là “hàn thử biểu” giúp các nhà quản lý theo dõi, định hướng phát triển thị trường. Trong khi đó, các ngân hàng có thể dùng chỉ số này để định giá bất động sản khi cho vay thế chấp. Ngoài ra, chỉ số này còn giúp hạn chế đầu cơ, tiêu cực.

Trong khi chờ đợi một chỉ số chính thức, hiện đã có nhiều công ty tự xây dựng chỉ số bất động sản của riêng mình, thậm chí cung cấp miễn phí chỉ số này đến từng khách hàng thông qua đường email, bản tin phát không. Theo Bộ Xây dựng, hiện cả nước đã có trên dưới 20 công ty nộp đơn xin thành lập sàn giao dịch bất động sản. Như vậy, ít nhất đã có tới 20 chỉ số BĐS do các công ty xây dựng. Mức độ thống nhất và tính chính xác của các chỉ số này là điều khó khẳng định.

Theo giải thích của Công ty Vinaland (TPHCM), họ xây dựng chỉ số bất động sản theo 2 cấp: giá căn hộ và đất nền dự án. Các căn hộ được chia thành 3 mức giá: từ 1,2 nghìn USD/m2 trở xuống, từ 1,2 - 2 nghìn USD/m2 và từ 2 nghìn USD/m2 trở lên. Đối với đất nền dự án thì chia thành 4 cấp: từ 1,2 nghìn USD/m2 trở xuống, từ 1,2 - 2 nghìn USD/m2, 2 - 3 nghìn USD/m2 và từ 3 nghìn USD/m2 trở lên. Chỉ số của Vinaland chủ yếu phản ánh mức giá ở các khu đô thị mới ở các quận mới như quận 2, quận 9, quận 7… Công ty sẽ chọn các dự án tiêu biểu của từng khu vực, tính mức giá bình quân rồi suy ra chỉ số của mình. Một công ty có vốn đầu tư nước ngoài là Công ty CP Metvuong lại xây dựng chỉ số này theo một cách khác. Chỉ số có tên là MV BDSI của công ty được tính bằng cách kết hợp các giá trị của các căn hộ và nhà (không tính đến các biệt thự và cửa hàng) trong thời gian trung bình là 45 ngày. Biểu đồ MV BDSI thể hiện sự thay đổi chỉ số bất động sản với mỗi điểm thay đổi tính theo tuần. Số điểm thay đổi sẽ hiển thị màu đỏ (giảm) hay xanh (tăng)- tương tự như trên bảng điện tử giao dịch chứng khoán. Chỉ số này dựa trên dữ liệu thu thập được tại các quận trung tâm TPHCM và tập trung vào các căn hộ rao bán, còn các mảng thị trường khác như đất nền dự án, nhà giao dịch tại các khu dân cư, biệt thự… thì lại bỏ qua.

Có công ty không chủ trương xây dựng chỉ số bất động sản mà lại tập trung xây dựng bảng giá bất động sản tham khảo. Đó là cách làm của Sacomreal tại TPHCM. Mới đây khi khai trương sàn giao dịch bất động sản chuẩn đầu tiên tại phía Nam, Công ty này đã cung cấp cho khách hàng các biểu đồ tham khảo giá của thị trường vàng, tiền tệ, chứng khoán và bảng giá bất động sản.

Khi nghiên cứu xây dựng REMI, các chuyên gia của Bộ Xây dựng đã làm một so sánh nhỏ và thấy chỉ số bất động sản của Vinaland và bảng giá tham khảo của Sacomreal ở cùng một dự án địa ốc ở quận 7 cho ra mức giá và nhận định rất khác nhau. Đem chỉ số bất động sản của công ty A đến để thỏa thuận giá mua một dự án với công ty B, khách hàng chắc chắn sẽ bị từ chối thẳng thừng, vì A sẽ chỉ tin vào thông tin của công ty mình mà thôi! Vì vậy, hy vọng khi chỉ số REMI ra đời sẽ giúp khắc phục được phần nào điều này.

Theo DDDN