Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trị “loạn sân golf” bằng quy hoạch

07/10/2008 10:20 

Thực chất vấn đề đáng lo ngại không nằm ở số lượng, mà hàng loạt dự án golf có được bố trí hợp lý hay không, tức là phải đưa sân golf vào diện quy hoạch.

Trị “loạn sân golf” bằng quy hoạch
Sân golf ở Bali (Indonesia) bị phê phán vì lấy đất nông nghiệp

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đầu tháng 9- 2008, số dự án sân gofl tại Việt Nam (bao gồm sân đã sử dụng, đang xây dựng và xin cấp phép) đã lên tới 144 (trong đó có 17 sân đang hoạt động).

Vừa đủ và đúng chỗ


Đáng chú ý, riêng từ tháng 7-2006, thời điểm Bộ KH-ĐT giao quyền cấp phép xây dựng sân golf cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh), đến nay, cả nước đã có thêm 110 dự án xin cấp phép. Với số lượng sân gofl lớn như vậy, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đang “bội thực sân golf”, cần hạn chế sự gia tăng. Tuy nhiên, thực chất vấn đề đáng lo ngại không nằm ở số lượng, mà hàng loạt dự án đó có được bố trí hợp lý hay không, tức là phải đưa sân golf vào diện quy hoạch.

Nếu nhìn nhận một cách khách quan, đất nước mở cửa và ngày càng phát triển sẽ nảy sinh nhu cầu chơi golf nên không thể không xây dựng sân golf. Điều đáng lo ngại là từ khi Bộ KH-ĐT phân quyền cấp phép về cấp tỉnh thì các tỉnh đã không thực hiện đúng quy định của Nhà nước, nên đã gây ra hàng loạt sai phạm: không có quy hoạch vùng, các sân golf luôn bị (và được, cố ý) đặt không đúng chỗ. Người ta không tham khảo ý kiến cộng đồng, đã phá bỏ hàng ngàn hecta đất nông nghiệp màu mỡ đang phục vụ đời sống người dân để xây dựng sân golf (dù Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo dự án sân golf chỉ triển khai ở những khu vực đồi cát ven biển, đồi dốc cằn cỗi, không thuộc đất nông nghiệp). Như tại xã Vân Trì (Đông Anh, Hà Nội) mà cũng được cấp phép xây dựng sân golf, là cố tình làm sai trái. Bởi trong quy hoạch chung của TP Hà Nội, nơi đây là công viên, chứ không phải sân golf.

Vai trò của Bộ Xây dựng?

Trước thực trạng rộ lên hàng loạt dự án sân golf tại những khu đất không được phép làm sân golf, người dân có quyền hỏi, vậy thì vai trò của Bộ Xây dựng trong việc này đến đâu, Bộ xây dựng có tổ chức thanh kiểm tra, ra văn bản chỉ đạo xử lý hay không?

Sân golf là công trình kiến trúc, thiết nghĩ, Bộ Xây dựng cần phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch cùng quy hoạch để xác định địa điểm nào xây dựng phù hợp, mỗi địa phương được bao nhiêu sân. Dựa trên cơ sở ấy, chủ tịch các tỉnh duyệt quyết định cấp phép, sao cho các dự án phù hợp với kiến trúc, cảnh quan, và bảo vệ được môi trường.

Theo Người đô thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang