Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tồn tại “lỗ hổng” khi thu hồi đất lúa, đất nông nghiệp

25/02/2012 08:54

Hàng năm, cơ quan chức năng ở Hà Nội và một số tỉnh thành phố khác thường ban hành quyết định điều chỉnh giá đất thổ cư, đất phi nông nghiệp.

Tồn tại “lỗ hổng” khi thu hồi đất lúa, đất nông nghiệp | ảnh 1
Cánh đồng Nha bên đại lộ, thuộc địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên (nội thành Hà Nội), theo quy hoạch chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp

Riêng giá đất lúa, đất nông nghiệp (bất kể thuộc địa bàn các phường hay các xã) vẫn là hằng số-không hề thay đổi? Đây chính là một lỗ hổng khổng lồ, tạo điều kiện, cơ hội cho những "nhóm lợi ích” hoành hành và tiếp tay tiêu cực, tham nhũng.

Như vậy, với việc giữ nguyên giá đất lúa- cơ quan hữu trách đã đánh đổ đồng giá đất lúa (thuộc quy hoạch chung ổn định lâu dài của 3,8 triệu ha đất lúa trong phạm vi cả nước), đất nông nghiệp thuần tuý với đất lúa, đất nông nghiệp tại địa bàn các phường (trong nội thành Hà Nội và các thành phố đô thị khác, theo quy hoạch chuyển đổi sang đất thổ cư, đất phi nông nghiệp). Cái " lỗ hổng”, sơ hở này đã dẫn đến tình trạng những người dân vẫn thường phải "cơm nắm, cơm gói” đi khiếu kiện kéo dài, vì giải phóng mặt bằng bồi thường đất lúa, đất nông nghiệp bất công, không thoả đáng.

Tất cả mọi người dân đều biết: khi đang còn là diện tích đất lúa, đất nông nghiệp (đất thổ canh), thì chủ các dự án chỉ phải chi trả một khoản tiền gọi là bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng với giá rất rẻ mạt. Nhưng khi đã chuyển đổi xong-thành diện tích mặt bằng đất thổ cư, đất phi nông nghiệp, chủ các dự án sẽ được hưởng lợi do giá trị đất tăng cao phi mã, có khi gấp mấy trăm lần giá đất bồi thường, đền bù. Và do cơ chế siêu lợi nhuận như thế, dễ khiến chủ các dự án sẵn sàng tiêu cực (đem phong bì với VND, USD)... "chạy”-đút lót từ cơ quan quy hoạch kiến trúc xây dựng, tài nguyên môi trường, địa chính, đến các cấp chính quyền địa phương để được "bật đèn xanh” địa điểm đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh phi nông nghiệp (trên mặt bằng diện tích đất lúa, đất nông nghiệp), nhất là ở địa bàn các phường thuộc nội thành Hà Nội mở rộng và ở các thành phố đô thị khác. Rút cục chỉ những người dân mất ruộng đất bị thiệt hại.

Nhằm bịt lỗ hổng khổng lồ nêu trên, góp phần hạn chế người dân khiếu kiện, đồng thời chống tiêu cực tham nhũng (liên quan đến việc thu hồi, chuyển đổi đất lúa, đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đất phi nông nghiệp hiện nay), nên chăng cơ quan có thẩm quyền cần xem xét, chỉ đạo ban hành cấp bách một Nghị định mới có "tính cách mạng”. Có thể coi là một Nghị định "đấu giá”- khi thu hồi, chuyển đổi đất lúa, đất nông nghiệp (sang đất thổ cư, đất phi nông nghiệp) để hoàn chỉnh các văn bản về bồi thường, hỗ trợ - khi thu hồi đất lúa, đất nông nghiệp hiện hành. Đồng thời nếu soạn thảo, ban hành Nghị định mới nêu trên, trong nội dung (chương, điều, khoản, mục) cần quy định thật rõ ràng, cụ thể, tránh những sơ hở "con trâu chui lọt” lúc thực hiện.

Chúng tôi xin nêu một số kiến nghị về một số nội dung Nghị định mới này:

Thứ nhất, ngoài những dự án kinh doanh (như các khu chế xuất, các khu nhà chung cư cao cấp, các sân golf...) phải thực hiện Nghị định "đấu giá” đất nông nghiệp ra; các dự án khác (không thuộc công trình quốc phòng, an ninh, bệnh viện công, trường học sinh phổ thông quốc lập, công trình công cộng), chẳng hạn dự án đội lốt khu "công viên công nghệ cao”, dự án làm đường giao thông theo hình thức BOT (đầu tư, khai thác thu phi, hoàn vốn, có lãi và chuyển giao)... cũng phải thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định đấu giá.

Với các quy định mới của UBND thành phố Hà Nội, như nhằm triệt tiêu nhà siêu mỏng, siêu méo, khi giải phóng mặt bằng làm đường phố-sẽ giải phóng sâu thêm 50 m suốt dọc theo chiều dài 2 bên chỉ giới đường đỏ. Vậy toàn bộ phần diện tích đất giải phóng sâu thêm 50 m-ngoài phạm vi vỉa hè đường phố (không phải công trình công cộng), nếu thuộc đất nông nghiệp-cũng phải tiến hành đấu giá.

Thứ hai, đối với những mặt bằng diện tích đất lúa, đất nông nghiệp "mi-ni” dưới 300 m2, đơn lẻ, xen kẹt, không có trong dự án nào, thuộc địa bàn các phường (nội thành Hà Nội và các thành phố đô thị khác), thì chỉ làm thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư, đất phi nông nghiệp cho người chính chủ đất. Và dĩ nhiên người chính chủ đất sẽ nộp một khoản lệ phí phù hợp mà không phải đấu giá đất nông nghiệp.

Thứ ba, sau thời gian Nghị định đấu giá đất lúa, đất nông nghiệp-khi thu hồi, chuyển đổi sang đất thổ cư, đất phi nông nghiệp đưa lên Công báo, có hiệu lực thi hành mà các dự án xin đất lúa, đất nông nghiệp đã làm thủ tục đầu tư từ những thời gian trước đó, nhưng vẫn chưa được giao Giấy sử dụng đất chính thức (chưa thoả thuận được giá cả bồi thường đền bù...), thì cũng phải thực hiện đấu giá đất lúa, đất nông nghiệp.

Ngoài ra, còn các trường hợp cụ thể khác có liên quan để tránh thất thoát tiền bạc của nước, của dân.

(Theo DDK)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn