Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sàn bất động sản: "Vỏ bọc" của chủ đầu tư?

24/08/2010 08:42 

Mặc dù đã có quy định Bộ xây dựng về việc bắt buộc mua bán bất động sản phải thực hiện qua sàn tuy nhiên chỉ có 20% thực hiện còn 80% các doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn thực hiện “lách luật” nhằm né cơ quan quản lý.

Sau gần hai năm Thông tư 13/2008/TT-BXD về bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn có hiệu lực, hiện cả nước đã có 400 sàn giao dịch được thành lập.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), các sàn giao dịch bất động sản đã bước đầu góp phần minh bạch hoá hoạt động của DN kinh doanh địa ốc, các dự án được chào bán công khai ngày một nhiều hơn, nhà đầu tư có thể tìm mua bất động sản dễ dàng hơn, từng bước nâng cao tính thanh khoản cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, có những sàn sau khi đăng ký thành lập đã không có giao dịch, hoặc có những giao dịch thiếu minh bạch, giao dịch các bất động sản chưa đầy đủ các yếu tố hợp pháp, hoặc thực hiện không đúng chức năng về sàn giao dịch bất động sản.

“Số giao dịch qua sàn mới chỉ chiếm 15 - 20% tổng số giao dịch trên thị trường. Còn lại, tới khoảng 80% là giao dịch tự do không qua sàn”, ông Hà cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Tín Nghĩa cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là dù mang danh “sàn”, nhưng thực chất nhiều sàn giao dịch BĐS chỉ là vỏ bọc bên ngoài mà chưa chú trọng đến chất lượng chuyên môn của sàn. Điều này làm giảm lòng tin của người dân đối với các sàn giao dịch BĐS.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân do phần lớn chủ đầu tư các dự án BĐS vẫn chưa muốn giao dịch qua sàn nên họ tìm mọi cách để “lách luật” bằng cách huy động vốn sớm thông qua các hợp đồng góp vốn ngay cả khi dự án vẫn còn trên giấy, nhằm tối đa hóa lợi nhuận và tránh những rắc rối về tính pháp lý của dự án khi giao dịch qua sàn.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ thắt chặt thủ tục lập sàn BĐS, buộc các DN chú trọng nâng cấp chất lượng hơn. Ông Nam chia sẻ, thời gian qua, Bộ đã “thả nổi” về thủ tục lập sàn để khuyến khích các DN tham gia nhằm minh bạch hóa thị trường. Tuy nhiên, sắp tới, để nâng cao hiệu quả sàn giao dịch BĐS, Bộ sẽ thắt chặt quy chế, tổ chức thanh tra kiểm tra để xử lý hành vi vi phạm của các chủ đầu tư.

Ngoài ra, để giải quyết tình trạng này, sắp tới Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với C15 Bộ Công an thành lập đoàn liên ngành bắt đầu tiến hành thanh tra một số sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội và Tp.HCM. Đối tượng chính của cuộc thanh tra này là những sàn giao dịch thuộc sự quản lý của các doanh nghiệp, chủ đầu tư đang thực hiện dự án xây dựng đô thị mới.

(Theo VnMedia)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang