Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường căn hộ: Vào giai đoạn “xả” hàng

28/07/2009 14:20

Hàng loạt dự án căn hộ được bán với chính sách giảm giá bất ngờ. Hiện tượng này nói lên điều gì?

Từ đầu tháng 7/2009, nhiều khách hàng đầu tư ôm mộng “lướt sóng” đã choáng váng khi nhận thấy nhiều chủ đầu tư “xả” các dự án căn hộ trên địa bàn TP.HCM ra bán. Trong đó, có dự án trước đây được đánh giá khó mua nhưng khi bán, giá thấp hơn so với dự kiến và kèm theo nhiều chính sách ưu đãi bất ngờ.

Những mức giá gây choáng váng

Sáng ngày 12/7, chỉ hơn hai giờ sau khi dự án Riverpark Residence được công bố đưa ra bán, toàn bộ 140 căn hộ trong giai đoạn một của dự án này đã được khách hàng  chọn mua hết. Giá bán khoảng 45 triệu đồng/ m2.

Theo đại diện của Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư dự án cho biết, có đến 600 khách hàng đến tham gia chọn mua. Do đó, công ty phải cho khách hàng rút thăm.

Trước đó, công ty Him Lam Land cũng đã tung ra bán 85 căn họ của dự án Him Lam Riverside tại quận 7 TP.HCM. Chỉ sau hơn một tuần, hơn 70% số căn hộ này đã được khách hàng chọn mua. Theo bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Trưởng phòng Marketing Him Lam Land, những căn hộ chưa tiêu thụ hết chủ yếu nằm ở tầng thấp hoặc rơi vào tầng 13.

Tương tự, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản An Bình cũng cho biết, toàn bộ 100 căn hộ của dự án Hoàng Anh River View do AnBinh Land chào bán đã được khách  hàng đăng ký hết.

Đây không phải là những đợt ra hàng riêng lẻ của một số dự án. Thời gian gần đây, hàng loạt dự án căn hộ đã được chủ đầu tư “xả” hàng ra bán ào ạt, cả cao cấp lẫn trung bình.

Nhiều dự án căn hộ đang được tung ra bán ồ ạt.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy công bố đưa ra bán đợt hai dự án Carina Plaza. Hoặc Công ty Cổ phần dịch vụ Xây dựng Địa ốc Đất Xanh tung ra bán 100 căn hộ trong tổng số 624 căn của dự án Babylon Residence. Chưa hết, trong tháng 8-2009, Tập đoàn Hoàng Anh gia Lai sẽ tung ra bán khoảng 1.000 căn hộ tại dự án Hoàng Anh – An Tiến.

Khi đưa ra bán, hầu hết các chủ dự án đều áp dụng một chiêu kéo khách là giảm giá bán hoặc tuyên bố: “Giá rẻ đến bất ngờ”.  Điển hình như dự án Him Lam R iverside được công bố mức giá bán mới chỉ còn 27,3 – 32 triệu đồng/m2, giảm mạnh so với mức giá dự kiến ban đầu gần 40 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, gây sốc nhất vẫn là dự án của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Mức giá chào bán căn hộ được khẳng định là thấp hơn mặt bằng giá chung đến 30%. Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, giá bán căn hộ Hoàng Anh – An Tiến chỉ khoảng 18 triệu đồng/m2. Mức giá trên được xem là trung bình, nhưng chất lượng căn hộ rất cao cấp.

Không điều chỉnh giảm giá, nhưng các chủ đầu tư những dự án căn hộ có mức giá trung bình như Công ty Đất Xanh lại áp dụng chiêu khuyến mãi “Mua nhà trúng nhà hoặc “Mua nhà trúng xe”…

Và một chiêu quan trọng nhất, đó là sự liên kết với các ngân hàng tài trợ vốn. Giải pháp này giúp cho khách hàng an tâm về khoản tiền đầu tư lên tới hàng tỷ đồng. Dự án nào thu hút được nhiều ngân hàng tài trợ, với mức cho vay càng cao và lãi suất càng hấp dẫn, sức thu hút khách hàng càng tăng.

“Lướt sóng” coi chừng bị “sóng dập”

Vừa qua, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Anh Bình đưa ra bán block A, block đẹp nhất của dự án Hoàng Anh River View. Đơn giá căn hộ của dự án này chỉ hơn 25 triệu đồng/m2. Điều này khiến cho chị Dương Thị Ngọc Lan, nhà ở Quận Thủ Đức, rất lo lắng.

Chị là một trong những khách hàng mua ăn hộ tại block C của dự án này hồi đầu năm với giá xấp xỉ 24 triệu đồng/m2. Chị dự định sẽ bán lại khi được giá. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các căn hộ block A có mức giá chênh lệch chẳng bao nhiêu, cơ hội bán ra để kiếm lời của chị Lan hầu như không có.

Ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Phúc Đức, khẳng định: “Với việc các chủ đầu tư đưa căn hộ ra bán ào ạt, khả năng “lướt sóng” căn hộ của nhà đầu tư trên thị trường bất động sản là không thể. Tuy nhiên, với người có nhu cầu mua nhà để ở hoặc xác định đầu tư lâu dài, đây là cơ hội tốt”.

Vì sao các nhà đầu tư bất động sản “xả” hàng vào thời điểm này? Theo lý giải của một chuyên gia bất động sản, đó là do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính và sự đóng băng của thị trường bất động sản trong năm 2008 và đầu năm 2009. Trong giai đoạn này, nhiều chủ đầu tư đã “ngậm” hàng chờ cơ hội đưa ra bán. Trong khi đó, nhiều người muốn đầu tư vào các dự án căn hộ lại kỳ vọng vào xu hướng giá bất động sản sẽ giảm nhưng chờ hoài không thấy.

Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2009, nhiều người kiếm được lợi nhuận từ chứng khoán bắt đầu đổ tiền đầu tư vào bất động sản. Cộng thêm việc nhiều ngân hàng tăng vốn tín dụng đã góp phần làm tăng tính thanh khoản trong thị trường bất động sản. Chính các yếu tố này đã tạo cơ hội cho các chủ đầu tư “Xả” những căn hộ dự án ra bán.

Giám đốc một công ty bất động sản cũng cho biết, hầu hết các chủ đầu tư đều sử dụng vốn vay với tỷ lệ khá lớn trong quá trình triển khai dự án. Sức ép trả nợ gốc và lãi vay ngân hàng rất căng thẳng. Do đó, khi tính thanh khoản của thị trường được cải thiện, chủ đầu tư sẵn sàng giảm giá để bán. Họ chấp nhận thu lời ít còn hơn phải chịu lãi ngân hàng.

Ngoài ra, thị trường còn các dự án khác từng được đưa ra bán từ đầu năm 2008 nhưng chủ đầu tư “ngậm hàng” đến thời điểm này như BMC – Hưng Long, Quốc Cường Gia Lai 2… Điều này cũng khiến cho thị trường thứ cấp (thị trường mua đi bán lại) khó có cơ hội phục hồi.

Do đó, việc mua căn hộ thời điểm này để bán kiếm lời trong ngắn hạn là hạ sách. Với hàng loạt dự án mà chủ đầu tư tung ra bán từ đầu năm đến nay, số lượng còn lại vẫn rất lớn. Dự kiến, nhiều dự án khác sẽ tiếp tục tung ra bán từ nay đến cuối năm. Những người có nhu cầu thường sẽ mua trực tiếp từ chủ đầu tư với giá gốc. Lượng khác hàng chọn mua các căn hộ do nhà đầu tư “lướt sóng” bán lại sẽ giảm đáng kể.

Lời khuyên:

Trong bối cảnh giá các căn hộ đang được các chủ đầu tư điều chỉnh giảm đến mức thấp nhất có thể, đây là thời điểm tốt nhất để bạn mua căn hộ với mục đích để ở. Khi thị trường căn hộ sôi động trở lại, giá căn hộ sẽ bị đẩy lên rất cao, người có nhu cầu mua căn hộ để ở khó có cơ hội tiếp cận chủ đầu tư để mua được giá gốc như hiện nay. Lúc đó, bạn phải mua căn hộ với giá cao và qua nhiều cấp trung gian.

Với những nhà đầu tư trường vốn hoặc có vốn nhàn rỗi, đây cũng là thời điểm tốt để đầu tư trung dài hạn. Bạn mua vào và chờ thị trường thực sự sôi động trở lại để bán ra kiếm lợi nhuận.

Theo Tintuc Online

Tin nhiều người đọc

 

Đầu tư officetel - miếng hời lớn từ lợi nhuận cho thuê (08:00 07/12/2018)

Tp.HCM sử dụng 174 căn hộ để thực hiện di dời, tái định cư các hộ dân Quận 1 (08:38 07/12/2018)

Đồng Nai: Ba công ty môi giới bất động sản vào "tầm ngắm" điều tra (09:20 08/12/2018)

Nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ mở bán căn hộ Oriental Westlake (08:00 08/12/2018)

Eco Green Central Park: Không gian ước ao cho mọi cư dân thành thị (09:01 06/12/2018)

Wyndham Garden Phú Quốc mạnh tay cam kết lợi nhuận bền vững (08:00 10/12/2018)

Tin mới nhất

 

Bất động sản 2019: Đầu tư vào đâu để sinh lời? (09:01 12/12/2018)

BĐS nghỉ dưỡng: Tập trung vào chất lượng hay chạy theo cam kết lợi nhuận? (09:29 11/12/2018)

Người dân phải tăng thu nhập lên 8-9 lần mới mua được nhà giá rẻ (10:15 08/12/2018)

Nhu cầu mua nhà của khách hàng đang làm thay đổi thị trường BĐS (15:18 06/12/2018)

Dự án bất động sản chào bán khi chưa giải chấp có những rủi ro gì? (13:31 05/12/2018)

Vì sao thị trường bất động sản tại Tp.HCM luôn "nóng" nhất cả nước? (08:34 03/12/2018)

Tin cũ hơn

 

Nguy cơ ế thừa căn hộ cao cấp (14:06 28/07/2009)

Căn hộ nghỉ dưỡng nhiều tiềm năng nhưng lắm rủi ro (09:42 27/07/2009)

Nguồn cung dồi dào, căn hộ chung cư giảm giá (08:50 27/07/2009)

Phân khúc lệch pha: Cơ hội cho thị trường bất động sản (22:58 25/07/2009)

BĐS bình dân khởi sắc nhờ gói kích cầu? (08:36 24/07/2009)

Nhiều dự án bất động sản “án binh bất động” (10:12 23/07/2009)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn