Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thanh Hóa: Các dự án khách sạn tại Sầm Sơn tắc vì thiếu vốn

15/08/2011 08:24

Hiện tại, hầu như không có ngân hàng thương mại nào cho vay vốn để đầu tư xây dựng khách sạn tại Sầm Sơn.

Với thực trạng kinh doanh dịch vụ “theo mùa”, các dự án đầu tư khách sạn tại Thị xã du lịch Sầm Sơn (Thanh Hoá) đang gặp rất nhiều khó khăn trong huy động vốn.

Ngày 22/6/2011, UBND Thị xã Sầm Sơn đã có Công văn số 600/UBND-NTMT báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề nghị thu hồi đất của 6 doanh nghiệp có dự án được giao đất, thuê đất trên địa bàn, nhưng chưa triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt, vi phạm khoản 12, Điều 38, Luật Đất đai. Hầu hết  các dự án này thuộc lĩnh vực đầu tư nhà nghỉ, khách sạn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Phan Trọng Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ kỹ thuật Thành Minh – doanh nghiệp có dự án thuộc diện bị đề nghị thu hồi đất cho biết, trước đó, dự án này thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng CIENCO1, nhưng doanh nghiệp này không thực hiện được và chuyển giao cho Công ty Thành Minh. Thành Minh đã xây dựng một số hạng mục, san lấp mặt bằng và lập thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết để tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, theo ông Tiến, hầu hết các ngân hàng đều từ chối cho doanh nghiệp vay vốn để thực hiện tiếp Dự án.

Đồng quan điểm trên, ông Vũ Như Định, Phó giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Sơn Trang cho biết, Công ty đã khởi công xây dựng từ tháng 6/2010, nhưng hiện tại, do khó huy động vốn, doanh nghiệp tạm dừng thi công một số hạng mục cuối.

Theo ông Phan Trọng Tiến, mấu chốt của khó khăn trong huy động vốn đầu tư các dự án khách sạn tại Sầm Sơn là tính hiệu quả không cao. Hầu hết các chủ dự án đều xác định thời gian khai thác chỉ 2 - 3 tháng/năm, nên thời gian thu hồi vốn kéo dài hơn nhiều so với các dự án khác.

Ông Tiến cho biết, Công ty Thành Minh đầu tư khách sạn 5 tầng, với khoảng gần 100 phòng nghỉ, vốn đầu tư dự kiến khoảng 15 tỷ đồng, thời gian thu hồi vốn dự kiến phải hơn 15 năm.

Việc kinh doanh theo thời vụ đồng nghĩa với việc thời gian thu hồi vốn kéo dài, trong khi thời gian cho thuê đất của dự án chỉ là 50 năm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc các ngân hàng không mấy “mặn mà” cấp tín dụng cho các chủ dự án khách sạn tại Sầm Sơn, nhất là thời điểm hiện nay…

Được biết, ngay sau khi có Công văn số 600/UBND-TNMT của UBND Thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc sử dụng đất của các dự án trong diện bị đề nghị thu hồi. Theo thông tin ban đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá sẽ kiến nghị thu hồi đất của 2 dự án do Công ty cổ phần Tiến Thắng và Chi nhánh Công ty Đầu tư xây dựng nhà Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

(Theo VIR)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn