Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sàn giao dịch không được kinh doanh nhà ở: DN lo… phá sản

25/08/2010 08:36

Các sàn giao dịch bất động sản đang “kêu trời” xung quanh việc Bộ Xây dựng gửi Sở Xây dựng Tp.HCM lấy ý kiến góp ý Thông tư 71 chuẩn bị ban hành, có nội dung cấm sàn giao dịch bất động sản không được tham gia đầu tư, kinh doanh nhà ở.

Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội mới mua một block chung cư ở quận Bình Tân, Tp.HCM than, nếu quy định này có hiệu lực thì sàn của ông chỉ còn nước phá sản. Vì hàng không bán được, trong khi tiền đã giao gần hết cho chủ đầu tư.

Doanh nghiệp “kêu trời”

Không chỉ bị cấm tham gia đầu tư, kinh doanh nhà, các sàn còn không được mua lại nhà ở của chủ đầu tư để bán. Đồng thời cũng không được nộp tiền cọc cho chủ đầu tư để được ủy quyền bán, cho thuê nhà ở, không được làm thủ tục chuyển nhượng các hợp đồng huy động vốn. Dự thảo cũng nghiêm cấm chủ đầu tư bán nhà cho sàn giao dịch bất động sản, để sàn bán lại cho người khác, nhằm mục đích thu chênh lệch. Sàn chỉ được làm trung gian thực hiện bán, cho thuê nhà ở theo giá do chủ đầu tư đưa ra

Việc siết các sàn kinh doanh nhà ở hy vọng sẽ giúp hạ nhiệt giá nhà, đất. Ảnh: Nguyễn Sơn.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Phú Lợi, nói, điều này khiến hàng loạt sàn giao dịch bất động sản rơi vào khó khăn, nhất là những sàn lớn. Vì hiện nay, nguồn thu chủ yếu của các sàn này là từ kinh doanh nhà, đất, chứ chỉ làm môi giới thì không đủ chi phí. Trong khi đó, những sàn nhỏ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, khi mà đầu ra bị xiết chặt.

Các chủ đầu tư dự án cũng bức xúc cho rằng, nếu áp dụng quy định này, họ sẽ sớm “chết” bởi đầu ra bị hạn chế. Do tỷ lệ mua để ở rất ít, bán nhỏ giọt. Chủ đầu tư thường bán sỉ một block để lấy tiền đặt cọc, hoặc thanh toán đợt một để đầu tư tiếp theo. “Thị trường những năm gần đây xôm tụ bởi sự góp mặt của các nhà đầu tư lớn. Nhưng nếu đầu ra của những người mua sỉ bị siết chặt, nhất là trong lúc thị trường đang ảm đạm như hiện nay, thì doanh nghiệp đã khó càng khó hơn”, đại diện một chủ đầu tư dự án trần tình.

Lợi cho khách hàng

Tuy nhiên, theo đánh giá của người hiểu thị trường bất động sản, quy định này nếu thực hiện sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ. Đây là nguyên nhân khiến giá nhà, đất trong thời gian qua bị đẩy lên quá cao. Những người có nhu cầu thật sẽ được tiếp cận nhà giá gốc từ chính chủ đầu tư, với mức giá hợp lý cộng chiết khấu và các ưu đãi đi kèm. Rủi ro cho người mua cũng bớt đi.

Chính ông Lợi cũng cho điều này là hợp lý. Bởi trước nay các sàn thường đặt cọc mua đứt một block, hoặc một sàn căn hộ với giá khá mềm, sau đó tung ra thị trường bán giá cao, để hưởng chênh lệch.

Ngoài ra, việc dự thảo buộc các sàn phải công khai hợp đồng ủy quyền bán nhà, giá bán, cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án… sẽ giúp khách hàng không bị lừa mua những dự án trên giấy, hoặc mắc bẫy của các sàn, khi họ mua rẻ và bán đắt cho những người có nhu cầu. Và chắc chắn sẽ hạn chế tình trạng sốt nhà, đất ảo, bởi sự thao túng của giới đầu cơ. Giúp phát triển ổn định, tránh những biến động đột ngột làm thị trường “nóng” - “lạnh” thất thường, giúp người dân dễ mua nhà hơn.

(Theo Đất Việt)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn