Tranh chấp tại các chung cư ở Tp.HCM: Chỉ thiệt "Thượng đế" (tiếp)

21/10/2010 08:29 

Trong buổi giao lưu trực tuyến mới đây với lãnh đạo Sở Xây dựng, nhiều cư dân chung cư Hoàng Tháp Plaza bức xúc: Khách hàng ký hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư từ tháng 8-2008 và đã có hóa đơn đỏ nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chủ quyền.

Vừa qua, chủ đầu tư thông báo buộc các hộ ký lại hợp đồng thì mới chịu làm chủ quyền cho họ. Hợp đồng mới sửa đổi lại nhiều điều khoản theo hướng có lợi cho chủ đầu tư như xác định tầng hầm, sân thượng, sân xung quanh chung cư là của... chủ đầu tư.

Khách hàng mua căn hộ tại chung cư 584 đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú, Tp.HCM) cho biết, chủ đầu tư đã yêu cầu đóng nốt 5% còn lại (gần 50 triệu đồng) để làm thủ tục cấp giấy chủ quyền và hứa ba tháng sau sẽ có. Tuy nhiên đã hai năm trôi qua, họ vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền căn hộ.

Một hộ dân nói: Muốn vay vốn ngân hàng thì phải có sổ hồng. Phần lớn người dân khi mua nhà chung cư không thông qua ngân hàng, nay muốn vay cũng không được vì hợp đồng góp vốn không thể thế chấp. Những hộ này có nhu cầu vay vốn làm ăn cũng gặp trở ngại do chưa có sổ hồng mặc dù đã thanh toán 95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Đỗ Phi Hùng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chủ quyền, sổ hồng) cho các hộ dân sống tại chung cư là thủ tục rất bình thường. Khi người mua trả đủ tiền thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà cho Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường.

Nếu làm đúng các thủ tục theo yêu cầu sẽ được giải quyết cấp giấy chứng nhận trong vòng 30 ngày. Nếu các bên có thỏa thuận tại hợp đồng mua bán mà chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì bên mua có quyền khởi kiện.

Nhận được sổ hồng song một số cư dân cao ốc Tản Đà (quận 5) bức xúc về việc chủ đầu tư thu đủ tiền theo diện tích sàn đã ký, nhưng diện tích căn hộ trong sổ hồng lại “bốc hơi” trung bình 5-9 m2. Một hộ dân ước tính, với giá 1.800 USD/m2 thì khách hàng thiệt 9.000-16.000 USD do giảm diện tích.

Mới đây, cư dân tại chung cư Orient Apartment (331 Bến Vân Đồn, quận 4) do Công ty Cổ phần Thủy sản số 4 làm chủ đầu tư khiếu nại chủ đầu tư tự ý trưng dụng sân thượng.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, chung cư Orient Apartment có 180 căn hộ, trong đó nhiều căn đã có người ở. Ngày 23-8, lấy lý do “đã được UBND Tp.HCM chấp thuận chủ trương”, chủ đầu tư đã phát phiếu lấy ý kiến các chủ hộ về việc xây dựng thêm 4 căn penthouse tại sân thượng chung cư.

Phớt lờ ý kiến người dân, chủ đầu tư tòa nhà ban hành “Nội quy quản lý sử dụng chung cư”, khẳng định: Diện tích sân thượng 1.138m2 thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư, trong khi tại khoản 3, điều 70 (Luật Nhà ở) và mục a, khoản 2, điều 49 (Nghị định 71 của Chính phủ) quy định: Sân thượng thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

(Theo Tiền Phong)

Dành cho người xây nhà