Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sắp có BĐS giá mềm tại khu vực phía Tây Hà Nội

20/07/2009 09:00 

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) khuyến cáo người dân không nên vội vã chạy theo giá sốt ảo của BĐS khu vực phía Tây mà chờ các dự án giá mềm sắp tung ra.

Khuyến cáo trên được các chuyên gia đưa ra trong buổi giao lưu trực tuyến giữa đại diện giới DN trong lĩnh vực BĐS với chủ đề “Bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn hậu khủng hoảng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội.

"Sốt " đất có sự cổ vũ tiếp tay của “cò”

Ông Yip Hoong Mun, Trưởng đại diện Công ty CapitaLand (Vietnam) Holding Pte, Ltd cho rằng, vừa qua, khu vực phía Tây ở Hà Nội đã có một số dự án ra mắt công chúng và đây dự báo sẽ là một khu vực trung tâm về thương mại và dân cư mới của thành phố.

Chính vì vậy, có nhiều người quan tâm tới khu vực này cả trong đầu tư và sẽ tới ở trong tương lai. "Không có điều gì bất thường bởi giá trị của một dự án bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cơ sở hạ tầng xung quanh, trong khi đó khu phía Tây lại đang hình thành dần các yếu tố trên", ông Mun cho hay.

Các dự án công bố tại khu đô thị mới phía Tây khá hoàn hảo khiến cho tâm lý người mua trở nên sốt sắng.
 


Đồng tình với nhận định của ông Yip Hoong Mun, ông David Blackhall, Phó Giám đốc phụ trách về BĐS, Quỹ đầu tư VinaCapital cũng khẳng định: Khu vực Tây Hà Nội là một nơi rất tiềm năng cho phát triển BĐS vì vị trí đẹp của khu vực này, vì vậy, không ngạc nhiên là nhiều nhà đầu tư muốn nhảy vào khu vực này và tạo nên một sự cạnh tranh.

"Tôi không nghĩ rằng đây là một cơn sốt "ảo" vì nguồn vốn là có thật và cơ hội là có thật. Nhà đầu tư vào khu vực này cũng cần lưu ý rằng mặc dù đây là một khu vực tiềm năng tốt, họ vẫn phải phát triển những sản phẩm phù hợp với thị trường về chất lượng và giá", ông David lưu ý.

Tuy nhiên, bên cạnh sự "bình thường" như các nhà đầu tư nước ngoài phân tích, ông Nguyễn Đỗ Việt, Chánh văn phòng Tập đoàn Nam Cường cũng thừa nhận, đúng là thời gian vừa qua, thị trường đất nền dự án tại khu vực phía Tây Hà Nội có dấu hiệu "nóng" lên bắt đầu từ những dự án có tiến độ hoàn thành nhanh như các dự án dọc theo trục đường Lê Văn Lương, sau đó sự "nóng" lên lần lượt chuyển sang các dự án khác, trong đó có cả những dự án mà tiến độ triển khai chậm.

"Song, điều bất bình thường của cơn sốt đất vừa qua lại nằm chính ở các dự án triển khai chậm, tính khả thi thấp. Việc tăng giá từ trạng thái bình thường (đối với các dự án tốt) sang trạng thái bất bình thường (ở những dự án kém khả thi cùng nằm trong khu vực này) chủ yếu là do sự hào hứng thái quá của các nhà đầu tư, sự cổ vũ tiếp tay của “cò” đất đã lợi dụng được tâm lý đám đông, mua là thắng để đẩy giá lên kiếm lời", ông Cường phân tích.

Ông Cường cũng cho rằng, sự tăng giá tại các dự án như trên không phản ánh đúng thực chất của thị trường BĐS tại Hà Nội thời gian qua mà chỉ là sốt cục bộ.

BĐS cuối năm sẽ "ấm" lên nhưng không có "sốt"

Dự báo về thị trường BĐS cuối năm, ông Việt nhận định: Từ nay đến cuối năm, ở khu vực phía Tây Hà Nội thị trường BĐS sẽ tiếp tục "ấm" lên, tuy nhiên sẽ không có “sốt” đột biến như một số người nhận định.

"Khách hàng sẽ sàng lọc kỹ càng hơn trước khi ra quyết định đầu tư, sẽ tập trung vào các dự án có quy hoạch tổng thể, có sự phát triển hạ tầng đồng bộ tập tại các khu vực quận Hà Đông, nơi đã và đang thụ hưởng tất cả các cơ sở vật chất của một thủ phủ một tỉnh lớn (Hà Tây cũ) cũng như là thành phố Hà Đông trước kia", vị Chánh văn phòng Tập đoàn Nam Cường cho biết.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa tình trạng "sốt ảo" tại một số khu vực phía Tây Hà Nội, ông Nathan Cumberlidge trấn an người dân không nên quá vội vã chạy theo tin đồn vì hiện nay nguồn cung mới rất lớn ở khu vực Mỹ Đình, Phạm Hùng, Từ Liêm, các chủ đầu tư tại những dự án này đều dự kiến đưa ra những mức giá hấp dẫn, phù hợp với túi tiền để người tiêu dùng để lựa chọn.

Điển hình nhất là tập đoàn Nam Cường đã bắt tay vào xây quần thể chung cư khá hiện đại và tiện ích với nhiều công trình phụ trợ ở khu Dương Nội nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài. Dự kiến giá một m2 chỉ khoảng dưới 20 triệu đồng - Mức giá khá mềm so với một khu vực đẹp trong tương lai...

Ông Nathan Cumberlidge, Giám đốc Kỹ thuật - Ban Nghiên cứu và Định giá, Tập đoàn tư vấn BĐS Colliers International cũng đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư: Khi quyết định đầu tư, người mua cần theo rất sát thị trường, tiến độ các dự án xung quanh. Các thông tin này ảnh hưởng rất nhiều đến việc định được chính xác giá trị tài sản BĐS đó.

Cái khó hiện nay, Nathan Cumberlidge cho rằng do thị trường Việt Nam đang thiếu sự minh bạch nên rất khó thu thập thông tin thị trường. Thị trường Việt Nam là thị trường mới phát triển, các giao dịch còn rất ít, nhưng mức tăng trưởng lại rất cao nên khó xác định được xu hướng giá của thị trường.

"Chính vì vậy, nhà đầu tư khi mua nên dựa vào công ty định giá BĐS có uy tín để tránh mua hớ. Đồng thời, sẽ khắc phục được tâm lý tin đồn, truyền khẩu đẩy giá lên cao", ông Nathan khuyến cáo.
 

Theo VTCnews

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang