Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường BĐS tháng 3/2012: “Nhen nhóm” tín hiệu lạc quan trong khó khăn

19/03/2012 09:52

Theo khảo sát của bộ phận nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản trong tháng 3 đã có một số những chuyển biến tích cực, tuy nhiên chưa thực sự rõ rệt. Thị trường vẫn đang đón chờ những tín hiệu lạc quan hơn, đặc biệt là sự tác động từ thị trường tài chính.

Hiện tại thị trường bất động sản vẫn đang trong tình trạng khó khăn nhưng có nhiều thông tin cho rằng thời gian tới, có thể là vào tháng 4.2012, sẽ có những dấu hiệu tốt lên. Không rõ những dự báo này có chính xác hay không, nhưng có một điều có thể khiến cho những người có nhu cầu giao dịch về nhà đất có tâm lý lạc quan hơn, đó là hai lực đẩy quan trọng của thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực: Lãi suất cho vay giảm, thị trường chứng khoán khởi sắc.

Thị trường BĐS tháng 3/2012: “Nhen nhóm” tín hiệu lạc quan trong khó khăn | ảnh 1
Ảnh minh họa

Ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc kinh doanh Sàn giao dịch bất động sản ACB, cho biết: Thị trường bất động sản Tp.HCM nói chung từ sau tết Nguyên Đán vẫn ổn định, chưa có sự đột phá. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần gần đây (từ đầu tháng 3.2012) đã có tín hiệu tốt hơn, người tìm mua nhiều hơn và giao dịch tại sàn ACBRS tăng khoảng 15%-20% so với tháng 2 trước đó. Đa số khách hàng là người có nhu cầu mua để ở, rất ít nhà đầu tư.

Những phân khúc được khách hàng quan tâm nhiều là căn hộ giá trung bình, nhà đất khu dân cư, nhà phố nội thành, đất nền ở các tỉnh lân cận có giá trị thanh toán thấp. Hiện có những dự án hiện đang có giao dịch khá như Căn Hộ An Bình – quận Tân Phú (giá 15,1 tr/m2); Lê Thành Twin Towers – quận Bình Tân (giá 13,9 tr/m2), Khu dân cư Đức Hòa III – Resco (giá từ 3,25 tr/m2)… Phân khúc khó giao dịch hiện nay là mảng căn hộ cao cấp, dự án đất nền (ra sổ hồng dưới dạng bán nhà) ở các quận huyện vùng ven và ngoại thành.

“Về vấn đề lãi suất giảm, trong dài hạn động thái này chắc chắn có tác động tốt đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại (từ thời điểm giảm lãi suất tới nay), tôi chưa thấy sự chuyển biến của thị trường theo hướng tốt lên nhờ yếu tố lãi suất. Chắc phải có thời gian để khách hàng tiếp cận được nguồn vốn vay thực sự”, ông Hãn nói.

Kém lạc quan hơn, ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc công ty TNHH Địa ốc Phúc Đức cho rằng, lãi suất tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao (trên 20%), và dù lãi suất có giảm xuống 15% thì việc đầu tư bất động sản bằng vốn vay vẫn có nguy cơ bị phá sản. Với lãi suất hiện nay, sẽ có đến trên 80% nhà đầu tư bất động sản bị lỗ, vỡ nợ nếu tiền đầu tư là vay từ ngân hàng.

Hiện tại thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, giá vẫn giảm nhưng cũng không giao dịch được. Bất động sản đang bị cạnh tranh bởi nhiều kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn như gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng. Nếu như cách đây 5 năm, bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhất thì nay vị thế này đã nhường cho các kênh đầu tư khác.

Tại Hà Nội, thị trường bất động sản tuy vẫn còn khó khăn nhưng đã có một số dấu hiệu khả quan. Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Phó GĐ Siêu Thị Dự án – Công ty CP BĐS Thế Kỷ, cho biết: Việc lãi suất giảm, chứng khoán khởi sắc có thể là một dấu hiệu tốt cho thị trường bất động sản, lực cầu có vẻ đã được đẩy lên một chút. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng có thể nâng đỡ cho thị trường bất động sản thời điểm này chính là lãi suất, nhưng việc giảm lãi suất cũng mới chỉ có tác động tới những người có nhu cầu thực về nhà ở và đang có tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Có khả năng giá bất động sản sẽ không giảm nữa trong khi lãi suất tiền gửi thấp nên người ta quyết định rút tiền tiết kiệm ra để mua nhà.

Hiện một số dự án được cho là giá đã xuống đến đáy như Văn  Phú, Văn Khê (quận Hà Đông), KĐT Việt Hưng (quận Long Biên) hay chung cư có giá trung bình như An Bình - Từ Liêm (giá 14-15,5 tr/m2)… đang được người mua quan tâm và có giao dịch tương đối tốt. Vào thời điểm này, những dự án có tiến độ xây dựng tốt, sắp bàn giao nhà sẽ có giao dịch tốt hơn cả. Cho tới nay vẫn chưa thấy sự quay trở lại thị trường của các nhà đầu tư.

Ngược lại với thị trường Hà Nội và Tp.HCM, thị trường bất động sản Bình Dương vẫn có nhiều yếu tố tích cực hơn rất nhiều: cơ sở hạ tầng tiếp tục được hoàn thiện, nhiều dự án được triển khai, khối lượng giao dịch vẫn khá ở phân khúc đất nền giá rẻ. Ngay cả những tháng cuối năm 2011 – khi giao dịch trên thị trường bất động sản xuống mức thấp nhất trong nhiều năm – thì bất động sản Bình Dương vẫn có giao dịch khá tốt. Cho đến nay, những dự án vẫn có giao dịch tương đối “nhộn nhịp” như Mỹ Phước 3 (giá 170 – 300 triệu/nền tùy vị trí), Ngũ Tượng Khải Hoàn (giá 1,71 tr/m2), Khu dân cư VSIP 1 (giá nhà phố khoảng từ 4,3 tr/m2)… Anh Thắng, nhân viên kinh doanh Sàn giao dịch BĐS Đông Hưng Land cho biết, trong 1 tháng qua, công ty có trên 40 giao dịch được thực hiện thành công, chủ yếu là ở dự án Mỹ Phước 3, đặt biệt, khách hàng vẫn có nhiều người mua để đầu tư. Lý giải hiện tượng này, giới chuyên môn cho rằng hiện giá nhà đất ở Bình Dương nếu so với ở Tp.HCM hay Hà Nội thì có thể nói là rất hấp dẫn, trong khi đó, cơ sở hạ tầng tại đây đang có tốc độ phát triển khá mạnh mẽ, thu hút nhiều chủ đầu tư đổ vốn về.

Nguyễn Hiền

(Theo Nhịp sống thời đại)
 

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn