Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: "Quy hoạch chậm do việc phê duyệt không đúng trình tự"

20/09/2012 09:18

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thanh Toàn, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc (QHKT) Tp.HCM trong buổi trao đổi với phóng viên về vấn đề quy hoạch “treo”, dự án “treo” tại Tp.HCM.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc (QHKT) TP, cho biết::
Tp.HCM: "Quy hoạch chậm do việc phê duyệt không đúng trình tự" | ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Toàn.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở QHKT TP, toàn TP có 29 khu vực quy hoạch “treo”, dự án “treo”. Những quy hoạch khó khả thi thường rơi vào quy hoạch công viên cây xanh, công trình phúc lợi công cộng; những khu dân cư hiện hữu chỉnh trang phải phá bỏ để làm mới những khu dân cư lụp xụp, hạ tầng không đảm bảo, ô nhiễm môi trường sống; những cụm công nghiệp chưa triển khai, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật: bến xe, khu xử lý nước thải, nhà ga...; các tuyến đường giao thông dự phóng, các tuyến mở rộng lộ giới và những khu chức năng đặc biệt khác.

Theo quy định thì Nhà nước phải đánh giá, phân tích hiện trạng trước khi lập quy hoạch để đồ án quy hoạch có giá trị dự báo phát triển trong nhiều năm. Như vậy tại sao có quy hoạch không khả thi?

Thực tế ở TP từ khi duyệt nhiệm vụ đến khi duyệt đồ án thường kéo dài từ 2-3 năm, thậm chí năm năm. Có những đồ án quy hoạch không đạt yêu cầu, Sở QHKT TP yêu cầu UBND các quận huyện điều chỉnh, bổ sung, nhưng có quận huyện để đến một năm, thậm chí ba năm sau mới bổ sung. Lúc này, những số liệu khảo sát trước khi làm quy hoạch đã lạc hậu nên quy hoạch không khả thi.

Vì sao làm quy hoạch chậm, thưa ông?

Trước đây vài năm, khi thị trường bất động sản còn “nóng”, nhiều quận huyện trì hoãn, chờ có chủ đầu tư xin dự án để cập nhật vào đồ án trước khi trình Sở QHKT TP thẩm định và coi như hiện trạng để hợp thức hóa dự án. Cách làm này kéo dài thời gian lập đồ án. Hiện TP vừa làm quy hoạch chung TP, vừa làm quy hoạch chung của quận huyện, vừa làm quy hoạch chi tiết 1/2000. Ba quy hoạch này kìm hãm, trì kéo nhau, sửa một thì ảnh hưởng đến cả ba.

Sở QHKT TP có giải pháp gì để xóa quy hoạch “treo”, dự án “treo”?

Sở QHKT TP sẽ kiến nghị với UBND TP đưa nội dung hạng mục ưu tiên đầu tư vào đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu. Điều này Luật quy hoạch đô thị và nghị định hướng dẫn có nêu nhưng lâu nay chính quyền chưa quan tâm. Dựa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong vòng năm năm tới, chính quyền địa phương phải đưa ra được kế hoạch thực hiện từng nội dung trong đồ án quy hoạch.

Ví dụ như con đường sẽ được mở trong vòng ba năm, công viên sẽ được làm trong vòng bốn năm... và công bố kế hoạch cho người dân biết. Hết thời hạn năm năm thì Nhà nước tiến hành rà soát, hạng mục nào không làm được có thể gia hạn thêm ba năm và buộc phải làm. Nếu qua tám năm kể từ ngày duyệt quy hoạch mà không xong thì nhất quyết phải xóa quy hoạch.

Trong thời gian Nhà nước chưa thực hiện quy hoạch, quyền lợi của người dân trong khu vực bị quy hoạch vẫn “treo”?

Sở QHKT TP dự kiến tham mưu cho UBND TP về chính sách nhà, đất đối với người dân trong khu vực bị quy hoạch để quyền lợi của họ không bị hạn chế so với khu vực không bị quy hoạch.

Đối với những khu quy hoạch “treo” hiện tại thì xử lý thế nào?

Hiện sở đã có văn bản yêu cầu các quận huyện phải rà soát việc thực hiện quy hoạch và báo cáo sở. Sau khi các quận huyện báo cáo, tổ công tác về quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2000 của sở chúng tôi sẽ đến làm việc với từng quận huyện, rà soát từng đồ án quy hoạch để xác định tính khả thi.

Những hạng mục nào đã có kế hoạch thực hiện thì công bố cho dân biết. Những hạng mục nào đã có kế hoạch thực hiện nhưng chưa triển khai thì phải thông báo cho người dân biết thời điểm dự kiến triển khai, hoàn thành.

Hạng mục nào chưa có kế hoạch thực hiện thì phải xét xem có cần thiết tồn tại hay không: nếu tồn tại thì phải công bố kế hoạch triển khai, nếu kéo dài quá lâu mà không có khả năng triển khai thì phải xóa để làm quy hoạch khác phù hợp hơn. Trường hợp không còn cách xử lý nào khác mới xóa quy hoạch, trả lại hiện trạng ban đầu.

Ông Dương Văn Nhân (phó chủ tịch thường trực Hội Nông dân Tp.HCM):

Phải đảm bảo quyền lợi của dân khi chưa thực hiện quy hoạch

Muốn người dân đồng tình, sớm giao đất để thực hiện dự án thì phải đảm bảo quyền lợi và sớm ổn định cuộc sống cho họ sau giải tỏa. Các cơ quan quản lý cần hoàn thiện cơ chế sòng phẳng. Theo đó, khi phê duyệt các dự án có thu hồi đất đai phải định ra một lộ trình thực hiện cụ thể. Nếu sau này nhà đầu tư vi phạm lộ trình đó phải chịu các biện pháp chế tài. Tương tự, đối với những quy hoạch cũng cần phải công bố lộ trình thực hiện rõ ràng và trong thời gian chưa thực hiện quy hoạch, những quyền nào của người dân phải đảm bảo cho họ.

Ông Đặng Văn Khoa (nguyên đại biểu HĐND Tp.HCM):

Khôi phục quyền lợi cho dân tại các dự án “treo”

Tôi cho rằng vì đạo lý, vì lòng dân và cuộc sống yên ổn của họ, hãy nhanh chóng rà soát và công khai tất cả quy hoạch, dự án để mọi người dân hiểu rõ. Các cơ quan quản lý, mọi nhà đầu tư... phải tôn trọng và tuân thủ lộ trình quy hoạch đó. Khi hết thời gian được ấn định, nếu không thực hiện được quy hoạch hay các dự án đã phê duyệt phải mạnh dạn xóa bỏ, khôi phục các quyền lợi bình thường cho người dân. Sau này, nếu có nhu cầu thì tiến hành lập một quy hoạch hoặc dự án mới.

(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn