Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sai phạm tại chung cư số 6 Đội Nhân: Chính quyền vẫn...làm ngơ

19/05/2011 08:33 

Các hộ dân tại khu chung cư số 6 Đội Nhân (Ba Đình – Hà Nội) cho biết sẽ khởi kiện chủ đầu tư ra toà vì quyền lợi chính đáng của họ vẫn chưa được giải quyết.

>>                  Chung cư số 6 Đội Nhân: Sẽ kiến nghị lên thành phố xử lý
>>                     Hà Nội: Khu chung cư Đội Nhân quá nhiều sai phạm

Chủ đầu tư “đẩy” trách nhiệm sang thành phố, Phó Chủ tịch quận khi trả lời báo chí cũng không nắm được các quy định của văn bản quy phạm pháp luật…

Sai phạm tại chung cư số 6 Đội Nhân: Chính quyền vẫn...làm ngơ | ảnh 1
Theo các thành viên Ban quản trị, các giải quyết của chính quyền các cấp chưa đem lại quyền lợi chính đáng cho dân. (Ảnh: C.T)

 “Lờ” luật để trục lợi?

Trước những “lình xình” tại khu chung cư số 6 Đội Nhân mà Báo GĐ&XH đã có loạt bài phản ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho rằng “do chưa có quy định nào cho phép Ban quản trị có con dấu riêng, được mở tài khoản, có bộ phận tài chính để tiếp nhận thu chi nên chưa đủ quy phạm pháp luật để chủ đầu tư bàn giao tiền”.

Tuy nhiên, đối chiếu các văn bản như Thông tư 08 của Bộ Xây dựng quy định về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư và hợp đồng “Mua bán nhà chung cư” giữa Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình (Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ba Đình) với các hộ dân cho thấy bản chất thực của sự việc khác hoàn toàn với trả lời của chủ đầu tư cũng như lãnh đạo quận Ba Đình.

Theo đó, trong Thông tư 08 của Bộ Xây dựng, Điều 20 quy định về quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư nêu rõ: “Chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi cho từng nhà chung cư tại ngân hàng thương mại với lãi suất không thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng và bàn giao tài khoản đó cho Ban quản trị khi Ban quản trị được bầu ra. Ban quản trị quản lý kinh phí bảo trì với hình thức đồng chủ tài khoản gồm Trưởng Ban quản trị và một thành viên do chủ đầu tư cử ra để quản lý và sử dụng khoản kinh phí này theo quy định của pháp luật về tài chính. Số tiền lãi phát sinh trong mỗi kỳ phải được bổ sung vào kinh phí bảo trì. Việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán và thanh lý hợp đồng bảo trì được thực hiện theo các quy định của pháp lụât về xây dựng và hợp đồng dân sự”.

Các điều khoản nêu trên đã quy định rất rõ ràng về việc bàn giao, sử dụng tài chính khoản tiền 2% dành để duy tu, bảo dưỡng nhà chung cư. Không hiểu vì sao, từ chủ đầu tư cho tới vị lãnh đạo quận Ba Đình vẫn không biết hoặc cố tình “không biết” quy định này? Vì vậy, yêu cầu Ban quản trị phải có con dấu, được mở tài khoản thì mới chuyển giao tiền như Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã phát biểu hoàn toàn sai tinh thần Thông tư số 08 của Bộ Xây dựng!

Chưa kể, ngay tại khoản 4, điều 5, trong hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ba Đình với các hộ dân quy định trách nhiệm bên A (chủ đầu tư - PV) ghi rõ: “Quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư theo điều 54, chương IV, nghị định 90/NĐ-CP ngày 9/6/2006 về việc quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Nhà ở”. Quy định này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải thực hiện trách nhiệm như điều 20, Thông tư 08 của Bộ Xây dựng vì Thông tư này chính là văn bản hướng dẫn Nghị định 90. Chi tiết này cho thấy, rõ ràng chủ đầu tư nắm rõ luật nhưng lại “lờ” luật. Theo người dân khu chung cư số 6 Đội Nhân, việc chủ đầu tư “cố tình lờ luật” phải chăng là để được sử dụng hàng tỷ đồng tiền bảo trì từ nhiều năm nay?

Sai phạm tại chung cư số 6 Đội Nhân: Chính quyền vẫn...làm ngơ | ảnh 2
Nhà A, chung cư Đội Nhân đang xuống cấp do không được bảo trì tốt

Sẽ kiện ra tòa

Theo các hộ dân và thành viên Ban quản trị khu chung cư số 6 Đội Nhân, các vấn đề khiến chủ đầu tư sẽ bị kiện gồm: Không bàn giao quyền, tiền cho Ban quản trị; Vi phạm hợp đồng mua bán nhà chung cư; Chiếm dụng tài sản chung để kinh doanh...

Nguyên nhân là do cách giải quyết của chính chủ đầu tư, UNBD quận Ba Đình đến thời điểm hiện tại đã không giúp họ đòi được quyền lợi chính đáng. Cùng đó, sau khi Báo GĐ&XH đăng tải nội dung buổi làm việc giữa PV với ông Đỗ Viết Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình và ông Vũ Văn Dụ, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, các hộ dân đã liên tiếp phản hồi với thái độ gay gắt. Thậm chí có người còn đặt câu hỏi: Liệu chủ đầu tư đang được ai đó “che chắn”?

Chủ đầu tư cho rằng,  “do TP Hà Nội chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết Thông tư 08 nên họ chưa biết phải “bám” vào đâu để thực hiện bàn giao”. Thế nhưng, khi chúng tôi đưa vấn đề “TP Hà Nội đang quản lý chung cư dựa trên văn bản quy phạm nào”, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: “Thực hiện theo Thông tư 08 của Bộ Xây dựng”.  Mọi chuyện đã rõ ràng, tại sao chủ đầu tư không chịu thực hiện?

Anh Trần Hoàng Vân, phòng 502 nhà A cho rằng, theo trả lời của ông Bình, rõ ràng chủ đầu tư đã xây nhà không phép ở tầng 14. “Nếu cho rằng lỗi đó là thiếu sót thì UBND quận đang “mở đường” cho việc xây nhà không phép hoặc tạo ra thói quen “tiền trảm hậu tấu” trong xây dựng. Theo cách nói đó, sau này, chủ đầu tư chỉ cần xin phép “bổ sung” nữa là xong? Phải chăng khi nhà dân xây lên mà không được cơ quan quản lý xây dựng chấp thuận thì vẫn cứ... xây, lúc nào bị “sờ” tới thì “xin bổ sung” vẫn chưa muộn?”. Còn nữa, các hộ dân tại khu chung cư số 6 Đội Nhân đặt câu hỏi, tại sao trong khi tầng 14 xây không phép lại làm được sổ đỏ một cách nhanh chóng mà các hộ dân khác lại “trầy trật” mãi không làm được?

Trong phản hồi của mình tới toà soạn Báo GĐ&XH, anh Nguyễn Phúc Lợi, thành viên Ban quản trị khẳng định chủ đầu tư cố “chây ỳ” để được sử dụng số tiền 2% và trả lời của các bên liên quan chỉ là bao biện. Theo anh Lợi: “Để Ban quản trị thực hiện tốt chức năng của mình thì trước hết chủ đầu tư phải làm tốt trách nhiệm. Khoản tiền 2% chủ đầu tư đang nắm giữ về bản chất cũng là doanh nghiệp giữ. Việc cố tình trì hoãn bàn giao và đổ lỗi loanh quanh chẳng qua quyền lợi của chủ đầu tư còn quá nhiều trong việc sử dụng số tiền 2% đó.
 
Trong khi các doanh nghiệp khác phải đi vay ngân hàng để sản xuất, kinh doanh thì chủ đầu tư sẽ chưa “nhả” khoản tiền trên khi có thể. Cùng đó, công trình đang có sai phạm về việc “biến” tầng 12 nhà B và tầng 14 nhà A từ tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán nên việc kéo dài là để tạo điều kiện cho việc cơi nới, sửa chữa và làm sổ đỏ. Các căn hộ ở tầng đó đều được bán cho các thành phần thuộc chủ đầu tư và sau đó sang tên cho người khác kiếm lời nên càng kéo dài càng tốt”.
 

(Theo giadinh.net)

Tin nhiều người đọc

 

Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ và sổ hồng (09:01 09/12/2019)

Dưới 1,5 tỷ có thể mua được những loại hình nhà đất nào? (08:22 07/12/2019)

Làm 10 năm không mua nổi nhà nát ở ngoại thành (09:41 06/12/2019)

BĐS năm 2020: Cơ hội cho nhà đầu tư vốn mỏng nằm ở vùng ven (14:16 05/12/2019)

4 huyện sẽ lên quận, bất động sản Hà Nội có dậy sóng? (10:40 07/12/2019)

Đâu là “điểm đen” của thị trường bất động sản Việt Nam 2019? (11:10 06/12/2019)

Tin mới nhất

 

Diện mạo thị trường bất động sản 2020 dưới góc nhìn chuyên gia (08:25 04/12/2019)

Toàn cảnh về Condotel dưới góc nhìn Kế toán, Tài chính, Luật (17:00 02/12/2019)

GS Đặng Hùng Võ đề xuất đổi mới thuế bất động sản (14:01 29/11/2019)

Hà Nội tăng bình quân 30% giá các loại đất, bất động sản sẽ nóng sốt? (09:10 23/11/2019)

Bất động sản du lịch: "Miếng bánh" ngon nhưng có dễ ăn? (14:58 21/11/2019)

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Tin cũ hơn

 

Vốn- bài toán nan giải của nhà đầu tư BĐS nhỏ lẻ (08:22 19/05/2011)

Thông tư 12 gây khó cho các giao dịch nhà đất (17:01 18/05/2011)

Các doanh nghiệp BĐS đau đầu về vốn (16:20 18/05/2011)

BĐS phía Nam: Phân khúc biệt thự "ấm" dần (15:29 18/05/2011)

Hà Nội thu hồi 50m khi xây đường mới: Kẻ mừng, người lo (09:20 18/05/2011)

Không dễ thu hồi nhà siêu mỏng, siêu méo (08:40 18/05/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang