Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chỉnh nhà để an tâm

18/08/2008 11:13 

Việc bố trí nhà cửa không hợp lý sẽ làm thiếu sự thoải mái và an bình. Đó là yếu tố tâm lý nhưng có thể tác động đến công việc, tính toán làm ăn và cả chuyện êm ấm trong nhà. Vì tâm không yên thì không thể có những quyết định, suy nghĩ sáng suốt được

Nhà chị Phương Xuân ở Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh trong tình trạng này. Cửa cổng nhà trực diện con hẻm ở ngã ba, “nghe người ta nói, nhà vậy khó phất và sống không tốt?”, chị Xuân kể.

Kiến trúc sư Hà Anh Tuấn cho rằng chẳng có gì phải lo lắng vì đây là vấn đề hình thế - tức mối quan hệ của ngôi nhà mình với môi trường chung quanh. Từ trong nhà chị Xuân nhìn ra hẻm, điểm cuối là cái chợ. Khi đó, có thể nhà sẽ tổ chức mua bán hàng hoá gì đó thì nó sẽ hoà hợp, không bị phân cách. Bằng không, chiều rộng nhà lớn hơn con hẻm lại tốt, chẳng e gì. Hoặc dời cửa cổng hay cửa chính vào nhà ép sát qua bên tay phải (đứng từ trong nhìn ra), tránh trực xung đối môn - bao nhiêu luồng khí vào nhà từ con hẻm đâm thẳng vào nhà. Xe cộ, bụi bẩn không có xu hướng xông thẳng vào cửa nhà. Chuyển sang bên phải, theo KTS Tuấn là không cho đi thẳng vào phía tim mình, né trực xung. Ngày xưa lính ra trận và cả bây giờ cảnh sát chống bạo động đều cầm cái khiên bên tay trái để che phía trái tim nên cảm thấy an tâm. Và nhà cửa cũng mang hình thế như vậy. Nhờ có khoảng sân trước, có thể trồng những hàng kiểng, cây xanh vừa tạo cảnh quan, che chắn tầm nhìn trực diện, vừa ngăn bụi bặm từ hẻm cuốn vào cũng là biện pháp phân cách không gian chung và riêng.

Anh chị Thơ ở Lãnh Binh Thăng, quận 11 muốn bố trí, sửa chữa lại nhà trong khi đang mở quán kinh doanh. “Nhà ở hướng đông bắc, tôi thì hạp hướng đông nam”, anh Thơ cho biết. Dựa trên bản vẽ tay của gia chủ, KTS Tuấn tư vấn có thể thay đổi môn - táo - chủ (cửa - bếp - hướng đi vào nhà và ở của chủ) theo như nếp nghĩ người xưa. Nhà anh chị Thơ rộng, thay đổi như thế không khó. Nhưng hiện hữu, trên khu vực bếp là phòng ngủ, kê giường trên táo, có thể xoay giường lại vì phòng ngủ rộng gần 20m2. Điều này dễ hiểu vì ngày xưa, nhà chỉ có gác gỗ nên lửa đốt dưới lưng là không ổn, rồi khói và hơi nóng xông từ dưới lên cũng không tốt cho môi trường sống. Ngay như bây giờ, khu vực bếp ăn cũng được bố trí ở những nơi thông thoáng nhất trong nhà. Văn hoá truyền thống ứng dụng vào nếp sống hiện đại cũng vậy, nơi thờ tự gia đình thường được đưa lên những tầng trên cùng. Ở đó, vừa thoáng đãng để nhang đèn vừa là khu vực tâm linh cần yên ắng và riêng biệt.

Anh chị Thơ “lại thấy cái phòng ngủ trông nó tuồng luông, cửa trước thông cửa sau một lèo!”. Thế là KTS Tuấn tư vấn đặt một tủ nhỏ, trên chưng bình nước - sỏi làm cảnh, ngáng giữa lối thông hai cửa theo đường thẳng đó; hoặc đặt ở đó cái bàn, hai cái ghế tựa; hoặc đưa một cây kiểng chịu trong mát để không gian phòng bớt tẻ nhạt và lách luồng khí xông thẳng.

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang