Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sẽ có "sóng " chuyển đổi từ dự án căn hộ và khách sạn cao cấp?

10/10/2013 09:02

Báo cáo quý III về thị trường căn hộ dịch vụ của Savills cho thấy, một số dự án căn hộ và khách sạn cao cấp tại Hà Nội đang cân nhắc chuyển một phần sang căn hộ dịch vụ.

Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội của Savills cho thấy, trong Quý III-2013, thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội gồm 50 dự án, cung cấp khoảng 2.990 căn. Trong đó, hạng A có thị phần lớn nhất với 61%, tiếp theo là hạng B với 33% và hạng C với 6%. 

Công suất trung bình của toàn thị trường giảm nhẹ trong quý này, xuống khoảng 87%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý nhưng vẫn cao hơn 4,2 điểm phần trăm theo năm. Đây là quý đầu tiên công suất thuê giảm sau 5 quý tăng liên tiếp, do có một dự án mới tham gia vào thị trường với công suất thuê thấp. Giá thuê trung bình vẫn đang trong xu hướng giảm từ quý III-2012. Giá thuê đạt 543.000 VNĐ/ m2/ tháng, giảm 2,3% theo quý và 6,6% theo năm. 

Trong quý III-2013, giá thuê của huyện Từ Liêm giảm 7% theo quý do có nhiều dự án giảm giá thuê từ -6% đến -14% để thu hút khách thuê.

Tổng số căn đã cho thuê tăng nhẹ 1,2% theo quý và 9,6% theo năm, với khoảng 2.590 căn. Số căn cho thuê thêm trong quý này là thấp nhất kể từ quý III-2012. Nguồn cầu cho căn hộ dịch vụ ở phía Tây vẫn tiếp tục tăng; các quận/huyện Từ Liêm và Cầu Giấy chiếm tới 53% tổng số căn cho thuê thêm toàn thị trường. 

Cũng đánh giá về thị trường căn hộ cho thuê khu vực phía Tây, Công ty tư vấn BĐS CBRE cho biết, nhu  cầu  căn  hộ  dịch  vụ tại khu  vực  phía  Tây đang tăng  lên,  đặc  biệt  đối với căn  hộ  có  mức giá trong khoảng 1.000-2.000 USD/căn/tháng.

Nguyên nhân của sự gia tăng này là do số lượng văn phòng cho thuê nằm  trên đường Phạm Hùng đang tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, cộng  đồng  người  Hàn và Nhật  đang ngày một đông  đúc  ở khu này cũng khiến nhu cầu về căn hộ cho thuê tăng.  Nhu cầu hỏi thuê  dự kiến sẽ tăng lên đối với căn  hộ dịch vụ tại Hà Nội và khu vực ngoại vi thành  phố.

Trong các loại căn hộ, các căn 1 phòng ngủ và 2 phòng ngủ có nguồn cầu cao nhất, chiếm tới 76% tổng số căn đã cho thuê. 

Xét về triển vọng thị trường, Savills đánh giá thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội dự kiến sẽ có 18 dự án, trong đó 6 dự án sẽ cung cấp khoảng 1.300 căn, tương đương với 44% tổng cung hiện tại. 

Trong Qúy IV-2013, 170 căn ở quận Tây Hồ và Từ Liêm dự kiến sẽ đi vào hoạt động. Hầu hết các dự án hoàn thành sau năm 2014 đều đang trong giai đoạn lập kế hoạch với số căn chưa được xác định. Một số dự án căn hộ và khách sạn cao cấp cũng đang cân nhắc chuyển một phần sang căn hộ dịch vụ. 

Cùng quan điểm CBRE cũng cho rằng, các chủ đầu tư đang xem xét thay đổi một phần căn  hộ bán và khách sạn sang căn hộ dịch vụ cho thuê hoặc mở rộng nguồn cung đặc biệt ở khu vực Tây Hồ. Thị trường mua-để-cho-thuê tiếp tục tồn tại nhưng chất lượng dịch vụ cung cấp không thể cạnh tranh với căn hộ dịch vụ cho thuê vốn có chất lượng tốt hơn và tiện nghi cho khách thuê trong cả ngắn hạn và dài hạn

(Theo TTVN)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn