Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị Trường BĐS Đà Nẵng vẫn hấp dẫn đầu tư

08/11/2011 10:34

Trong thời gian ngắn, hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng đã được tung ra chào bán trên thị trường. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Đà Nẵng vẫn là địa phương hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực BĐS.


Thị Trường BĐS Đà Nẵng vẫn hấp dẫn đầu tư | ảnh 1
Ảnh minh họa

Sức hút lớn

Dự án đình đám nhất trong thời gian qua là Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Dự án này do CTCP Vinpearl, thuộc Vingroup đầu tư với tổng số vốn khoảng 5 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 1 tỷ USD. Đây cũng là dự án lớn nhất từ trước đến nay mà công ty này triển khai.

Ông Đặng Thanh Thủy, Tổng giám đốc CTCP Vinpearl cho biết, trong chiến lược phát triển của mình, Vinpearl đánh giá Đà Nẵng là địa bàn chiến lược đặc biệt. Công ty đang nỗ lực đàm phán, hợp tác với các đối tác  trong nước và quốc tế về tài chính cũng như về quy hoạch, thiết kế dự án, để chuẩn bị các vấn đề liên quan, nhằm khởi công xây dựng dự án vào năm 2012, ngay khi công tác giải phóng mặt bằng hoàn tất.

Tháng 5 vừa qua, CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô công bố và khởi công dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng The Empire có diện tích 51 héc-ta thuộc quận Ngũ Hành Sơn, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng. Trong ngày 11/11 tới đây, dự án này sẽ chính thức được giới thiệu tại Hà Nội.

Nhận thấy sức hút của Thành phố "đáng sống nhất ở Việt Nam", những tháng qua, hàng loạt dự án đầu tư BĐS lớn liên tiếp được khởi công tại Đà Nẵng. Vinaconex đã khởi công dự án tại Khu đô thị Nam Cầu Trần Thị Lý với 5 tòa căn hộ, dự kiến cung cấp cho thị trường gần 1.000 căn hộ. Dự án khu đô thị hiện đại Thien Park với diện tích trên 100 héc-ta và vốn đầu tư lên đến 1.600 tỷ đồng cũng vừa được khởi công. Mới đây, Tập đoàn Sun Group đã đệ trình lên UBND TP. Đà Nẵng kế hoạch mở rộng quy mô dự án của họ từ 412 héc-ta lên 800 héc-ta...


Hấp dẫn trong dài hạn

Theo bộ phận nghiên cứu thị trường của Coldwell Banker Việt Nam, với những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS Đà Nẵng là kênh đầu tư mang đến khoản sinh lời hấp dẫn trong dài hạn, dù thị trường này hiện cũng chịu tác động lớn từ diễn biến của hai thị trường BĐS Tp.HCM và Hà Nội. Ở thời điểm hiện tại, dù thị trường trong tình trạng ảm đạm, nhưng những dự án tốt, được chăm chút và có chiến lược tốt vẫn nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Có cái nhìn dài hạn hơn, ông Phan Hữu Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội BĐS du lịch Việt Nam, cho rằng, Đà Nẵng có môi trường miền biển trong lành, gần gũi với thiên nhiên, rất thuận lợi cho việc xây dựng nhiều khu resort, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển. Trong khi đó, lượng khách du lịch vào Việt Nam ngày càng tăng với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 11 - 11,5%/năm (năm 2010 có 5 triệu khách du lịch vào Việt Nam). Ngành du lịch Việt Nam cũng đang có kế hoạch phấn đấu lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng từ 10 -15%/năm trong giai đoạn 2011 - 2020. Đời sống người dân trong nước cũng càng tăng cao, vì thế nhu cầu đi du lịch ngày một tăng… "Đây là những yếu tố quan trọng giúp cho thị trường BĐS du lịch cả nước nói chung, đặc biệt là thị trường Đà Nẵng có cơ hội phát triển trong dài hạn", ông Thắng nói.

CBRE thì cho rằng, thị trường BĐS cả nước đóng băng khiến đất nền Đà Nẵng giảm nhiệt mạnh. Hiện Đà Nẵng còn tồn hơn 12.000 lô đất nền tại 26 dự án. Khảo sát của CBRE cho thấy, giá giao dịch đất nền tại đây tiếp tục giảm 3 - 5%, nâng tổng mức giảm qua các quý năm 2011 lên 20% so với năm 2010. Được biết, hơn 4.000 lô đất nền tại đây sẽ được tung ra thị trường trong quý IV/2011.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của các Savills hay CBRE Việt Nam đều cho thấy, bức tranh thị trường BĐS vẫn tiếp tục ảm đạm ít nhất cho đến hết quý I/2012. Mặc dù vậy, đại diện các chủ dự án ở Đà Nẵng vẫn khá lạc quan, tin tưởng vào sự ấm lên của thị trường trong thời gian tới.

Coldwell Banker Việt Nam nhận định, đây là dịp tốt để các nhà đầu tư cân nhắc, nhằm có được sự lựa chọn tốt nhất.


(Theo ĐTCK)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang