TP.HCM “bội thực” căn hộ cao cấp

17/08/2009 09:50 

Phân khúc căn hộ cao cấp tại TP.HCM đang bị bội thực khi nguồn cung được tung ra nhiều, nhưng việc bán hàng ế ẩm, dù có nhiều chiêu thức khuyến mãi hấp dẫn.

Nhiều kiểu khuyến mãi hấp dẫn

Có lẽ năm 2009 là thời điểm “chín muồi” của các dự án căn hộ cao cấp, nên các chủ đầu tư phải tung sản phẩm ra bán để đảm bảo cho kế hoạch đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, do sản phẩm được tung ra vào thời điểm thị trường căn hộ cao cấp không mấy sáng sủa, nên để bán được hàng, các chủ đầu tư phải chạy đua với nhau trong cuộc cạnh tranh tìm “thượng đế”.

Hình thức cạnh tranh phổ biến nhất của phần lớn các dự án là chào bán căn hộ với giá gốc, địa điểm thuận lợi, các tiện ích về hạ tầng... Kèm theo đó là phương thức thanh toán linh hoạt, có sự tham gia tài trợ cho vay từ 70% đến 90% giá trị trong vòng 15 đến 20 năm của các ngân hàng. Ngoài hình thức kể trên, một số chủ đầu tư còn đưa ra nhiều chiêu khuyến mãi hấp dẫn khác.

Ví dụ, vào cuối tháng 6 vừa qua, Công ty Đất xanh và Công ty Võ Đình là chủ đầu tư Dự án Babylon Residence (quận Thủ Đức) đã có chương trình khuyến mãi dành cho 100 khách hàng đầu tiên tham gia mua căn hộ của dự án này.

Theo đó, giải khuyến mãi đặc biệt của chương trình là mua một căn hộ trúng thưởng một căn hộ có giá trị tương ứng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tung ra chiêu giảm giá bán 3% cho 100 khách hàng đầu tiên tham gia mua căn hộ, cùng nhiều giải thưởng có giá trị khác.

gần đây, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (ThuDuc House), chủ đầu tư của Dự án Chung cư cao cấp TDH - Trường Thọ (quận Thủ Đức) cũng đưa ra các chương trình khuyến mãi cho dự án này. Bên cạnh những thông tin được quảng bá như: dự án tọa lạc tại vị trí khá đắc địa của quận Thủ Đức, được ví là nơi bình yên của cuộc sống với giá chào bán khởi điểm chỉ từ 15 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác được đưa ra. Trong đó, giải đặc biệt khi mua căn hộ TDH - Trường Thọ là khách hàng sẽ trúng xe Toyota Fortuner trị giá lên đến 740 triệu đồng...

Song vẫn ít người mua

Theo thống kê của Công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), chỉ tính riêng trong quý II/2009, trên địa bàn TP.HCM đã có 6 dự án hoàn thành với 1.107 căn hộ. Các căn hộ này được chào bán ở mức giá bình quân 650 - 810 USD/m2 với diện tích 60 - 80 m2.

“Giao dịch căn hộ thời gian qua rất ít, tập trung vào phân khúc căn hộ có mức giá trung bình. Một số dự án khác đang trong giai đoạn hoàn thiện và thuộc phạm vi ảnh hưởng của những dự án hạ tầng trọng điểm vẫn thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư”, ông Rudolf Hever, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho biết.

Cũng theo ông Rudolf Hever, dù thị trường căn hộ cao cấp đang trong giai đoạn trầm lắng, song giá bán các căn hộ không giảm, thậm chí đối với các dự án được bàn giao trong năm 2009, giá bán tăng lên khoảng 10%.

“Các chủ đầu tư không giảm giá bán, nhưng thay vào đó đưa ra hình thức kéo dài thời hạn thanh toán và tăng cường quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, các hình thức này đã không thu hút được người mua như mong đợi. Điều mà khách hàng quan tâm nhất hiện nay là sản phẩm phải phù hợp và có mức giá hợp lý”, ông Rudolf Hever cho biết.

Theo thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, người muốn mua căn hộ thời gian qua phần lớn là những người có nhu cầu thực sự về nhà ở, chứ không thuộc về các nhà đầu cơ. “Mặc dù đã giảm, song giá căn hộ cao cấp hiện vẫn còn khá cao, vượt quá khả năng của phần đông những người có nhu cầu mua để ở”, ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản ACB nhận định và cho biết, với một số dự án có mức giá từ 1.300 USD đến 2.000 USD/m2, tính ra trung bình mỗi căn hộ có giá từ 3 đến 4 tỷ đồng. Với mức giá này, rất ít người có khả năng mua nổi nhà để ở.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến phân khúc thị trường căn hộ cao cấp trầm lắng là do tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, dòng tiền đổ vào bất động sản chưa nhiều. Trong khi đó, nhiều người mua bất động sản lúc này với tâm lý để dành, nên chuộng đất nhiều hơn.

Theo Dau Tu

Dành cho người xây nhà