Thị trường bất động sản Hải Phòng “chuyến mình"

28/08/2009 14:31 

Khủng hoảng kinh tế được xem là nguyên nhân chính tác động đến sự phát triển của thị trường BĐS Hải Phòng. Thời gian qua, thị trường BĐS Hải Phòng đã chứng kiến sự "bất động" của nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực này.


Dự án Cozy Ville do Công ty GNS Vina làm chủ đầu tư được cấp phép cách đây 4 năm, nhưng đến nay, mới chỉ xây dựng xong khu nhà mẫu, còn toàn bộ 432 căn hộ sang trọng của Dự án vẫn chỉ tồn tại trên bản vẽ. Đó cũng là tình trạng chung của các dự án BĐS khác ở thành phố này, như Our City, Tinh Thành Quốc tế Trung tâm Thương mại quốc tế Đông Thăng...

Bên cạnh đó, một số dự án đã phải điều chỉnh lại hồ sơ thiết kế. Nếu như trước đây chủ đầu tư Dự án Tinh Thành Quốc tế muốn xây dựng những toà nhà 17 - 18 tầng để bán, thì nay đã phải điều chỉnh thiết kế xây dựng, theo cơ cấu: 40% là nhà 6 tầng, 30% nhà 12 tầng và 30% nhà 18 tầng. Cũng trong tình trạng tương tự, Our City đã điều chỉnh các khu nhà 15 tầng thành nhà 5 tầng.

Khủng hoảng kinh tế được xem là nguyên nhân chính tác động đến sự phát triển của thị trường BĐS Hải Phòng. Trong khi đó, không ít nhà đầu tư đã đưa ra những dự tính không chính xác. Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng cho biết : "Các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường BĐS Hải Phòng dường như muốn chứng tỏ mình nhiều hơn, mà không tính đến việc có đáp ứng được nhu cầu tại đây hay không. Do vậy, đến lúc thị trường rơi vào trạng thái trầm lắng, họ mới nhận ra rằng, sản phẩm của mình không phù hợp".

Tuy nhiên, thị trường BĐS Hải Phòng đã có dấu hiệu khởi sắc rõ rệt trong thời gian gần đây, cùng với việc triển khai của một loạt dự án mới. Đơn cử Công ty cổ phần Đầu tư Thuỳ Dương vừa chính thức khởi công Dự án văn phòng cho thuê và nhà ở cao tầng TD Lakeside tại Khu đô thị mới Ngã năm Sân bay Cát Bi trên diện tích 28.528 m2, với tổng vốn đầu tư khoảng 55 triệu USD. Theo ông Nguyễn Văn Luân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thuỳ Dương, dự án này chủ yếu hướng đến những người có thu nhập trung bình khá .

Trước đó Công ty cổ phần Xây lắp thương mại Hải Phòng cũng khởi công xây dựng toà nhà của công ty. Bên cạnh đó là Dự án của Công ty Inlaco Sài Gòn (Chi nhánh Hải Phòng)... Đặc biệt, trong tháng 9 tới, Khu Đô thị - Công nghiệp và Dịch vụ Bắc sông Cấm sẽ được khởi công. Dự án này do Công ty liên doanh TNHH Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư (100% vốn đầu tư của Singapore), với tổng vốn đầu tư giai đoạn I là 100 triệu USD.

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn Hải Phòng, thị trường BĐS Hải Phòng đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại ở cả mảng nhà đất trong các dự án và nhà đất trong khu dân cư. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Văn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Văn Minh, thị trường BĐS Hải Phòng mới chỉ phục hồi trong phân khúc nhà ở có giá trị dưới 1 tỷ đồng/căn, đất liền kề có diện tích dưới 100 m2. Còn với phân đoạn nhà biệt thụ, đất liền kề có diện tích lớn hoặc chung cư cao cấp, tỷ lệ giao dịch thành công rất thấp.

Còn theo ông Lưu Thanh Tăng, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hải Phòng: "Trong 2 tháng gần đây, lượng giao dịch qua sàn BĐS của doanh nghiệp tăng tới gần 200%, với giá đất tăng 10 - 20% so với 6 tháng trước".

Giá nhà đất tại nhiều khu vực của Hải Phòng bắt đầu biến động. Đất tại khu vực đường Lê Hồng Phong có mức tăng mạnh, với mức giá trung bình đất nền là 26 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi không phải mặt đường mà giá đất nền đã lên tới 40 triệu đồng/m2...

Còn tại Dự án Hồ Sen - Cầu Rào 2, nếu đầu năm, giá giao dịch chỉ trên dưới 10 triệu/m2, thì hiện tại đã tăng lên 30 triệu đồng/m2. Tại Khu đô thị mới Sao Đỏ, khu vực đường Phạm Văn Đồng, giá đất cho dự án xây dựng cao ốc, văn phòng đang tăng khá mạnh, có nơi tăng lên 17- 18 triệu đồng/m2, so với mức giá ban đầu là 11 - 13 triệu đồng/m2. Theo dự báo của một số doanh nghiệp kinh doanh BĐS tại Hải Phòng, giá đất tại khu vực này có thể sẽ cồn tăng nữa, nhờ sự khởi động của đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 và Dự án Cầu Rào 2.

Những biến động trên của thị trường BĐS Hải Phòng tuy không lớn, nhưng là tất yếu sau nhiều tháng thị trường nhà đất "đóng băng". Nguyên nhân cơ bản là nhu cầu của người dân về nhà ở còn lớn.

Hơn thế nữa, sau khi giá cổ phiếu "xanh" trở lại, nền kinh tế có nhiều khởi sắc, thì việc nhiều người dân chưa mua nhà ở, mà tìm mua BĐS là điều dễ hiểu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Thành cho biết: "Thị trường Hải Phòng không phải là thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM, nên sẽ không có chuyện tăng giá ồ ạt. Tác dụng của chính sách kích cầu đã lan toả tới mọi loại hình BĐS và nếu chủ đầu tư hấp thụ được thì thị trường sẽ có thay đổi, mà tăng giá là một biểu hiện".

Cũng theo ông Thành, thị trường BĐS Hải Phòng đang chuyển động theo hướng tập trung vào phân khúc nhà giá thấp. Tuy nhiên, ông Thành cho rằng, tỷ lệ giao dịch thành công loại nhà này qua sàn vẫn còn rất thấp. Do vậy, những dự án lớn như Tinh Thành quốc tế hay Our City đã có sự điều chỉnh loại hình sản phẩm, quy mô để thích nghi với tình hình mới.
 

Theo Stox

Dành cho người xây nhà