Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thấy gì qua làn sóng tăng giá đất dự án phía Tây Hà Nội

01/07/2009 17:05

Đất dự án mới ở những chuỗi đô thị nằm dọc các trục đường lớn đang mở rộng thu hút nhiều nhà đấu tư, giá chào bán trên thị trường tăng từ 30-60% so với giá gốc.

Những dự án “hot”

Các khu đô thị mới nằm dọc các trục đường lớn đang được xây dựng tại phía Tây Hà Nội như Láng Hòa Lạc, Lê Trọng Tấn kéo dài, Lê Văn Lương kéo dài, Hoàng Quốc Việt kéo dài,…là những nơi được các nhà đầu tư “săn hàng” nhiều nhất.

Điển hình cho các dự án đó là Gelleximco 165ha, nằm dọc hai bên đường Lê Trọng Tấn kéo dài từ Hà Đông sang Láng Hòa Lạc, do Công ty CP Xuất Nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội – Geleximco làm chủ đầu tư (đang xây dựng hạ tầng), Khu đô thị Dương Nội 197,3ha do Nam Cường làm chủ đầu tư nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài, Khu đô thị Văn Khê do Công ty CP Sông Đà Thăng Long (STL) làm chủ đầu tư, Khu Nam An Khánh do Sudico làm chủ đầu tư,…

Chạy dọc Lê Trọng Tấn kéo dài từ Láng Hòa Lạc sang Quốc Lộ 32, một số dự án khác như Bắc An Khánh do Vinaconex và Possco E&C làm chủ đầu tư, Khu đô thị Vân Canh 64ha do HUD làm chủ đầu tư, Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch 170,3ha do Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng làm chủ đầu tư,…và một số dự án khác nằm ở dọc đường Hoàng Quốc Việt kéo dài.

Giá đất dự án tăng cao

Qua khảo sát giá chào bán đất những dự án trên, có thể thấy do với giá cam kết của chủ đầu tư khi khách hàng góp vốn đầu tư ban đầu của dự án tăng khoảng 30-60% tùy từng dự án và có nơi tăng lên gấp đôi.

Đại diện của Detech Land cho biết, hiện nay nhà đầu tư đến giao dịch tại sàn chủ yếu là khách tìm mua đất dự án. Đất biệt thự Cienco 5 thuộc xã Tân Lập trên trục Hoàng Quốc Việt kéo dài có giá gốc (chủ đầu tư nhận góp vốn) từ 14-14,5 triệu đồng/m2, hiện giá chào bán là 17,5-19,5 triệu đồng/m2 tăng khoảng 34,5%, …

Dự án Geleximco giá chào bán đất dự án trên thị trường hiện nay đối với khu A mặt đường Lê Trọng Tấn lên đến hơn 40 triệu đồng/m2, măt đường Lê Trọng Tấn khu D khoảng 27-29 triệu đồng/m2, mặt đường 25m phía trong khoảng 22 triệu đồng/m2, đường 13,5 bên trong khu đô thị khoảng 17 triệu đồng/m2…

Khu Nam An Khánh do Sudico làm chủ đầu tư cũng vừa được tung ra thị trường, với nhiều loại giá gốc được đưa ra. Những lô đất thuộc dự án này thường có diện tích lớn từ 600-642m2 giá gốc vào khoảng 15-15,7 triệu đồng/m2, giá chào bán trên thị trường chênh khoảng 2-5 triệu đồng/m2 tăng khoảng hơn 30%.

Đất thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh, lô đất nằm trên đường 17m trong khu đô thị có giá gốc là 12 triệu đồng/m2, giá chào bán hiện nay 17 triệu đồng/m2, tăng đến hơn 40%.

Đất nền thuộc khu Dương Nội hay Văn Khê cũng có mức tăng khoảng 30% -60%, loại đất biệt thự loại A Dương Nội giá ban đầu chủ đầu tư đưa ra 21 triệu đồng/m2, giá thị trường hiện nay là 28-30 triệu đồng/m2, có lô còn tăng lên trên 30 triệu đồng/m2,...

Còn rất nhiều dự án khác cũng có giá tăng tương tự trong thời gian qua, một số dự án nằm trên trục đường Hoàng Quộc Việt kéo dài, hoặc xung quanh khu vực thuộc xã Minh Khai, Từ Liêm cũng có giá tăng đến 90%, giá chào bán khoảng từ 18-19 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân tăng giá

Các nhà đầu tư, chuyên gia bất động sản đều cho rằng, có 3 nguyên nhân chính làm cho giá đất thuộc các dự án phát triển đô thị Phía Tây Hà Nội.

Thứ nhất, do quy hoạch chung phát triển của Thành phố tập trung về hướng Tây, trong tương lai sẽ có các chuỗi đô thị hiện đại được xây dựng. Hiện tại các trục đường giao thông lớn cũng đang được đầu tư xây dựng như Láng Hòa Lạc 160m, Lê Trọng Tấn kéo dài 42m, Lê Văn Lương kéo dài 40m, Hoàng Quốc Việt kéo dài 40m,…

Thứ hai, thị trường chứng khoán thời gian qua có sự tăng nóng, một lượng tiền lớn đã đổ vào thị trường đến nay họ chốt lãi để chuyển sang kênh bất động sản có sự chắc chắn hơn, họ đầu tư vào đất dự án mới để đón đầu cơ hội, các nhà đầu tư cho rằng, khi cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại thì giá trị bất động sản sẽ tăng lên.

Thứ ba, yếu tố không thể thiếu khiến nhà đất tăng giá trong thời gian qua, đó là sự “thổi giá’ của giới đầu cơ.

Sản phẩm giao dịch chủ yếu là “suất” ngoại giao

Thực tế trên thị trường hiện nay việc giao dịch mua bán đất dự án chủ yếu là để đầu tư, chứ mua để ở của khách hàng có nhu cầu nhà ở thực là rất ít. Sản phẩm tung ra thị trường đa số là các “suất” ngoại giao.

Nhà đầu tư nhận biết được đầu tư vào bất động sản sẽ đem lại lợi nhuận rất lớn, nếu giao dịch thuận tiên. Chính vì nhu cầu nhiều, trong khi đó sản phẩm tung ra không có nhiều, chủ yếu là “suất đất” ngoại giao, đôi khi các nhà đầu tư còn “găm hàng” để đẩy giá lên.

Anh Nguyễn Đức Thành, một nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đi tìm một suất đất ở phía Tây Hà Nội cho biết, hiện nay chúng tôi đi tìm mua là tìm các “suất ngoại giao” với giá hợp lý, chứ không thể mua được từ chủ dự án. Đến hỏi chủ đầu tư bao giờ cũng nhận được câu trả lợi là “hết hàng” hoặc chưa bán đợt tiếp theo,…

Đại diện Detech Land cũng cho rằng, thị trường đất nền dự án tại Hà Nội sản phẩm hiện nay được giao dịch qua các loại đất do quan hệ mà họ có “suất mua” hoặc giao dịch từ nhà đầu tư thứ cấp. Chắng hạn Geleximco ban đầu giá góp vốn của khách với chủ đầu tư chỉ 7-8 triệu đồng/m2, những người có các suất đất này bây giờ họ mới đem ra bán lại, chứ thực tế hiện nay Geleximco vẫn chưa có giá gốc của khu D.

Theo CafeF

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang