Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Văn phòng cho thuê: Cuộc chạy đua thu hút khách hàng

21/08/2009 09:14

Cuộc “chạy đua” giành khách thuê vốn trên thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang ngày càng quyết liệt.

Công ty cổ phần Quốc tế CEO (thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư CEO) vừa khai trương Toà tháp văn phòng CEO Tower cao 27 tầng (2 tầng hầm) trên đường Phạm Hùng.

Sau lễ khai trương, CEO Tower cung cấp thêm cho thị trường Hà Nội gần 20.000 m2 văn phòng hạng A. Sự kiện này càng làm nóng thêm cuộc “chạy đua” giành khách thuê vốn đang ngày càng quyết liệt hơn giữa các chủ đầu tư cũng như giữa các đại lý phân phối mặt bằng văn phòng cho thuê trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Văn phòng cho thuê: Cuộc chạy đua thu hút khách hàng

Hơn ai hết, chủ đầu tư CEO Tower cảm nhận rõ “hơi thở” gấp gáp của các công trình cao ốc xung quanh khu vực trung tâm của khu phố mới phía Tây Hà Nội này. Đối diện với CEO Tower là Toà tháp Keangnam đang vươn lên từng ngày.

Ngay bên cạnh và phía sau CEO Tower, hàng loạt công trình xây dựng cao ốc đang bước vào giai đoạn “nước rút”. Các khu nhà ở - văn phòng tại khu Sudico - Sông Đà, The Manor - The Garden, siêu thị Big C, Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình... cũng được mở rộng, xây mới một cách nhanh chóng.

Do vậy, việc khai trương CEO sớm được đánh giá là bước đi nhanh chân và khôn ngoan, bởi từ nay đến cuối năm 2010, rất nhiều cao ốc văn phòng trong khu vực này sẽ đi vào hoạt động. Theo ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế CEO, lợi thế cho các doanh nghiệp khi đặt văn phòng tại CEO Tower là có thể bao quát tầm nhìn toàn cảnh các khu đô thị mới phía Tây Hà Nội cũng như thuận tiện đi vào trung tâm Thành phố và ra Sân bay quốc tế Nội Bài. Do vậy, ngay sau khi khai trương, toà nhà đã nhận được nhiều hợp đồng thuê mặt bằng dài hạn của các đối tác lớn.

Giá thuê hiện tại của toà tháp dao động trong khoảng 30 - 40 USD/m2/tháng, mức giá được xem là vừa phải đối với một toà văn phòng có chất lượng tốt hiện nay. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng, với tình hình kinh tế thời gian vừa qua, doanh nghiệp sẽ hạn chế mở rộng trụ sở, trong khi nguồn cung văn phòng liên tục tăng, nên giá thuê văn phòng có thể sẽ còn tiếp tục giảm.

Tỷ lệ văn phòng trống tại Hà Nội hiện khá cao và đang có một cuộc chạy đua về giá giữa các chủ đầu tư và các công ty quản lý bất động sản để giành khách thuê. Theo Công ty Colliers International Việt Nam, sẽ có khoảng 175.000 m2 văn phòng cho thuê được bổ sung cho thị trường Hà Nội trong năm 2009.

Trong đó, văn phòng hạng A có khoảng 23.000 m2 của Tòa tháp Capital Tower (107 - Trần Hưng Đạo) và 18.000 m2 từ CEO Tower. Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A và B tính tới cuối năm 2009 tại Hà Nội được dự đoán vào khoảng 615.000 m2.

Trong khi đó, nhu cầu thuê văn phòng hạng A và B tại Hà nội đã giảm dần từ cuối năm 2008. Trong 6 tháng đầu năm 2009, không có nhiều khách hàng thuê văn phòng hạng A.

Tỷ lệ cho thuê các văn phòng ở khu vực trung tâm Thành phố (quận Hoàn Kiếm) được duy trì chủ yếu do các chủ tòa nhà đưa ra mức giá hấp dẫn hơn để giữ các khách cũ (giá cho thuê thường thấp hơn 20% so với cùng thời điểm năm 2008).

Trong khi đó, văn phòng mới khai trương sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm khách thuê. Đó là chưa kể, nhu cầu hiện tại đang chuyển từ văn phòng hạng A sang hạng B, vì nhiều khách thuê có nhu cầu cắt giảm chi phí hoạt động.

Giá thuê văn phòng hạng A và B ở Hà Nội đã giảm bình quân 20% so với cùng thời điểm năm 2008. Giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2009, do có thêm nhiều công trình được bổ sung cho thị trường.

Theo Dau Tu

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang