Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thuế chuyển nhượng BĐS: Thời hạn áp dụng quá gấp

14/09/2009 14:28 

Ngày 26-9, quy định về việc thu thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng hợp đồng góp vốn bất động sản (BĐS) có hiệu lực thi hành, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều điều chưa rõ. Một số lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng nên lùi lại thời hạn áp dụng luật thuế này.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh: Chủ trương đúng, nhưng cần sớm hướng dẫn thực hiện

Đóng thuế là một nghĩa vụ của công dân, một biểu hiện của xã hội hiện

đại. Quy định này tác động tốt đến thị trường khi đưa mọi hoạt động giao dịch vào quy củ, thông tin công khai minh bạch. Chỉ có điều thời hạn áp dụng quá gấp, lại không có những hướng dẫn cụ thể làm cho mọi người lo lắng, hoạt động tạm thời ngưng trệ nên gây ra những thiệt hại không đáng có. Ví dụ như trường hợp khách hàng D mua lại một BĐS qua lần lượt các khách hàng A-B-C... trong hợp đồng vẫn ghi giá ban đầu của chủ đầu tư, nhưng thực sự khách hàng A đã trả một khoản chênh lệch rất lớn, vậy khi họ bán lại vào thời điểm này mà tính giá bán trừ giá gốc rồi tính thuế thì khách hàng này sẽ thiệt hại nặng.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng chi nhánh Vinaland-Trần Não: Người mua để ở sẽ thêm khó khăn
 

Trong giai đoạn hiện nay, giao dịch chủ yếu ở phân khúc sản phẩm trung bình, dành cho viên chức có thu nhập trung bình. Khi bị đánh thuế, nhất định nhà đầu tư sẽ cộng thêm vào giá bán, người mua cuối cùng để ở sẽ phải chịu tất cả những khoản chi phí này. Ở khía cạnh khác, nền kinh tế cả nước vừa mới hồi phục sau cơn suy thoái năm 2008, trong đó ngành BĐS cùng vừa được vực dậy. Việc thu thuế là đúng, nhưng e rằng khi áp dụng vào thời điểm hiện nay có thể làm cho thị trường ngưng trệ.

Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt: Thanh toán một phần, tính thuế ra sao?

Những hợp đồng mua bán đã xuất hóa đơn thuế GTGT rồi mà khi chuyển nhượng lại doanh nghiệp không biết xử lý ra sao, thì nay quy định rõ có mua bán là phải chịu thuế. Tuy nhiên, công văn không nói rõ làm sao xác định được giá vốn trong những hợp đồng mua bán tay với nhau, do chưa xác định được chứng từ cụ thể về hợp đồng mua bán tay, phí môi giới, lãi suất ngân hàng… Ví dụ 1m2 đất là 12 triệu đồng, bán lại 15 triệu đồng, mới thanh toán được 30% trong tổng giá trị hợp đồng, vậy thì phải tính thuế như thế nào, điều này công văn không nói rõ.
 

Theo Thanh Nien

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang