Sống ở chung cư: Cháy là phải biết... khinh công?!

05/10/2012 09:04

Từ nhiều vụ hỏa hoạn tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội, nhiều người dân chua chát: Với những trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy hiện tại thì khi xảy ra cháy nổ, muốn thoát thân phải biết...khinh công, không thì hãy trông chờ vào "bản lĩnh" của mình để... tự chạy.

Khi PCCC cũng bất lực

Phòng chống cháy nổ là công tác có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mô hình nhà chung cư cũng như sự phát triển bền vững của đô thị. Tuy nhiên, thông tin từ Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, TP Hà Nội hiện chỉ có 2 xe thang 30m, 2 xe thang 50m tương đương khoảng 14 – 15 tầng. Và xe thang chỉ để phục vụ mục đích đưa chiến sĩ, phương tiện chữa cháy lên trên cao là chính.

Thậm chí, theo tìm hiểu của chúng tôi, Việt Nam chưa có tiêu chuẩn PCCC cho nhà siêu cao tầng (nhà cao trên 30 tầng) mà chỉ có tiêu chuẩn PCCC cho nhà cao tầng, tiêu chuẩn 60, 61 (tiêu chuẩn bắt buộc đảm bảo yêu cầu về mặt bằng, giao thông xung quanh, giao thông bên ngoài, bên trong, yêu cầu về cầu thang máy, cầu thang bộ, hệ thống thiết bị PCCC).

Sống ở chung cư: Cháy là phải biết... khinh công?! | ảnh 1
Xe thang đưa nước chữa cháy và cứu người trên các tầng lầu ở một khu chung cư (Ảnh minh họa. Ảnh: VietNamNet)

Ngoài ra, tại tiêu chuẩn 323:2004 (TC XDVN – nhà cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế) cũng chỉ mới xác định nhà cao tầng theo độ cao 25-100m, tương đương với nhà 30 tầng. Theo đó, tiêu chuẩn nhà siêu cao tầng (trên 30 tầng) hiện nay đang áp dụng tiêu chuẩn về xây dựng, PCCC của nước ngoài.

Theo một chuyên gia về PCCC thì trước việc phương tiện cứu nạn, cứu hộ, PCCC bị hạn chế cũng như vấn đề đảm bảo an toàn cháy nổ tại các chung cư cao tầng chưa được đảm bảo, vấn đề tập huấn kỹ năng PCCC, tâm lý đối phó tình huống cho người dân trong môi trường tập thể về phòng chống các vấn nạn PCCC là cấp bách và quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhìn lại các vụ cháy tòa nhà chung cư cao tầng cho thấy, công tác phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn còn nhiều vấn đề.

Thứ nhất, hệ thống điện phụ (phục vụ chiếu sáng cửa thoát hiểm, cầu thăng bộ) của tòa nhà không hoạt động khi nguồn điện chính bị cắt, chính điều này khiến người dân bị kẹt lại, không thể nhìn thấy đường để chạy đến cửa thoát hiểm khi khói lan tỏa.

Thứ hai, tình trạng buông lỏng quản lý của quản lý toà nhà và chính sự thiếu hiểu biết của người dân trong việc tự ý xây dựng khu vực lan can trong các căn hộ cũng là nguyên nhân làm cho lực lượng cứu hỏa không tiếp cận được khi xảy ra cháy.

Thứ ba là các phương tiện phòng cháy, chữa cháy các tòa nhà cao tầng gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, bên cạnh các yếu tố khách quan về công tác đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu chung cư cao tầng, người dân cũng phải tự trang bị cho mình về kiến thức về khống chế, làm chủ bản thân khi có tình huống hỏa hoạn xảy ra.

Từng trao đổi với VietNamNet, Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết: Việc thiếu thốn một số trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ cũng khiến việc cứu người còn chưa nhanh như mong muốn.

Về xe thang, ông Thiều khẳng định trên thế giới chưa có xe thang nào cao hơn 100m, chỉ có xe thang 72m nặng khoảng 80 tấn là cao nhất, vì ở độ cao này, xe thang bị gió thổi lắc giật, không đảm bảo an toàn.

Hiện ở Hà Nội chưa có xe thang cao 72m, mới chỉ có xe thang 52m nặng khoảng 50 tấn, vươn được tới các tầng 17-18.

Đó là chưa kể hệ thống dây điện ở Thủ đô cản trở đường đi, nếu xe cứ đi qua sẽ 'cua' hết dây điện trên đường. Do đó, việc chữa cháy phải xác định phương án 4 tại chỗ gồm lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ.

Giẫm đạp lên nhau để thoát thân?

Bình tĩnh, sáng suốt để tự cứu lấy mình, đó là lời khuyên của hầu hết các chuyên gia đối với người dân nếu chẳng may xảy ra sự cố cháy ở nơi mình ở. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp cháy nhà cao tầng đều xảy ra cảnh hỗn loạn, mạnh ai người nấy chạy, mạnh ai người nấy chen, thậm chí giẫm đạp lên nhay để thoát thân.

Một thực tế tại các khu dân cư khi xảy ra hỏa hoạn là khi tiếng còi báo động vang lên, cảnh tượng trở nên náo loạn thật sự, mọi người chỉ biết duy nhất có một cách là bỏ chạy thục mạng. Lúc này, có bảng ghi “lối thoát hiểm” thì không ai kịp nhìn để chạy thoát thân hướng đó. Theo phản xạ, hầu hết mọi người sẽ đều chen lấn chạy ra cửa chính. Tất cả cư dân sẽ rất hoảng loạn, sợ chết, muốn thoát ra trước chứ không muốn là người ở lại sau.

Tâm lý bình tĩnh ứng phó với rủi ro là rất cần thiết nhưng thực tế thì kỹ năng ấy của đa số người Việt Nam rất kém. Và chính sự hoảng loạn, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến hậu quả rủi ro có thể nặng nề hơn. Chính vì vậy, theo các chuyên gia về PCCC thì trước việc phương tiện cứu nạn, cứu hộ, PCCC bị hạn chế cũng như vấn đề đảm bảo an toàn cháy nổ tại các chung cư cao tầng còn kém, thì việc tập huấn nâng cao kỹ năng PCCC, tâm lý đối phó tình huống cho người dân trong môi trường tập thể là việc làm rất cần thiết.

Rất nhiều người dân khi thoát nạn đều thừa nhận là lúc đó chỉ biết lấy vội một số tài sản quan trọng và cùng gia đình chạy, chen lấn. Đa số không biết các kỹ năng thoát hiểm cơ bản như bình tĩnh tìm cách thoát khỏi hoặc tránh xa những không gian gây ngạt như phòng kín và các địa điểm có thể gây nổ như bình ga, tủ lạnh, máy lạnh…; lấy khăn ướt chụp vào mũi để lấy oxy thở hoặc chạy ra ban công hay nằm sát xuống sàn nhà để lấy oxy…

Gửi thư đến một tờ báo để chia sẻ về cách tự ứng cứu mình trong trường hợp chung cư bị cháy, độc giả Phúc Thịnh đã chia sẻ những kinh nghiệm rất thiết thực:

1. Hiện tại thang cuốn chữa cháy mới chỉ ứng cứu được tới tầng 10 để đưa người xuống đất. Do đó mọi người nên biết để lựa chọn tầng chung cư cho phù hợp. Trong trường hợp bạn ở tầng cao quá, nên quan sát xem lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã tiếp cận tới tầng nào rồi, nếu có thể, xuống thang bộ tới tầng thang cuốn có thể tiếp cận để được cứu nhanh.

2. Chuông chữa cháy không bao giờ thừa. Ở chung cư Phúc Thịnh, rất nhiều lần chuông chữa cháy kêu vì nhiều lý do khác nhau. Trong vụ cháy vừa rồi, chuông có hoạt động (tuy chỉ trong thời gian ngắn rồi tắt), và có thể nhiều người chủ quan khi thấy chuông reo như mọi khi. Do đó cần luôn cảnh giác, không coi thường khi chuông báo cháy kêu và nên để ý ngay xem xung quanh và các tầng khác có chuyện gì không.

3. Các tòa nhà có nhiều lô (block) gần nhau thì nên thiết kế để có thể thông qua nhau tại tầng sân thượng. Khi đám cháy xảy ra tại khu C, tôi được biết có cụ già đã chạy lên sân thượng và xuống bằng cầu thang bộ của lô B bên cạnh không bị cháy. Chúng tôi đã ở chung cư Phúc Thịnh trên 2 năm, tại sao ban quản lý tòa nhà không có thông báo hay hướng dẫn về việc trên?

4. Khi phát hiện cháy mọi người nên đập cửa và báo ngay cho các nhà bên cạnh liền kề mình và cùng xuống. Việc đi cùng nhiều người trong bóng tối để xuống đất sẽ đỡ hoảng loạn và lo lắng hơn so với đi một mình.

5. Ở chung cư thì mọi tài sản quý giá nên gửi ngân hàng. Ngoài việc đỡ lo trộm viếng nhà, thì khi cháy cũng đỡ lo về tài sản. Tôi không hiểu tại sao khi lực lượng chữa cháy và chính quyền địa phương đang làm nhiệm vụ thì một số người lại đòi lên nhà trong điều kiện tối om và nước lênh láng trán nhà.

6. Khi đã thoát xuống bên dưới, nếu đã an toàn thì chỉ cần báo cho một người thân, và nhờ người đó báo lại cho người thân khác đã an toàn. Có nhiều trường hợp không báo, người thân không liên lạc được thì rất lo lắng (có trường hợp người thân bên dưới chạy lên trên để tìm người nhà của mình). Trường hợp khác thì lại bị giật điện thoại ngay khi đang hỗn loạn. Còn tôi vì không khóa cửa nên cũng bị mất điện thoại để trong phòng.

7. Không việc gì là không thể trong đó có cháy do đó mọi người nên chuẩn bị các vận dụng cần thiết cho cháy như đèn pin để ra tín hiệu cầu cứu, các thiết bị chữa cháy trong phòng...

8. Đặt việc quan tâm cháy nổ lên đầu.Ngay từ khi đi coi chung cư để mua, các bạn nên đặc biệt quan tâm đến việc PCCC ở chung cư. Hãy quan tâm đến đường vào chung cư xem có tiện để các xe PCCC dễ tiếp cận và quay xe tiếp nước khi đám cháy xảy ra hay không. Như trường hợp ở chung cư Phúc Thịnh, tôi nhận thấy lực lượng PCCC rất vất vả và mất nhiều thời gian mới có thể ứng cứu. Nên kiểm tra hệ thống PCCC của chung cư có hiện đại hay không.

(Theo Vland)

Tin nhiều người đọc

 

Cơn sốt đất Bình Ba, đến nhanh đi chóng vánh (08:37 18/02/2020)

“Cú sốc” đầu năm của phân khúc BĐS hứa hẹn “hái ra tiền” trong năm 2020 (08:13 18/02/2020)

Chiến lược mua bất động sản thời bão giá (08:40 17/02/2020)

Phân khúc bất động sản nào đang ế ẩm vì dịch Corona? (08:29 19/02/2020)

Tin bất động sản nổi bật tuần từ 08/02 đến 15/02/2020 (09:27 17/02/2020)

Tổng giám đốc FLC: Doanh nghiệp BĐS lao đao vì nhiều điểm nghẽn (09:23 20/02/2020)

Tin mới nhất

 

7 thay đổi của thị trường bất động sản trong 10 năm qua (08:09 15/02/2020)

Nhìn về dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn nhiều điểm sáng (09:01 14/02/2020)

Thị trường bất động sản 2020: Vào chiều sâu, ít nguy cơ "bong bóng" (10:05 03/02/2020)

Trở ngại của thị trường bất động sản không nằm ở sức cầu (08:08 22/01/2020)

Năm 2020, có nên đầu tư lướt sóng? (08:07 17/01/2020)

Dự cảm thị trường bất động sản 2020 (Kỳ 2): Những bước đi thận trọng (08:34 13/01/2020)

Tin cũ hơn

 

Tp.HCM sẽ có thêm 100 cao ốc tại khu trung tâm (08:23 05/10/2012)

Nhìn lại việc giải tán hai Tập đoàn xây dựng (08:18 05/10/2012)

CBRE Group mua lại CBRE Việt Nam (16:23 04/10/2012)

GS Đặng Hùng Võ lý giải nguyên nhân bùng nổ khiếu kiện BĐS (14:40 04/10/2012)

Xoá quy hoạch treo sẽ giải phóng một nguồn lực lớn cho xã hội (09:11 04/10/2012)

Mua nhà thương mại làm nhà TĐC: Khó nhất là việc chỉ định! (09:05 04/10/2012)

Dành cho người xây nhà