Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sai phạm trong quản lý đất đai ở Cần Thơ: Do Bộ hướng dẫn chậm?

28/06/2011 08:22

Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã lý giải đối với số nợ đọng và những sai phạm về tài chính liên quan đến đất đai tại Cần Thơ.

* Phóng viên: Thưa ông, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 của TP Cần Thơ là 14 KCN, cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp nhưng vì sao cho đến nay TP mới chỉ triển khai được 4 KCN?

- Ông Võ Thành Thống: Việc này do khâu giải phóng mặt bằng và đền bù giải tỏa chậm. UBND TP có nhắc nhở nhà đầu tư của KCN Hưng Phú 1 và Hưng Phú 2A, 2B phải triển khai sớm, tránh quy hoạch treo ảnh hưởng đến dân, nếu không TP sẽ thu hồi dự án. Tuy nhiên, đến nay, 3 KCN này vẫn chưa thực hiện xong khâu đền bù giải tỏa vì nhiều lý do.

* Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, tổng số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất còn nợ đọng và các sai phạm liên quan đến tài chính đất đai ở TP Cần Thơ giai đoạn 2004-2007 là trên 543 tỉ đồng. Ông có thể nói rõ hơn về việc này?

- Trước đây, khi giao đất cho các dự án khu dân cư, lẽ ra phải theo nguyên tắc quy hoạch 1/500, có quyết định giao đất, bàn giao đất thực tế. Trên cơ sở này sẽ căn cứ vào thời điểm giao đất thực tế để định giá làm nghĩa vụ tài chính. Thời tỉnh Cần Thơ (cũ) mới có quy hoạch 1/2.000 chứ chưa có quy hoạch 1/500, chưa có quyết định giao đất thì nhà đầu tư đã vào Cần Thơ đầu tư và thỏa thuận đền bù cho nên không đúng quy định. Vì vậy, UBND TP đã xin ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên-Môi trường hướng dẫn việc này. Tuy nhiên, các bộ hướng dẫn chậm, đến năm 2010 mới có văn bản hướng dẫn cũng là lúc Thanh tra Chính phủ căn cứ vào hướng dẫn đó đề xuất vấn đề thu chi đối với các dự án tại Cần Thơ.

Đến thời điểm Thanh tra Chính phủ kiến nghị chính thức bằng văn bản, các doanh nghiệp đã nộp trên 300 tỉ đồng, số tiền còn lại TP đang tiến hành thu tiếp. Năm 2006, UBND TP Cần Thơ cho thuê đất theo giá hằng năm của Nhà nước. Sau này có Nghị định 142 của Chính phủ (áp dụng từ năm 2006 trở đi), đất sạch có sinh lợi cao thì áp dụng theo giá thị trường với hệ số giá thuê đất tính theo tỉ lệ từ 0,5%-2%/năm. Nhưng do UBND TP làm chậm, đến năm 2007, UBND TP mới ra quyết định số 09, thời điểm này doanh nghiệp thuê đất trước đây theo giá hằng năm không chịu theo giá thị trường, họ khiếu nại nên đến nay chậm nộp tiền thuế.

Dựa trên kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc Công ty Cổ phần Năng lượng kho ngoại quan-CAWACO (nay là Công ty Dầu khí Năng lượng Cần Thơ-CAPECO) chuyển nhượng dự án đầu tư kho bãi cảng ICD, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng  đã giao cho UBND TP Cần Thơ xử lý trên cơ sở xin ý kiến từ Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên-Môi trường. Cho đến nay, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã có văn bản cho rằng việc chuyển nhượng của Công ty CAWACO là phù hợp theo quy định. Còn Bộ Tài chính thì chưa có văn bản về việc này. Do đó, nếu ý kiến của 2 bộ đồng nhất thì TP sẽ tự xử lý, nếu không sẽ báo cáo với Thủ tướng. Sắp tới, TP sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo để làm rõ hơn vụ này.

* Thưa ông, sắp tới TP Cần Thơ có biện pháp gì để có đất “sạch” thu hút nhà đầu tư?

- Từ kết luận của Thanh tra Chính phủ, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và tự hoàn thiện mình. TP đang xây dựng đề án phát triển quỹ đất, sắp trình HĐND TP phê duyệt. Đồng thời, chúng tôi đã thành lập tổ rà soát quỹ đất công nhằm kiểm tra lại các phần đất công, đất cho thuê… để có đất “sạch” thu hút nhà đầu tư.

(Theo NLĐ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang