Nếu như trước đây, sự thiếu hụt vốn của NĐT trong nước có thể được bù đắp bằng sự tham gia của các NĐT nước ngoài qua việc chuyển nhượng dự án hoặc liên kết kinh doanh thì trong thời điểm hiện tại ngay cả các NĐT nước ngoài cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do những lí do trên, thị trường BĐS trong năm 2009 sẽ vẫn ở trong một vòng xoáy luẩn quẩn và chưa thể bứt phá mạnh về giá và thanh khoản. Thị trường sẽ chỉ dành cho những NĐT có nhu cầu thật thay vì đầu cơ như trước đây.  

Năm 2009 sẽ vẫn là một năm ảm đạm của phân khúc đất nền dự án mặc dù giá đã xuống thấp. Nếu có nhu cầu về nhà ở thì NĐT sẽ chọn các căn hộ hoặc nhà phố chứ không phải đất nền. Phân khúc căn hộ cao cấp vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá và ít giao dịch. Phân khúc căn hộ bình dân có khả năng là điểm sáng duy nhất của thị trường BĐS trong năm 2009 do nhu cầu thật và hỗ trợ từ gói kích cầu kinh tế của chính phủ.  

Các doanh nghiệp BĐS ăn nên làm ra trong quá khứ đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2008. Dự kiến trong năm 2009, những công ty mở rộng sản xuất kinh doanh sang BĐS có thể sẽ phải quay về với ngành nghề chính của mình. Những chủ đầu tư gặp áp lực về tài chính có thể sẽ phải bán lại dự án để tránh nguy cơ phá sản. Những doanh nghiệp vượt qua được khó khăn sẽ là những công ty vay nợ ít, có nguồn vốn dồi dào, và quỹ đất ở những vị trí đắc địa.  

Mặc dù thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn trong năm 2009, một số doanh nghiệp trong ngành vẫn có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận. Như đã nhấn mạnh ở trên, nhu cầu vê nhà ở vẫn ở mức cao, đặc biệt là nhà ở mức trung bình. Những doanh nghiệp hoạt động trong phân khúc này như TDH, SC5, NTL chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu thật trong dân. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay xuống thấp cộng với vật liệu xây dựng giảm giá sẽ giúp các doanh nghiệp này cải thiện tỷ suất lợi nhuận.  

Các doanh nghiệp hoạt động trong phân khúc BĐS công nghiệp như ITA và KBC vẫn có dòng tiền mặt từ tiên thuê đất. Nhu cầu về BĐS công nghiệp vẫn còn, tuy nhiên có suy giảm so với quá khứ do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế thế giới dẫn đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước co hẹp sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề của các doanh nghiệp trong phân khúc này là tầm nhìn và chiến lược phát triển dài hạn. Trong trường hợp của ITA, công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh ra khỏi phân khúc BĐS công nghiệp và tham gia vào các dự án BĐS nhà ở và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên việc triển khai nhiều dự án lớn đòi hỏi nhu cầu vốn lớn mà trong thời điểm hiện tại không phải dễ dàng. Ngược lại, đối với KBC thì công ty cần phải tìm kiếm nguồn doanh thu mới sau khi diện tích cho thuê của khu công nghiệp đã được lấp đầy.  

Mặc dù phân khúc đất nền dự án được đánh giá là sẽ trầm lắng trong năm 2009 nhưng một số doanh nghiệp như SJS đã chuyển nhượng được một phần diện tích đất nền và hạch toán một phần doanh thu vào năm 2008. Nguồn thu từ việc chuyển nhượng này sẽ giúp đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2009. Điều này chứng tỏ với những dự án ở vị trí tốt, chi phí đền bù và giải tỏa thấp, cộng với tình hình tài chính lành mạnh sẽ giúp những doanh nghiệp BĐS vượt qua giai đoạn u ám của thi trường.
 
Theo DDDN