Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vụ đền bù 1 tỷ đồng/m2 và câu chuyện “ông lão đánh cá và con cá vàng"

11/07/2011 09:30

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), nếu các hộ dân ở địa chỉ số 22-24 Hàng Bài không tự nguyện bàn giao mặt bằng, 8 giờ 30 ngày 12/7, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế giải tỏa mặt bằng.

Đây là một quyết định đầy khó khăn, sau nhiều năm sự việc không ngã ngũ đã gây thiệt hại cho chủ đầu tư dự án. Và giờ đây, quyết định này cũng sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho những hộ dân bám trụ lâu nhất, quyết liệt theo đuổi những yêu cầu vô lý khiến cho không chỉ giới đầu tư, mà cả dư luận xã hội cũng bị sốc.

Trước đó, giữa tháng 6 vừa qua, văn bản của TP do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký, gửi Thanh tra TP, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty cổ phần Thời Đại Mới T&T, Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng nhà Hà Nội nêu rõ: “UBND TP Hà Nội đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra TP. Giao nhiệm vụ cho UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàn Kiếm, các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm và chủ đầu tư tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân trong việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không chính xác theo kết luận của Thanh tra TP; chỉ đạo UBND phường Tràng Tiền, UBND phường Hàng Bài và chủ đầu tư kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc đã tự thỏa thuận phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với hộ dân, không báo cáo UBND TP Hà Nội và không có chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Công văn trên nhấn mạnh: “UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tái định cư tại chỗ tại 22-24 Hàng Bài, 25-27 phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm theo đúng quy định, báo cáo kết quả về UBND TP Hà Nội trước ngày 15/7/2011”.

TP Hà Nội còn yêu cầu toàn bộ số tiền tự hỗ trợ cho các hộ dân ngoài phương án bồi thường, hỗ trợ do UBND quận Hoàn Kiếm phê duyệt, chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm, không được tính vào chi phí của dự án đầu tư.
 
Nhiều người nói, hồi kết cho vụ việc “khu đất vàng” này rất giống với câu chuyện “ông lão đánh cá và con cá vàng”. Người dân đưa ra mức giá đền bù với giá lên tới 1 tỷ đồng/m², chủ đầu tư cho biết, họ đã sẵn sàng chi trả tới 500 triệu đồng/m² nhưng các cuộc thương lượng với gia đình các “ông lão đánh cá” đều bất thành...

Giờ đây, nếu buộc phải cưỡng chế, các hộ dân này sẽ không những không nhận được khoản tiền mình đòi hỏi mà kể cả khoản tiền như chủ đầu tư đã hứa cũng đã vuột khỏi tầm tay họ!

Những tình tiết và lý lẽ phải trái giữa các bên đều đã được tất cả các ngành, các cấp lật đi lật lại trong suốt bao năm qua, tưởng cũng không cần nói thêm. Điều đáng nói thêm có lẽ là trong thời gian chờ đợi, biết bao thời cơ kinh doanh cho doanh nghiệp đã qua đi.

Còn các hộ dân, cũng sau chừng ấy năm mệt mỏi theo đuổi vụ việc, giờ đây họ hẳn lấy làm tiếc vì đã không không biết dừng lại đúng lúc. Chẳng biết họ có “ngộ” ra điều này trước lúc bị cưỡng chế?!

(Theo SGGP)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn