Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thuế không "bật đèn xanh" cho bán nhà trên giấy

08/10/2009 08:08 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc Bộ Tài Chính yêu cầu phải đóng thuế chuyển nhượng hợp đồng góp vốn là đúng. Tuy nhiên, do một số thuật ngữ chưa rõ ràng khiến người dân hiểu lầm là "bật đèn xanh" cho việc bán nhà "trên giấy".

Ông Hà cho biết, khi một hợp đồng hợp pháp có phát sinh thu nhập, người có thu nhập phải nộp thuế. Tuy nhiên về câu chữ mà nói, một số thuật ngữ có thế chưa chính xác, hợp đồng hứa mua hứa bán khi chưa có móng vẫn được coi là có giá trị. Vấn đề này, Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng phải phối hợp đề xác định hợp đồng loại nào thì có giá trị.

Cũng đồng quan điểm trên, Ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục thuế) cho biết thêm, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ theo hướng xử lý thế nào đó cho bớt động viên với người đang ở để hợp thức hóa. Với trường hợp chuyển nhượng viết tay với mua nhà và góp vốn, nhưng do ở dạng viết tay nên không thể thu thuế. Việc thu thuế là phải trên cơ sở chủ dự án chấp nhận giao dịch đó.

Để nộp thuế, người giao dịch nộp hồ sơ cho cơ quan địa chính thẩm định, cơ quan này là đầu mối duy nhất nhận hồ sơ, họ chuyển hồ sơ cho cơ quan thuế để cơ quan thuế tính thuế và ra thông báo thuế. Cơ quan thuế sẽ chuyển lại cho cơ quan địa chính và gửi cho người nộp thuế để làm thủ tục nộp thuế tại kho bạc. Sau khi có chứng từ nộp thuế, cơ quan địa chính sẽ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo quy định.

Cá nhân là người được mua nhà để ở thì không phải nộp thuế và chỉ phải nộp khi bán nhà đất. Nếu mua để ở thì chỉ phải nộp duy nhất lệ phí trước bạ, là 5% trên giá trị nhà. Nguyên tắc là tự khai và phải có căn cứ để xác định giá vốn, nhưng trong trường hợp này không xác định được giá vốn, nên áp dụng 2% trên giá chuyển nhượng.

"Khi mua bán nhà đất cần ghi giá mua bán với giá đúng giao dịch thực tế để có thể tính chính xác mức thuế cần nộp", ông Trường nhấn mạnh.

Nhiều bạn đọc bày tỏ quan ngại khi khó có thể xác định được đâu là giao dịch thực giữa các cá nhân với nhau và trường hợp họ chuyển nhượng một mức giá nhưng khai báo một mức giá cũng như  cho rằng việc đánh thuế thu nhập từ chuyển quyền bất động sản khó có thể hạn chế được tình trạng đầu cơ tràn lan

Tuy nhiên, các vị lãnh đạo Tổng Cục Thuế và Cục QLN lại khá lạc quan về nội dung của sắc luật thuế vừa mới ban hành.

Nguyên lý đánh thuế đối với chuyển nhượng bất động sản là căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên theo Luật Quản lý Thuế thì cơ quan thuế được quyền ấn định nếu giá giao dịch không phù hợp với thị trường. Đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong trường hợp giao dịch giá đất ghi trên hợp đồng thấp hơn mức giá đất do UBND tỉnh thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào mức giá Ủy ban để ấn định. Đối với nhà cũng vậy, hiện nay mức giá tính lệ phí trước bạ cũng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, đây cũng là căn cứ để cơ quan thuế ấn định giá chuyển nhượng nhà để tính thuế. Ngoài ra có thể căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về suất đầu tư đối với nhà để xác định giá nhà tại thời điểm chuyển nhượng.

Căn cứ vào suất đầu tư, Bộ Xây dựng công bố hàng năm suất đầu tư. Các địa phương cũng công bố suất đầu tư hàng năm như xây một mét vuông hết bao nhiêu. Có những cái suất đầu tư của giá thành xây dựng của các loại công trình, nhằm các địa phương tham khảo và thực hiện.
 

Theo Lantoday

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang