Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sẽ có nhiều hình thức sở hữu nhà ở cho người dân

05/03/2011 08:03 

“Sẽ có nhiều hình thức sở hữu nhà ở cho người dân lựa chọn tùy theo nhu cầu, khả năng”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại hội thảo về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, diễn ra ngày 4/3.

Dùng đất công xây căn hộ cho thuê giá rẻ

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu, hiện có những khu đất mặt tiền bị bỏ hoang, kho hàng cỏ mọc um tùm, bến bãi ngập nước. Nếu Nhà nước tập hợp quỹ đất này để xây dựng quỹ căn hộ cho thuê giá rẻ sẽ giải quyết được rất nhiều chỗ ở cho cư dân đô thị.

Ông Châu phân tích, với số dân đô thị xấp xỉ 10 triệu người như Tp.HCM, nhu cầu thuê nhà để an cư lạc nghiệp của đại bộ phận người lao động tại đô thị này cực kỳ lớn. Thế nhưng, hiện nay, tại Tp.HCM chỉ có những hộ gia đình cá thể kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún khai thác dưới hình thức nhà trọ. Còn doanh nghiệp bất động sản do không có quỹ đất nên ngần ngại đầu tư xây nhà cho thuê. Trong khi đó, Nhà nước có trong tay quỹ đất công hàng nghìn m2 lại chưa mặn mà khai thác hình thức này.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị, Bộ Xây dựng nên đưa vào chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 hình thức Nhà nước hỗ trợ chính sách hoặc đầu tư xây dựng nhà giá rẻ cho thuê. Theo quan điểm của chuyên gia này, xu hướng thuê nhà rất thịnh hành trên thế giới, thậm chí có những gia đình thuê nhà để ở qua nhiều thế hệ. Mặc dù tâm lý của người Việt Nam vẫn chuộng sở hữu nhà, nhưng ông tin rằng, trong tương lai, xu hướng dân đô thị thuê nhà sẽ gia tăng. "Nếu không có số tiền hoặc tài sản lớn để sở hữu nhà đất thì người dân vẫn có thể sử dụng một phần thu nhập thuê căn hộ với giá vừa phải để an cư", ông Châu nói.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực chỉ ra sự lạc quan thái quá về các số liệu về nhà ở. Cụ thể, Bộ Xây dựng đề ra mục tiêu nhà ở đến năm 2015, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt 25 m2 sàn một đầu người. Riêng diện tích nhà ở tối thiểu là 6 m2 trên đầu người. Tuy nhiên, ông Đực ghi nhận được trong năm 2011, tại quận 12, có nhiều người chỉ sinh hoạt trong vỏn vẹn 2 m2 nhà ở.

Vị chuyên gia này cho rằng, sở dĩ chương trình nhà ở xã hội có nhiều đơn vị đăng ký tham gia nhưng con số thực hiện được rất ít là do doanh nghiệp không được Nhà nước hỗ trợ tốt về tục và các chính sách ưu đãi về tài chính. "Với tình hình lương công chức thấp, giá cả leo thang, đại đa số người dân không thể mua nổi nhà. Tôi đề nghị Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ thương mại 20 m2 có giá thành vừa túi tiền để giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho người dân", ông Đực nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, chiến lược nhà ở quốc gia nên cân nhắc có quy chế riêng cho Tp.HCM và Hà Nội vì hai đô thị này có đặc thù riêng biệt. Ngoài ra, nhiều chuyên gia đề xuất, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cần thêm hành lang pháp lý, không nên hồi tố gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Sở hữu có thời hạn để đa dạng hóa sản phẩm

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, vấn đề đang “nóng” hiện nay là chủ trương sở hữu nhà chung cư có thời hạn do Bộ đề ra. Thậm chí có người còn “đổ thừa” Bộ Xây dựng làm đóng băng thị trường bất động sản. Tuy nhiên, chủ trương này chưa phải là đề xuất chính thức của Bộ mà chỉ là hai dòng trong báo cáo gửi Thủ tướng.

Theo ông Nam, chủ trương trên nhằm đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường bất động sản chứ không có nghĩa từ nay chỉ còn một hình thức sở hữu này. “Hình thức sở hữu chung cư có thời hạn sẽ phục vụ cho những người ít tiền không đủ điều kiện mua chung cư được sở hữu lâu dài” - ông Nam bày tỏ. Ngoài ra, quy định này sẽ không hồi tố đối với những chung cư đã mua bán theo hình thức sở hữu lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, cho hay trên thực tế đã có loại hình sở hữu chung cư có thời hạn, chẳng hạn quy định người nước ngoài chỉ được sở hữu chung cư trong 70 năm. “Nếu cho thuê đất có thời hạn thì quy định chung cư xây dựng trên đó cũng chỉ sở hữu trong thời gian tương ứng là có cơ sở” - ông Hà giải thích.

Sẽ có nhiều hình thức sở hữu nhà ở cho người dân | ảnh 1
Quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn chỉ là một dòng sản phẩm trong thị trường bất động sản. Còn những chung cư như thế này vẫn sở hữu lâu dài. Ảnh: HTD

Phát triển nhà cho thuê cũng là một hướng đi mà Bộ Xây dựng cho biết sẽ chú trọng trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. “Giải pháp có thể đặt ra là dùng quỹ đất sạch, quy định mục đích cho thuê hay bán để doanh nghiệp lựa chọn ngay từ đầu. Hoặc cũng có thể lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để người thu nhập thấp được vay với lãi suất thấp” - ông Hà nói. Trong khi đó, hình thức xây nhà thô để bán sẽ bị xóa bỏ. Theo ông Hà, loại hình này chỉ có lợi cho doanh nghiệp nhưng không có lợi cho việc phát triển đô thị. Thực tế cho thấy mục đích hình thành khu đô thị mới đã không thành vì không có người đến ở, như một số trường hợp ở Hà Nội.

Loại hình căn hộ diện tích nhỏ, trung bình đáp ứng nhu cầu hộ độc thân, hộ gia đình trẻ hoặc đã về hưu với giá cả phù hợp cũng được Bộ Xây dựng đưa vào chiến lược phát triển nhà ở. “Cần xét ở góc độ cơ cấu hộ gia đình chứ không phải là diện tích lớn hay nhỏ. Hiện nay ở các nước, hộ ít người, độc thân là một xu hướng, Việt Nam cũng thế” - ông Nam nhận xét.

“Tư duy ngành” cản chân chương trình nhà ở

Đánh giá về các nhóm giải pháp do Bộ Xây dựng đề ra, ông Lê Chí Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty Thủ Đức House, cho rằng “chưa đủ sức mà cần nhấn mạnh hơn nữa”. Theo ông Hiếu, phải có một cơ quan đủ quyền lực để giải quyết được mọi vấn đề, còn hiện nay mỗi bộ lo một việc. “Tình trạng cát cứ giữa các ngành dẫn đến chính sách không đồng bộ” - ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng Giám đốc Công ty Nam Long, đồng tình.

Phó Giám đốc Công ty Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho rằng ngoài tư duy ngành thì cơ quan có thẩm quyền chưa đồng hành cùng doanh nghiệp dù phát triển nhà thu nhập thấp là trách nhiệm chính của phía Nhà nước. “Lẽ ra Sở Xây dựng phải cử người đi nộp hồ sơ, làm thủ tục cùng doanh nghiệp. Đằng này từ khâu quận đến khắp các sở, chúng tôi đều tự chạy” - ông Đực góp ý. Theo ông Đực, năm 2009, TP xây được 112 căn nhà ở xã hội đã là con số rất khiêm tốn nhưng năm nay còn chưa biết có được căn nào không.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam chia sẻ, nếu có sự quan tâm sâu sắc từ những lãnh đạo, những cơ quan cao cấp nhất của Nhà nước thì chiến lược nhà ở quốc gia sẽ thực hiện tốt. Ông cho biết, ắp tới, Bộ Xây dựng sẽ xây dựng một nghị định, đề án riêng quy định về phát triển nhà cho thuê để trình Chính phủ.

Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, tại khu vực đô thị cả nước cần phát triển thêm khoảng 6,74 triệu căn nhà ở, tại khu vực đô thị loại II trở lên bằng khoảng 50% (tức khoảng 3,37 triệu căn). Trong đó, cần xây dựng khoảng 500.000 căn để đáp ứng cho đối tượng thu nhập thấp.

(Trích “Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2002 và tầm nhìn đến năm 2030” của Bộ Xây dựng)

Phòng trọ không tốt bằng chung cư mini, chung cư mini không tốt bằng căn hộ mini trong chung cư hiện đại. Nghị định 71 cho phép chung cư mini thì cũng nên cho phép xây căn hộ mini 20-30 m2 trong nhà chung cư.

Ông NGUYỄN VĂN ĐỰC, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành

Bất động sản phải được xem là một ngành sản xuất, hơn nữa lại mang tính chất an sinh. Thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát là đúng nhưng cần cân nhắc để thị trường bất động sản vẫn phải được tiếp tục phát triển.

Ông NGUYỄN TRẦN NAM, Thứ trưởng Bộ Xây dựng

(Theo PLTPHCM,VNE)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang