Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Siết tín dụng, ngân hàng nước ngoài được lợi

05/03/2011 08:07 

Trong khi phần lớn ngân hàng trong nước thông báo ngừng giải ngân các khoản vay bất động sản, thậm chí cả khi khách hàng có tài sản đảm bảo là sổ đỏ, thì nhiều ngân hàng nước ngoài lại rộng cửa với khách hàng Việt Nam.

Lãi suất tại Việt Nam cao, trong khi đồng Yên tăng giá mạnh, nên các nhà đầu tư Nhật Bản có xu hướng đổ vốn tín dụng vào Việt Nam. Có lợi thế nguồn vốn giá rẻ từ nước ngoài, đây sẽ là cơ hội vàng để những ngân hàng này bứt phá gia tăng thị phần.

Khách hàng có sổ đỏ, sổ hồng có thể làm hồ sơ vay vốn mua bất động sản dễ dàng tại Ngân hàng ANZ. Lãi suất hiện đang được áp dụng là 19%/tháng. Thời hạn vay có thể kéo dài 20 năm, song khách hàng có thể chọn các kỳ hạn lãi suất cố định 1, 3 và 6 tháng. Hết từng kỳ hạn đã đăng ký, họ có thể đổi kỳ hạn khác, nếu không hợp đồng sẽ tự động gia hạn. Theo nhân viên tư vấn của Ngân hàng, hiện tại khách vay tiền chủ yếu chọn kỳ hạn 1 và 3 tháng, do lãi suất ở mức khá cao.

Tài sản thế chấp cho khoản vay khá đơn giản, chỉ cần căn hộ hoặc bất động sản có diện tích từ 30 m2 trở lên và giá trị ít nhất 900 triệu đồng. Sau khi nhận hồ sơ của khách hàng, Savill, công ty bất động sản chuyên nghiệp được ngân hàng chỉ định định giá tài sản sẽ thực địa và có bản đánh giá giá trị cho ngân hàng. Chỉ 2 ngày, đơn vị tư vấn cho ngay kết quả.

Để vay vốn, khách hàng phải làm hồ sơ, trong đó có giấy tờ về tài sản thế chấp, giấy tờ thân nhân, trình bày mục đích vay vốn và có chứng minh thu nhập.

Các ngân hàng nước ngoài đặc biệt quan tâm đến nguồn thu nhập của khách hàng. Đã có nhiều trường hợp khách hàng có tài sản thế chấp lớn, nhưng không chứng minh được thu nhập chính thức, đã bị ngân hàng từ chối giải ngân. Hồ sơ đầy đủ, người vay chỉ mất 7 ngày kể từ khi nộp hồ sơ là được giải ngân.

Trong khi nhiều ngân hàng Việt Nam thu hẹp cho vay bất động sản thì có ngân hàng nước ngoài còn áp dụng chương trình khuyến mại để hút khách vay tiền. Đơn cử, giảm 2% lãi suất vay đến từ ngày 15/12/2010 ngày 31/12/2011, áp dụng chương trình ưu đãi dành cho khách hàng vay mua, xây sửa hoặc vay thế chấp nhà; giảm 2%/năm cho 6 tháng đầu tiên nếu tài sản thế chấp là sổ hồng, sổ đỏ; giảm 1,5%/năm cho 6 tháng đầu tiên nếu tài sản thế chấp là hợp đồng mua bán. Tính ra, lãi suất thời điểm đó chỉ có 15%, thấp hơn 5 - 6% so với vay của ngân hàng trong nước. Lãi suất tính trên số tiền vay giảm dần, thời hạn vay lên đến 20 năm, khoản vay lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp; kỳ hạn lãi suất linh hoạt như vậy giúp hạn chế rủi ro lãi suất.

Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam - Ông Takashi Fujii cho biết, các nhà đầu tư Nhật Bản có xu hướng đổ vốn tín dụng sang Việt Nam do chênh lệch lãi suất rất lớn giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, đơn cử như Nhật Bản, và đồng Yên đang tăng giá rất mạnh so với tiền đồng.

Rõ ràng, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, các ngân hàng ngoại sẽ được lợi rất lớn trong việc lựa chọn khách hàng có chất lượng để cho vay.

(Theo ĐTCK)


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang