Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP.HCM: Đìu hiu văn phòng cho thuê, “ hot” trung tâm bán lẻ!

19/04/2010 08:15 

Nhìn lại toàn cảnh thị trường bất động sản TP.HCM trong quí I/2010 thì có một nghịch cảnh đang diễn ra: Trong khi giá văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục giảm nhẹ thì giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại vẫn tiếp tục tăng lên.

Chưa có "sóng” ở các khu vực văn phòng, nhà ở, khách sạn và căn hộ cho thuê

Nhìn vào số liệu báo cáo quí I/2010 của công ty tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam CB Richard Ellis(CBRE) thì tình hình thị trường ở các khu vực trên có cải thiện hơn so với quí trước nhưng để lạc quan e rằng vẫn còn hơi sớm vì thực sự thị trường vẫn chưa có “ sóng”.

Trước hết mảng văn phòng cho thuê vẫn còn khá đìu hiu với giá thuê tiếp tục giảm nhẹ ở văn phòng hạng A, B(2-3% so với quí trước) và giảm mạnh ở hạng C(5,3% so với quí trước). Cụ thể giá thuê văn phòng hạng A còn 39,6 USD/m2/tháng, hạng B là 21,30 USD/m2/tháng và hạng C là 17,70 USD/m2/tháng. Tương ứng tỷ lệ trống (văn phòng chưa cho thuê) ở các hạng trên là 15,6%, 11,4% và 14%. Do giá rẻ nên văn phòng hạng C có xu hướng thường cho thuê luôn cả tòa nhà.

Trong khi đó thị trường sẽ phải tiếp tục đối mặt với nguồn cung lớn của văn phòng hạng A&B trong vòng 12 tháng tới. Đó là 2 tòa nhà văn phòng hạng A: Vincom Center và Bitexco Financial Tower đi vào họat động cung ứng khỏang 110.000m2 văn phòng và 5 tòa nhà hạng B cung ứng khỏang 75.000m2. Do đó sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa văn phòng hạng A và hạng B và dự báo văn phòng hạng B sẽ còn tiếp tục giảm trong quý II/2010.

Về khu vực nhà ở bán, theo nghiên cứu của CBRE: trong quí I/2010 giá bán của phân khúc nhà hạng sang và cao cấp vẫn ổn định (từ 1.878USD/m2-4.370USD/m2); Nhà ở trung cấp và bình dân(có giá từ 720 USD-998 USD/m2) tăng nhẹ khỏang 2% so với quí trước và lượng yêu cầu mua nhà cũng tăng ở các sàn giao dịch. Và dự báo các dự án nhà ở trung cấp và bình dân có tiềm năng hơn trong thời gian tới còn phân khúc cao cấp hơn các chủ đầu tư cần thận trọng vì người mua hiểu rõ thế nào là sản phẩm tốt.

Trên thực tế tìm hiểu đúng là trong vài tháng gần đây, giao dịch mua bán nhà ở các khu vực nhà ở trung cấp như dự án Phú Mỹ (Q.7) của công ty Vạn Phát Hưng, Saigon New (Q.7) của Hòang Anh Gia Lai có tăng lên. Giá Phú Mỹ khoảng 23-25 triệu đ/m2 (có giao dịch) và 18-20 triệu đ/m2 ở Saigon New. Tuy nhiên tại phân khúc nhà cao cấp như một số dự án của Phú Mỹ Hưng (River Park…) tốc độ bán rất chậm, thậm chí một số nhà đầu tư muốn thu hồi vốn còn bán lỗ 100-200 triệu đ/căn so với giá gốc.

Ở khu vực khách sạn 3-5 sao mặc dù công suất phòng đã được cải thiện so với cả quí trước và cùng kỳ năm trước nhưng giá phòng thực thuê lại giảm cho dù giá công bố tăng. Và dự báo quí II/2010 sẽ tiếp tục có nhiều đợt giảm giá ngắn hạn do đây là mùa thấp điểm. Còn khu vực căn hộ dịch vụ cho thuê tình hình cũng không có gì sáng sủa hơn cho dù hiện tại cả thị trường chỉ có 600 căn hộ còn trống- không nhiều so với tiềm lực của nền kinh tế. Nhưng trên thực tế giá thuê ở mọi phân hạng vẫn đang tiếp tục giảm. giá thuê căn hộ hạng A còn 29,10USD/m2/tháng(giảm 2,7% so với quí trước); hạng B còn 25,52USD/m2/tháng giảm 1,4%, và hạng C còn 20,94USD/m2/tháng giảm 4,3%.

Thị trường bán lẻ vẫn “hot”

Trong khi thị trường bất động sản TP.HCM tại các phân khúc trên chưa có gì sáng sủa, thì ngược lại ở thị trườn bán lẻ vẫn cực kỳ sôi dộng, thậm chí giá thuê vẫn tiếp tục tăng cao, thậm chí lên tới trên 200 USD/m2/tháng tại những vị trí vàng.

Theo thống kê của CBRE thì trong quí I/2010 giá thuê tại các trung tâm thương mại tổng hợp (Department Store) ở khu trung tâm tiếp tục tăng khỏang 3,3% so với quí trước với mức giá thuê hiện tại khỏang 108,8USD/m2/tháng. Và giá thuê tại các trung tâm thương mại là 98,1USD/m2/tháng tăng 0,7%. Có một sự dịch chuyển đáng chú ý là nếu như trong quí 4/2009 giá thuê ngoài khu trung tâm có xu hướng giảm thì nay ngược lại với giá thuê ở khu trung tâm thương mại là 41,8USD/m2/tháng tăng 4,2% so với quí trước.

Nguyên nhân là do thị trường Việt Nam vẫn đang hấp dẫn các nhà bán lẻ nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực và thời trang. Tại các quốc gia châu Á, trung bình một quí chỉ có 1-2 nhà bán lẻ tham gia vào thị trường nhưng ở Việt Nam con số này là 8-9 nhà bán lẻ tham gia. Đáng chú ý là hình thức nhượng quyền và phân phối (đặc biệt trong lĩnh vực thời trang và ẩm thực) là những nhân tố kích cầu cho thị trường bán lẻ hiện nay. Và sự khan hiếm mặt bằng bán lẻ trong khu vực trung tâm đã đẩy giá thuê mặt bằng của Vincom Center sắp khai trương với mức thuê cao nhất từ 200 đến 250USD/m2/tháng tại khu vực tầng trệt.

Sự khan hiếm mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm đang xuất hiện sự dịch chuyển ra ngoài khu trung tâm và Q.7 đang là nơi tiềm năng nhất trong thời điểm hiện tại như sự thành công của Lotte Mart là một ví dụ. Và dự án Trung tâm thương mại Hồ Bán nguyệt của Phú Mỹ Hưng với 47.000m2 mặt bằng bán lẻ dự kiến khai trương trong năm tới cũng đang được các khách thuê quan tâm.
 

Theo Công thương

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang