Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM cần thay đổi cách làm quy hoạch để phát triển đô thị bền vững

04/09/2012 12:02

Việc phát triển đô thị bền vững là một trong những nhiệm vụ được Trung ương giao cho Tp.HCM trong Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển Tp.HCM đến năm 2020.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Tp.HCM.

Tp.HCM cần thay đổi cách làm quy hoạch để phát triển đô thị bền vững | ảnh 1
Một góc mảng xanh tại Công viên 23/9, quận 1, Tp.HCM. Ảnh: Cao thăng

Rà soát, đánh giá lại quy hoạch

Thưa ông, để xây dựng chính quyền đô thị hướng tới quản lý đô thị theo quy hoạch nhằm phát triển bền vững, Tp.HCM phải thực hiện nhiệm vụ này như thế nào, từ đâu và khâu nào là khâu đột phá?

Như nhiều địa phương khác trong cả nước, Tp.HCM đang quản lý phát triển đô thị chủ yếu theo ranh hành chính quận, huyện mà chưa chú ý nhiều tới các điều kiện mang tính quyết định đến quá trình hình thành và phát triển đô thị như: địa hình, địa chất, thủy văn, hiện trạng kiến trúc đô thị, trình độ quản lý… Đây là một thách thức rất lớn trong việc tận dụng ưu thế của từng địa phương để phát triển một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

Muốn xây dựng chính quyền đô thị hướng tới quản lý đô thị theo quy hoạch nhằm phát triển bền vững, trước hết phải thay đổi cách làm quy hoạch theo hướng làm quy hoạch phân khu như vậy. Chính quyền các quận, huyện chỉ thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính trên địa bàn. Việc phát triển đô thị sẽ được nhìn nhận, đánh giá và triển khai trên cơ sở đánh giá tiềm năng chung của cả thành phố.

Để thực hiện được công tác này, bên cạnh nỗ lực của Tp.HCM, Trung ương cũng cần sớm ban hành những bộ luật mới như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đô thị… để Tp.HCM có đầy đủ cơ sở khoa học hoàn thiện và đưa đề án Chính quyền đô thị vào cuộc sống.

Tp.HCM đang tồn tại một thực tế là nếu chưa có quy hoạch chi tiết 1/2.000 thì việc quản lý đô thị gặp nhiều khó khăn do thiếu cơ sở pháp lý. Song nếu có quy hoạch chi tiết 1/2.000 cũng chưa chắc đã tốt vì năng lực thực hiện, đặc biệt năng lực tài chính để thực hiện quy hoạch của thành phố còn hạn chế. Quy hoạch trở thành quy hoạch treo và điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Vậy cách nào giải quyết các bất cập này?

Trong thời gian khá dài vừa qua, nhiều quận, huyện đã tổ chức lập quy hoạch một cách tràn lan, thiếu kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể. Những quy hoạch kém chất lượng, thiếu tính khả thi như thế đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Khắc phục điều này trước hết thành phố cùng các quận, huyện phải rà soát lại công tác lập quy hoạch, mạnh dạn loại bỏ những quy hoạch kém chất lượng.

Song song đó, thành phố cần xây dựng cho được kế hoạch thực hiện quy hoạch cho từng năm, 3 năm hoặc 5 năm. Kế hoạch thực hiện này phải gắn chặt chẽ với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố vì đánh giá đúng năng lực tài chính cho công tác phát triển đô thị sẽ làm cho quy hoạch phát triển đô thị khả thi hơn. Ngược lại, phát triển đô thị đồng bộ với phát triển kinh tế - xã hội sẽ giúp thành phố giải quyết các vấn nạn về quá tải hạ tầng, hướng tới phát triển bền vững.

Quy hoạch tốt sẽ thích ứng được với biến đổi khí hậu

Cách nay 3 năm Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM nhưng cho đến nay sự tác động của quy hoạch đó đối với Tp.HCM và các địa phương trong vùng chưa rõ nét lắm. Nghị quyết 16 ngoài việc nói về sự phát triển của Tp.HCM đến năm 2020 cũng nói sự liên kết giữa Tp.HCM và các địa phương. Làm thế nào có được sự liên kết này?

Quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM vừa qua chưa được nghiên cứu kỹ, thiếu sự quan tâm đóng góp thấu đáo của nhiều tỉnh thành nên sau khi được phê duyệt hầu như chưa phát huy được tác dụng. Trong quá trình tôi đi làm việc với khá nhiều tỉnh thành trong vùng Tp.HCM để trao đổi các công việc liên quan tới công tác quy hoạch đô thị, Quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM hầu như ít được nhắc đến như một đầu mối liên kết vùng quan trọng.

Để có được sự liên kết chặt chẽ giữa Tp.HCM và các đô thị trong vùng, Chính phủ và các bộ ngành phải vào cuộc, phải là đầu mối cho sự liên kết của các địa phương, phải góp ý cho các dự án đầu tư của các địa phương trên cơ sở kết nối vùng. Tôi lấy ví dụ, Tp.HCM chuẩn bị xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, tới giáp ranh với tỉnh Bình Dương thì các bộ phải “nhìn ra” ngay là nếu kéo dài tuyến metro này tới thành phố mới Bình Dương sẽ tạo động lực cho cả vùng phát triển thay vì để cho hai địa phương tự bàn bạc và đề xuất cho phép thực hiện. Các địa phương chủ động đề xuất cũng tốt song nhược điểm là sẽ làm chậm thời gian thực hiện dự án.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra gay gắt. Theo ông, Tp.HCM cần phát triển không gian đô thị như thế nào để ứng phó tốt với nguy cơ ấy?

Thực ra, với tình trạng nhiều quận, huyện còn chưa quản lý tốt công tác xây dựng đô thị, vẫn để xây dựng tràn lan, chặn hướng thoát nước như hiện nay và việc bảo vệ hệ thống kênh, rạch, chống lấn chiếm chưa đạt hiệu quả như mong muốn thì Tp.HCM vẫn phải đối mặt với vấn nạn ngập nước và ô nhiễm môi trường sông, kênh, rạch.

Nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã phân tích và chứng minh rằng: nếu như khí hậu không biến đổi thì với cách quy hoạch đô thị và thực hiện quy hoạch đô thị như hiện nay, chúng ta vẫn phải đối mặt với các thách thức như biến đổi khí hậu xảy ra. Do vậy, cần chấm dứt ngay thực trạng này, còn để ứng phó với biến đổi khí hậu, theo tôi, việc phải làm lúc này vẫn là tổng kết, đánh giá lại thật khách quan và khoa học ở mức độ sâu rộng hơn đối với công tác quy hoạch đô thị tại thành phố. Trong khoa học về quy hoạch đô thị và quản lý đô thị, nếu được nghiên cứu và triển khai phù hợp thì chúng ta đã đủ khả năng tự thân thích ứng với các điều kiện tự nhiên trong đó có biến đổi khí hậu.

(Theo SGGP)

Tin nhiều người đọc

 

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài (10:13 22/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh (16:04 21/08/2019)

Tin mới nhất

 

5 lý do khiến bất động sản sở hữu có thời hạn mất lòng nhà đầu tư (09:28 20/08/2019)

“Vòng kim cô” doanh nghiệp địa ốc (09:26 20/08/2019)

GS Đặng Hùng Võ: "Cơ chế bền vững nhất là đất đai được sử dụng có thời hạn" (17:10 16/08/2019)

Thận trọng với đất phân lô bán nền (13:54 16/08/2019)

Tìm lời giải cho hàng ngàn căn hộ bỏ phế (08:38 14/08/2019)

Hàng trăm dự án “tắc” vì bất nhất thủ tục (14:01 13/08/2019)

Tin cũ hơn

 

"Nên chia lợi nhuận từ đất cho dân" (11:58 04/09/2012)

Tp.HCM hạn chế nhà phố tại đường Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ (11:38 04/09/2012)

Nhà cao tầng, TTTM bất hợp lý có thể làm công viên (10:47 30/08/2012)

BĐS sân golf: Góc nhìn người trong cuộc (08:56 30/08/2012)

Biệt thự hoang: Không mạnh tay xử lý, khác nào thừa nhận? (08:43 30/08/2012)

Chung cư Hà Nội còn giảm giá trong thời gian tới? (08:05 30/08/2012)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang