Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường BĐS khó phát triển vì chính sách kém

20/12/2010 08:20 

Luật pháp chưa có những quy định để sàng lọc các công ty bất động sản nhỏ lẻ ra khỏi sân chơi để khuyến khích các doanh nghiệp hội tụ với nhau thành những doanh nghiệp lớn có đầy đủ năng lực về chuyên môn, kiến thức và tài chính.

Bên lề hội nghị tổng kết năm 2010 của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) VN tổ chức ngày 18-12 tại Đà Nẵng, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam về những vấn đề của thị trường BĐS VN hiện nay. Ông Nam nhận định: Nhận thức về tầm quan trọng của thị trường BĐS hiện nay còn nhiều khiếm khuyết.

Chính sách chưa tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển

- Thưa thứ trưởng, ông nhận định như thế nào về thị trường BĐS VN thời gian qua?

+ Trong cơ cấu nền kinh tế đất nước, thị trường BĐS VN mới hình thành dăm bảy năm trở lại đây. Có thể nói từ khi có Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS thì nhà ở là loại hình chính để BĐS bắt đầu được coi là hàng hóa trên thị trường, được tạo lập, giao dịch, mua bán. Tỉ trọng đóng góp của thị trường BĐS vào tăng trưởng GDP của đất nước ngày càng tăng, đến nay chiếm khoảng 10%. Dư nợ ngân hàng trong lĩnh vực BĐS chiếm trên dưới 200.000 tỉ đồng tùy từng thời điểm, cao nhất khoảng 230.000 tỉ đồng, thấp nhất khoảng 190.000 tỉ đồng. Như vậy có thể thấy riêng cho vay về BĐS chiếm tỉ trọng rất lớn.

Thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực BĐS thì đặc biệt lớn. Đội ngũ các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cũng nhanh chóng phát triển. Cùng với việc đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân về chỗ ăn, chỗ ở, văn phòng làm việc, nơi nghỉ dưỡng và nhiều loại nhu cầu khác thì các doanh nghiệp BĐS cũng đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của đô thị nói riêng và bộ mặt đất nước nói chung.

2.500 là số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới và kinh doanh BĐS trên cả nước. Trong đó có khoảng 650 dự án khu đô thị mới có diện tích đất trên 20 ha. Trong 10 năm qua, bình quân mỗi năm tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở.

(Báo cáo tổng kết năm 2010 của Hiệp hội BĐS VN)
- Nhưng các doanh nghiệp BĐS vẫn đang rất “kêu” về chính sách?

+ Bên cạnh những thành tựu đáng khích lệ như trên, phải nói thị trường BĐS VN còn nhiều khiếm khuyết. Một trong những khiếm khuyết đầu tiên là nhận thức của chúng ta nói chung về tầm quan trọng của thị trường BĐS. Chúng ta vẫn nói BĐS là thị trường mang tính “đầu kéo”, một đồng đầu tư vào đây luôn kéo theo nhiều đồng đầu tư khác nhưng không phải ai cũng hiểu, cũng làm được như vậy. Do đó, các chính sách, sự coi trọng và dẫn đến hành động của chúng ta trong lĩnh vực này cũng còn yếu. Nhiều chính sách đưa ra chưa kích thích, chưa tạo điều kiện tối đa cho thị trường BĐS phát triển.

Nhiều chính sách khác liên quan đến thị trường BĐS, từ chính sách về đất đai đến chính sách về đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, thuế khóa, mua bán, tạo lập BĐS… cũng còn hạn chế. Đất đai là yếu tố đầu vào rất quan trọng của BĐS nhưng hiện nay cực kỳ khó khăn, Luật Đất đai đang rất bất cập đã làm ảnh hưởng nguồn cung và khiến việc tạo lập BĐS kéo rất dài. Ngay lĩnh vực bán nhà ở cho Việt kiều hay cho người nước ngoài… thì gần đây chỉ mới đưa ra một số chính sách thí điểm nhất định.

Việc huy động vốn bị hạn chế

- Ông đánh giá thế nào về nguồn lực của các doanh nghiệp BĐS VN hiện nay?

+ Nguồn tài chính cho BĐS đang chủ yếu tập trung vào vay ngân hàng. Huy động vốn khách hàng cũng bị khống chế bởi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS, ở thời điểm nhất định mới được huy động và lượng huy động cũng bị hạn chế. Những định chế tài chính như quỹ đầu tư BĐS, quỹ tiết kiệm nhà ở… còn mới đang manh nha, chỉ mới có ý tưởng và đang nghiên cứu chứ chưa đưa ra được. Đất kém, tiền cũng kém nên thị trường BĐS VN vẫn chưa phát triển bền vững trong khi nhu cầu xã hội rất lớn.

Nhưng vấn đề cần nhấn mạnh là đội ngũ doanh nghiệp BĐS VN còn thiếu chuyên nghiệp, quy mô rất nhỏ bé. Luật Kinh doanh BĐS quy định vốn pháp định chỉ có 6 tỉ đồng. Tôi ước tính văn phòng, ôtô mất đứt 2 tỉ đồng, trả lương và các chi phí khác thì vốn còn lại chưa đủ mua một căn hộ. Ở Hà Nội, bây giờ một căn hộ trung bình đã 7-8 tỉ đồng. Trong khi đó, luật pháp cũng chưa có những quy định để sàng lọc các tay chơi nghiệp dư, không đủ năng lực tài chính ra khỏi sân chơi để khuyến khích các doanh nghiệp hội tụ lại với nhau thành những doanh nghiệp lớn có đầy đủ năng lực về chuyên môn, kiến thức và tài chính.

- Trong bối cảnh đó, theo ông thì các hiệp hội BĐS có vai trò như thế nào?

+ Sự ra đời và hoạt động của Hiệp hội BĐS VN và Hiệp hội BĐS ở các địa phương là rất cần thiết. Nhiệm vụ đầu tiên của hiệp hội là khắc phục khiếm khuyết về nhận thức. Phải làm được cầu nối giữa các doanh nghiệp với nhau, tạo cơ hội làm ăn, tạo thông tin để có thể liên kết, hội tụ lại với nhau, nhân sức mạnh của nhau lên và triển khai được các dự án lớn. Những dự án 2-3 ha sẽ rất vụn vặt và không kết nối được hạ tầng, thậm chí vài chục hecta bây giờ cũng đã là dự án nhỏ rồi. Chúng ta phải làm nên những dự án 300 ha, 500 ha, 1.000 ha, thậm chí là phải làm những TP mới. Muốn như vậy không thể không có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau và liên kết giữa doanh nghiệp với nhà nước.

Nhiệm vụ thứ hai của hiệp hội là phải trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với nhà nước, với các nhà quản lý, hoạch định chính sách, làm cho họ coi trọng hơn, nhận thức đúng hơn về thị trường BĐS, nhận thức được những vấn đề thực tiễn phát sinh mà luật pháp đôi khi còn chưa phù hợp. Ngược lại, hiệp hội phải truyền tải được những chính sách, quy định của nhà nước đến các doanh nghiệp hội viên để vừa thẩm định, phản biện để các nhà hoạch định chính sách liên tục cập nhật và bổ sung hoàn thiện chính sách. Khi chính sách ra rồi thì hiệp hội phải có trách nhiệm làm cho các hội viên hiểu biết là làm theo đúng chính sách.

- Xin cảm ơn ông.

“Nút thắt” Nghị định 69/CP

“Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến thị trường BĐS đi xuống trong năm 2010 là sự tác động của một số chính sách vĩ mô, đặc biệt là Nghị định 69/2009/NĐ-CP ban hành ngày 23/8/2009!” – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS VN Tống Văn Nga nhận xét.

Theo ông, việc quy định chủ đầu tư phải mua đất theo giá tự thoả thuận hoặc thương lượng mức đền bù cho người đang sử dụng đất sát với giá thị trường, nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước cũng theo giá thị trường buộc các chủ đầu tư thường phải thông qua đơn vị tư vấn thẩm định giá để xác định giá thị trường.

Chi phí và thời gian thực hiện tăng lên nhưng trên thực tế thì hầu hết kết quả thẩm định giá chỉ để “tham khảo” chứ không được người sử dụng đất và cơ quan Nhà nước sử dụng để tính giá đền bù và nộp tiền sử dụng đất. Do vậy, tiến độ giải phóng mặt bằng vốn đã chậm lại càng chậm hơn. “Không ít chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã phải đối mặt với chồng chất khó khăn và nguy cơ thua lỗ khi phải làm theo Nghị định 69”, ông Nga nói.

Nghị định 71/2010/NĐ-CP ban hành ngày 23/6 cũng bị xem là một trong những trở lực đối với thị trường BĐS VN thời gian qua. Theo đó, tại mỗi tỉnh, TP trực thuộc TƯ thì mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được phân chia một lần với một nhà ở theo hợp đồng góp vốn nhằm giảm đầu cơ BĐS. Nhưng vô hình trung, quy định này lại làm giảm đáng kể sự sôi động của thị trường, nên rất cần được tính toán lại để đảm bảo sự cân bằng cho cả hai mục tiêu.

Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS VN Nguyễn Văn Minh cho rằng chính sách thắt chặt tín dụng trong cho vay BĐS của ngân hàng cũng đang cản trở sự phát triển của thị trường BĐS, nhất là với phân khúc thị trường nhà ở xã hội. Thực tế cho thấy, không ít dự án có quỹ đất sạch nhưng chủ đầu tư không dám xây dựng vì chậm thu hồi vốn. Mặt khác, nhiều ngàn tỉ đồng vốn của Nhà nước dành cho chương trình này vẫn “đắp chiếu” tại ngân hàng mà chưa được giải ngân.

“Việc vay vốn từ Ngân hàng phát triển VN theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến nay vẫn chưa có cơ chế cụ thể. Phải với sự cố gắng từ nhiều phía, sau nhiều kiến nghị, đề xuất của Bộ Xây dựng lên Thủ tướng, vừa qua Ngân hàng Phát triển VN mới ký 3 hợp đồng tín dụng với tổng vốn cam kết cho vay là 512,5 tỉ đồng!” – ông Nguyễn Văn Minh cho biết. 

(Theo PLTPHCM)

Tin nhiều người đọc

 

Liều lĩnh mua nhà, oằn lưng gánh nợ (08:47 11/11/2019)

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024 (14:25 11/11/2019)

Đất Yên Phong (Bắc Ninh) đắt ngang ngửa đất ngoại thành Hà Nội (08:47 13/11/2019)

Thị trường bất động sản không chỉ toàn “màu xám” (11:16 08/11/2019)

Rắc rối đủ bề vì mua đất không có lối đi riêng (08:46 12/11/2019)

Tin mới nhất

 

Thị trường bất động sản TP.HCM đang gặp khó khăn gì? (08:47 06/11/2019)

Bất động sản có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc (08:05 02/11/2019)

“90% người đầu tư vào chung cư đến thời điểm này bán ra đều bị lỗ” (16:14 31/10/2019)

GS Đặng Hùng Võ: Thị trường bất động sản đang có những biểu hiện bất ổn (13:35 29/10/2019)

Đầu tư BĐS ra nước ngoài: Quản không được, cấm dễ xảy ra đầu tư "chui" (08:02 23/10/2019)

Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”? (13:49 21/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Hà Nội: Bài học từ việc “sốt đất” theo quy hoạch (08:17 20/12/2010)

Những hệ lụy khi làm đường trên cao (09:40 18/12/2010)

Con đường tiếp cận vốn chưa mở với nhà giá rẻ (09:32 18/12/2010)

Giá đất 2011 tăng: Doanh nghiệp mệt, dân thiệt thòi (09:32 18/12/2010)

"Dự án tỷ đô" và tính khả thi (13:57 17/12/2010)

Mở rộng liên tỉnh lộ 25B: Khó hoàn thành do vướng GPMB (13:15 17/12/2010)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang