Tồn kho BĐS Tp.HCM giảm: Nhiều hoài nghi!?

07/06/2013 08:32  |  Theo Songmoi

Báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, lượng tồn kho căn hộ trên địa bàn còn khoảng 12.610 căn với tổng giá trị tồn kho ước tính 22.414 tỷ đồng. Nếu chiếu theo các báo cáo khác, thì con số này khiến không ít người đặt dấu hỏi!

Kinh tế Sài Gòn Online trích báo cáo của Sở Xây dựng trong buổi họp với UBND Tp.HCM ngày 4/6 cho biết: Sau khi rà soát tình hình thị trường nhận thấy có khoảng 1.880 căn hộ đã tiêu thụ trong 5 tháng đầu năm 2013, giúp lượng căn hộ tồn kho giảm từ 14.490 căn (lệch chút ít so với 14.816 căn theo báo cáo của UBND Tp.HCM) cuối năm 2012 xuống còn 12.610 căn. Như vậy, tổng giá trị tồn kho giảm từ hơn 30 nghìn tỷ đồng xuống còn khoảng 22,414 nghìn tỷ đồng.

Lượng căn hộ trong báo cáo này đã tăng lên so với báo cáo mà Sở Xây dựng Tp.HCM đưa ra cách đây vài ngày. Tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội Tp.HCM trong 5 tháng đầu năm 2013 diễn ra ngày 30/5/2013, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM - cho biết: Lượng hàng tồn kho căn hộ chỉ giảm 1.227 căn.
 

Ảnh minh họa


Đến nay, số căn hộ còn tồn thực chất là bao nhiêu vẫn chưa được xác định. Bởi nếu chiếu theo báo cáo của CBRE, thì đến cuối năm 2012 Tp.HCM phải tồn hơn 28 nghìn căn hộ đã chào bán trên thị trường nhưng chưa có chủ sở hữu và phải mất 4-5 năm nữa mới có thể thoát khỏi tình trạng thừa cung. Điều đó có nghĩa là nếu cho con số 1.880 căn đã bán là sâu sát, thì lượng căn hộ tồn kho phải hơn 26 nghìn căn. Còn nếu căn cứ vào báo cáo của ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: Đến cuối năm 2012, Tp.HCM và Hà Nội mỗi nơi có khoảng 35 nghìn căn hộ tồn, thì lượng nhà “vô chủ” còn hơn 33 nghìn căn.

Nguyên nhân khiến số liệu bất nhất được cho là nằm ở quan điểm, mục đích thống kê và cách tính không giống nhau. Theo CBRE, hàng tồn kho là hàng đã công bố chào bán, nhưng chưa có người mua. Còn theo VnExpress trích lý giải của Bộ Xây dựng, các trường hợp như chủ đầu tư đã xây xong và dự án hoàn thiện, nhưng chưa mở bán vì thị trường trầm lắng hay các dự án đã xây xong móng được giao dịch, song chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai và bị chậm tiến độ 2-3 năm được xếp là hàng tồn. Như thế, lý ra con số của cơ quan quản lý phải lớn hơn của CBRE do tính cả hàng “chưa chào bán”.

Rốt cuộc nguyên nhân có khách quan đến đâu, thì sự thật hiển nhiên là Quốc hội và người dân chưa bao giờ nhận được con số phản ánh tình hình thực tế một cách khách quan nhất. Như chính Bộ Xây dựng liên tục thừa nhận số liệu tồn kho, dù đã qua nhiều lần cập nhật, vẫn chưa phản ánh đầy đủ thực tế. Nhiều chung cư đang xây dựng dở dang và nhiều dự án có sản phẩm tồn kho, nhưng chưa báo cáo... Do đó, theo Bộ Xây dựng, số liệu tồn kho có thể còn lớn hơn báo cáo đã nêu, “dẫn đến nợ xấu của khách hàng và tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng cần được giải quyết”, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã thừa nhận như thế trên Kinh tế Sài Gòn Online 24/1.

Thành ra, những chậm trễ trong khâu triển khai gói cho vay ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng vì thông tư hướng dẫn chưa rõ ràng, dù đã chính thức có hiệu lực. Đồng thời, 736 dự án nhà ở đang triển khai xây dựng (chỉ có 308 dự án xin tạm dừng) có thể thúc đẩy số liệu tồn kho đi lên. Chưa xét đến các căn hộ to bị chia nhỏ ra để bán cho dễ sẽ được tính là một căn to hay 2, 3 căn nhỏ.

Dành cho người xây nhà