Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường bất động sản tìm cơ hội hồi phục

02/02/2009 09:13

Những động thái lên kế hoạch đầu tư của một số doanh nghiệp cho thấy họ vẫn kỳ vọng vào sự sáng sủa của thị trường bất động sản (BĐS), nhất là khoảng 6 tháng cuối năm 2009.

Thị trường bất động sản tìm cơ hội hồi phục

Một số dự án căn hộ đang được doanh nghiệp lên kế hoạch đầu tư trong năm nay - Ảnh: D.Đ.Minh.

Lạc quan và thận trọng

Ông Trần Văn Thành - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà Việt Nam bày tỏ: “Tôi tin tưởng thị trường BĐS năm 2009 phát triển tốt hơn năm vừa qua. Giá cả bình ổn và khối lượng giao dịch sẽ tăng lên. Với chính sách kích cầu của Chính phủ và việc nới lỏng tín dụng BĐS, thời gian gần đây các nhà đầu tư đã có tâm lý ổn định, bớt phập phồng lo lắng hơn”.

Từ nhận định đó, Công ty cổ phần Nhà Việt Nam đã chuẩn bị cho 2 dự án căn hộ sẽ đầu tư vào quý 3/2009, có quy mô 1.630 căn được xây dựng tại phường Trường Thạnh, quận 9 (TP.HCM).

Cũng tại quận 9, ông Đặng Hoàng Vũ - Tổng giám đốc Công ty Thanh Bình thông tin: “Để tập trung vốn, năm nay chúng tôi quyết định đầu tư một dự án căn hộ gồm 3 block với quy mô 1.500 căn ở phường Tăng Nhơn Phú B. Dự án này sẽ hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình, giá bán từ 700 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/căn. Dự án thứ hai là khu biệt thự nhà vườn khoảng 100 căn tại Củ Chi. Cả hai dự án này, Công ty Thanh Bình đã chuẩn bị đất đai xong, chỉ còn hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý và huy động vốn khoảng 600 tỉ đồng là có thể triển khai xây dựng”.Giao dịch nhà phố vẫn diễn ra ổn định.

Còn ông Nguyễn Xuân Châu - Tổng giám đốc Công ty địa ốc NovaHomes cho biết: "Chúng tôi đang rất thận trọng để lên chiến lược phân phối tiếp thị cho 1.800 căn hộ cao cấp tại dự án Sunrise City (quận 7). Do dự án quy mô lớn, có đến 14 block nhà chung cư mà giá bán dự kiến cũng rất cao (từ 2.500 - 3.000 USD/m2), cho nên việc phân phối sản phẩm đòi hỏi phải hết sức khoa học và thận trọng. Dù được hưởng quy chế khu đô thị mới, vì dự án nằm trong tổng thể khu đô thị Him Lam - Kênh Tẻ nên khu căn hộ Sunrise City không phải đợi đến khi xong phần móng mới được bán, tuy nhiên chúng tôi cũng phải đánh giá tình hình thị trường để chọn “điểm rơi” hoặc thời cơ chín muồi mới rao bán".

Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc cho rằng, năm 2009 những nhà đầu tư kinh doanh BĐS phải đối mặt với nhiều khó khăn, bởi lẽ giá đất được ban hành tại TP.HCM có nơi tăng gấp đôi. Điều này sẽ khiến việc đền bù giải tỏa khó khăn hơn, tiền sử dụng đất phải nộp cũng sẽ nhiều hơn gấp 2 lần.

Vị giám đốc này tính: “Nếu như trước đây, với một dự án tại quận 2 khoảng 10 ha phải nộp 10 tỉ đồng tiền sử dụng đất thì nay phải nộp ít nhất là 20 tỉ đồng. Trong bối cảnh khó khăn về vốn như hiện nay và sức mua của thị trường đang rất yếu thì việc đóng tiền sử dụng đất quá lớn là một gánh nặng cho doanh nghiệp”.

Các doanh nghiệp khác cũng cho rằng, nếu dự án đã đền bù giải tỏa xong và đã đóng tiền sử dụng đất với khung giá cũ thì còn tính toán đầu tư được. Nhưng với những dự án bắt đầu khởi động từ năm 2009 thì chắc chắn gặp khó khăn.

Trong tháng đầu năm 2009, số lượng giao dịch nhà phố thành công tại Sàn giao dịch địa ốc ACBR cũng tăng lên. Theo ông Phạm Văn Hải - Tổng giám đốc ACBR: “Trong khi khu vực nhà đất dự án đang ngưng trệ thì loại nhà phố ổn định vẫn giao dịch bình thường với tỷ lệ giao dịch khoảng từ 60 - 70% trên tổng số giao dịch tại sàn. Một phần, đây là thị trường truyền thống, phần khác nhu cầu mua nhà mới, đổi nhà để ở vẫn khá cao”.

Bài toán thuế thu nhập cá nhân


Nếu như với các doanh nghiệp BĐS, tiền đền bù giải tỏa là chuyện đau đầu thường xuyên thì đối với các nhà đầu tư thứ cấp, nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng BĐS là điều họ phải tính toán kỹ khi mua bán nhà đất từ năm nay.

Về việc tính thuế 2% hay 25% khi chuyển nhượng nhà đất, ông Nguyễn Xuân Châu cho biết: “Hiện nay, nhiều khách hàng giao dịch căn hộ Him Lam - Nam Khánh tại khu đô thị Nam Sài Gòn khi gửi bán, chúng tôi đều tư vấn cho họ bằng hợp đồng có ghi rõ hai khoản. Đó là phí quản lý hợp đồng bằng 0,5% giá trị BĐS và thuế thu nhập cá nhân là 2% giá trị BĐS”.

Theo ông Châu, nếu áp dụng mức thuế 25% khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán thì đây là một khoản tiền lớn, khi mua bán khách hàng không thể không bị tác động tâm lý. Do vậy, nhiều khách hàng có thể ngần ngại, nhất là đối với các nhà đầu tư thứ cấp. Chính vì điều đó nên NovaHomes luôn tư vấn và ghi thẳng vào hợp đồng mua bán phương thức thuế 2% là khoản thuế mà bên bán phải nộp.

Trong tình hình sức mua trên thị trường BĐS đang giảm mạnh và trước mắt chưa có dấu hiệu hồi phục, việc áp dụng thuế thu nhập từ chuyển nhượng BĐS cũng tác động đến tâm lý các nhà đầu tư.

Như thế, thị trường BĐS năm 2009 có ấm lên hay tiếp tục nguội đi vẫn đang phụ thuộc khá lớn vào các chính sách thuế, tiền đền bù giải tỏa... dù lãi suất ngân hàng đang giảm.

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn