Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đã đến thời phong thủy lên ngôi?

12/10/2012 14:19

“Người Việt giờ cũng lạ. Hơi tý là đổ tại phong thủy, hơi chút là bảo may nhờ phong thủy”. Đó là kết luận của những người nghiên cứu về thuật phong thủy thời nay.

Có rất nhiều chuyện thú vị xung quanh những ứng dụng thuật phong thủy trong đời sống của dân ta thời hiện đại. “Nhà 5 tầng bỗng dưng đổ sập - tại phong thủy. Tiệm vàng bỗng dưng bị cướp - tại phong thủy. Gần chục công ty thuê một tòa nhà văn phòng nối đuôi nhau đổ nợ, phá sản - tại phong thủy. Vợ chồng lục đục triền miên - tại phong thủy. Ốm đau bệnh tật - tại phong thủy… Ngược lại: Văn phòng mới thuê làm ăn ngày càng phất - nhờ phong thủy. Một đồng nghiệp trẻ thăng chức rất nhanh - nhờ phong thủy. Anh chồng nhà kia chẳng nhậu nhẹt sa đà - nhờ phong thủy. Chuyển nhà mới mấy tháng mà đã lên lương - nhờ phong thủy. Lấy được vợ đẹp - nhờ phong thủy…”. Đó là tổng kết trên một diễn đàn chuyên bàn về lĩnh vực này.

Trăm sự tại...phong thủy

Cũng theo chiều hướng này, có đôi vợ chồng vốn là công chức nhà nước đã lặn lội từ Hà Nội vào tận Quảng Nam để chọn mua một tảng đá thạch anh trắng với kích thước đã được thầy phán, rồi chuyển tảng đá ấy về nằm choán tới 2/3 phòng khách. Hỏi ra mới biết, vì quá lo lắng khi cậu con trai duy nhất năm nay bước vào tuổi 13 nhưng không chịu học hành, chỉ mải mê chơi game, hai vợ chồng hỏi thầy phong thủy thì được phán là phải trấn phong thủy theo hai cách: Đặt đá thạch anh che bớt lối lên cầu thang và đường vào bếp, trong phòng của con trai đặt một bể cá với 5 con cá có 5 màu sắc khác nhau. Cầu kỳ trong việc “thỉnh đá” đưa về, rồi chọn từng con cá, đo kích thước bể, tính kỹ từng sắc màu của cá… thế nhưng đã nửa năm trôi qua rồi mà cậu quý tử vẫn ham chơi như cũ…

Đã đến thời phong thủy lên ngôi? | ảnh 1

Nhiều người phì cười bảo: “Sao thiên hạ thời nay cứ lấy phong thủy để lý giải cho tất tần tật những cái bất ổn cũng như tốt đẹp trong đời sống thế nhỉ?”. Nhưng người khác lại “phản biện” rằng: “Có khi sự lý giải nguyên nhân xúi quẩy trong đời sống cho khổ chủ niềm tin có thể xoay chuyển tình thế, dễ như cách trổ một cái cửa hay đổi chỗ một chậu cây trước nhà. Trong tình huống tốt đẹp hơn, thì phong thủy củng cố sự tự tin cho gia chủ rằng, nhờ biết thuật phong thủy, biết cách chọn hướng nhà, hợp tuổi, giỏi trong sắp đặt trang trí mà cuộc sống thuận buồm xuôi gió. Xét về mặt tích cực, thì phong thủy có lúc là phép thắng lợi tinh thần, giúp người ta có hy vọng, được yên tâm khi thực tế diễn ra không mấy tốt đẹp, trong tình thế ngược lại thì nó lại là một cái cớ để tự đắc, một màn thừa giấy vẽ voi của những kẻ muốn chứng tỏ mình sành điệu, biết sống”.

Đặt tỳ hưu để được “trăm trận trăm thắng”

Nhiều người cứ rỉ tai nhau rằng, đã làm ăn buôn bán, hay miết mải dựng xây sự nghiệp thì phải đặt tỳ hưu trên bàn làm việc, hoặc trong phòng… Nghe đâu tỳ hưu được coi là một bảo vật có từ đời nhà Thanh và được đặt rất long trọng tại Tử Cấm Thành. Con tỳ hưu này từng giúp vua thắng trận, đem lại sự hưng thịnh cho triều đình. Phong trào “trọng dụng” tỳ hưu “dậy sóng” ở Việt Nam sở dĩ cũng bắt nguồn từ những người có cơ hội tham quan Tử Cấm Thành (Trung Quốc). Ít ai nhìn nhận lại theo lộ trình: hướng dẫn viên du lịch kể về các truyền thuyết liên quan đến tỳ hưu - du khách tham quan và tận mắt được thấy bảo vật trong Tử Cấm Thành - bước khỏi khuôn viên tham quan ấy là cửa hàng chỉ chuyên bán tỳ hưu.

Đã đến thời phong thủy lên ngôi? | ảnh 2

Nhiều người “ngộ” tỳ hưu đến mức tìm mua ngọc rồi thuê thợ chế tác thành hình tỳ hưu, rồi lại đưa tỳ hưu lên chùa nhờ các sư thầy trì tụng và chú vào cho thêm may mắn. Thế rồi tỳ hưu được chế tác tiếp thành mặt nhẫn, mặt dây chuyền, thành tượng nhỏ - to các kích cỡ để đặt trên ban thờ thần tài, trên bàn làm việc, trong phòng khách… Có vị giám đốc còn đặt mua một con tỳ hưu cỡ lớn rồi nhờ thầy xem phong thủy để đặt trong phòng làm việc, ngày ngày “đi nhẹ, nói khẽ”, kính cẩn tuyệt đối… để mong “bách chiến bách thắng trên mọi mặt trận, không chỉ kinh doanh mà còn gia đình và… bồ bịch”. Thành thử, cứ hễ vào phòng làm việc của “sếp” thì cả nhân viên lẫn “sếp” đều chuyển sang trạng thái thì thào. Chính vị giám đốc đó đã tự nhận: “Mình cũng chẳng dám nói chuyện điện thoại to khi ở trong phòng. Khi nào phải tiếp khách thì mời sang phòng họp”.

Kiến trúc sư không biết phong thủy thì… ế!

Giới kiến trúc sư vẫn nói đùa rằng, ngày nay, không cần quá giỏi “chuyên ngành dọc” (nghĩa là giỏi chuyên môn thiết kế xây dựng), chỉ cần đọc vài ba cuốn sách về phong thủy là có thể lấy được nhiều đơn đặt hàng của gia chủ hơn những người chỉ có biết vẽ nhà mà không biết dùng nước miếng để… “vẽ rắn thêm chân”.

Quả thực, chuyện phong thủy được người dân chú trọng nhất trong việc xây nhà. Không ít gia đình đã nảy sinh mâu thuẫn gay gắt chỉ vì những quan điểm và tư vấn thiết kế xây dựng, nội thất. Nhiều nhà còn dẫn đến chuyện bố mẹ và con cái tuyên bố từ nhau chỉ vì vị trí của giếng trời, của sân trước - sân sau, màu sơn tường… thậm chí là vị trí kê tủ, đặt gương. Mỗi người tìm hiểu một cách, quan niệm một kiểu.

Kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh từng chia sẻ với tôi: “Đôi khi phong thủy trở thành “lá bùa” hành nghề của nhiều công ty xây dựng lẫn người thiết kế giỏi nắm tâm lý chủ đầu tư. Nhiều gia chủ có thể rất tằn tiện trong việc sắm thêm cái kệ sách, mua thêm cái nệm giường, nhưng lại sẵn sàng bỏ ra mấy chục triệu đồng để rước về một con tỳ hưu ngọc xanh hay con thiên lý mã đặt trước nhà. Cũng không ít gia chủ có thể quyết định cắt bỏ nhiều hạng mục thiết kế công trình nhà ở của mình, nếu có “thầy” phán rằng, những hạng mục đó sẽ làm hãm cung tài lộc hay tác động xấu đến cung quý nhân”.

Có người đã chia sẻ trên một diễn đàn về phong thủy rằng: “Có nhiều ngôi nhà mang kiến trúc hiện đại nhưng gia chủ cố xây cho được cặp chó đen nhe răng trắng trên hai trụ cổng. Nhìn thì chẳng ăn nhập gì, nhưng vì “thầy phong thủy nói vậy mới tránh được tà khí”. Cũng có nhiều nhà giăng đủ thứ loại gương, tượng… để xua đuổi tà khí và kích hoạt tám phương khát vọng. Chả mấy ai biết rằng, phong thủy cái kiểu “nửa nạc nửa mỡ” vừa không giải quyết được gì, lại càng sản sinh ra một mẫu trọc phú mạnh tay chi tiền để thỏa mãn tinh thần mê tín và khoa trương…”.

Các chuyên gia cho biết: Phong thủy trong văn hóa phương Đông là khoa học và nghệ thuật sắp xếp để thuận với môi trường sống. Một ngôi nhà được coi hợp phong thủy là có giải pháp tối ưu để đón vào, lưu thông các dòng khí tốt, có lợi cho sức khỏe và tinh thần gia chủ. Hướng nhà, tiền cảnh, hậu cảnh ngôi nhà cũng phải đảm bảo một số nguyên tắc nhằm hướng đến sự hanh thông, hòa hợp với thiên nhiên. Tuy nhiên, trong đời sống đô thị chật chội, chen chúc, những yếu tố thiên nhiên, môi trường ngoại giới khó kiểm soát, thì việc tư duy về phong thủy như một thứ khoa học thích ứng theo thời gian là cần thiết.

Tìm một ngôi nhà, không gian làm việc phù hợp trăm phần trăm với các nguyên lý phong thủy, kinh dịch cổ điển là không tưởng. Việc bố trí các vật dụng trong nhà cũng theo những nguyên tắc không quá dị nghịch, tương khắc. Gia chủ quan tâm đến phong thủy ngày nay thường “thương lượng” với các “thầy” về giải pháp để có thể hy sinh điểm nọ, đền bù hoặc xử lý hướng kia sao cho chấp nhận được. Cầu toàn theo sách phong thủy trăm phần trăm thì có nghĩa là chẳng bao giờ có cái nhà để ở, chứ chưa nói tới những chuyện khác xa vời.

(Theo Petrotimes)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn