Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua bán nhà đất 'cậy' thầy phong thủy

28/02/2009 11:49 

Thương vụ mua căn nhà trên phố Phan Đình Phùng (Phú Nhuận, TP HCM) gặp chút trục trặc, lo sẽ không xong, bà Hạ dành cả buổi chiều đến chùa hỏi ý kiến sư thầy để xin quyết định mua vào hay bỏ qua món hàng này.

Hòa thượng trụ trì chùa bận tiếp khách đã hẹn trước, lại sắp đến giờ tụng kinh nên từ chối không gặp, bà Hạ đứng trước cửa chùa kể lể, hỏi vọng vào trước con mắt kinh ngạc của nhiều phật tử. "Nó đã hứa bán cho con rồi lại thôi, bẵng đi một thời gian giờ lại đòi bán. Thầy giúp con xem có nên mua hay không. Con thấy việc này phiêu lưu quá nên cậy thầy xem phong thủy", bà Hạ tha thiết khẩn cầu.

Cuối cùng sư thầy phải bước ra cương quyết mời bà Hạ về với lời khuyên: "Những chuyện mua bán này thí chủ phải tự quyết định lấy", người phụ nữ này mới chịu rời đi nhưng vẫn lầm bầm chuyện mua bán dở dang của mình.

Đây không phải là trường hợp hy hữu "xin ý kiến về phong thủy" trong việc mua bán nhà đất. Câu chuyện của anh Lâm, một nhà đầu tư chuyên mua đi bán lại và môi giới địa ốc tại TP HCM, hễ đi ký hợp đồng mua nhà hay thu gom đất dự án đều mặc áo vàng, có phần khôi hài hơn.

Theo nhân viên của nhà đầu tư này, sở dĩ sếp giữ thói quen hơi lạ đời vì ông ấy mạng kim, được khuyên áp dụng phong thủy bằng cách mặc áo màu vàng (Thổ) khi đi ký kết hợp đồng thì mọi thương vụ đều thành công tốt đẹp (Thổ sinh Kim). "Không những thế, nhà sếp cũng sơn màu vàng để việc làm ăn được vượng phát", người nhân viên tiết lộ.

Mua bán nhà đất 'cậy' thầy phong thủy
Một khu căn hộ tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng được thiết kế thoáng 4 mặt, theo phong thủy được giải mã là thoáng khí, nhận nhiều ánh sáng và luồng khí đối lưu. Ảnh: Đức Quang.

Nhiều trường hợp các vụ thương lượng nhà đất, ký kết hợp đồng, tổ chức lễ động thổ không chỉ có hai bên mua và bán mà ở giữa còn có một "chuyên gia" am hiểu phong thủy làm tư vấn. Thông thường, sự can thiệp này chỉ dừng lại ở việc phân tích tuổi tác của gia chủ, hướng nằm của ngôi nhà, màu sắc trong ngoài, không gian trước và sau căn hộ, cửa nẻo, nhà bếp, ngày động thổ...

Không những thế, khi rao bán nhà ở cá thể và căn hộ, đất nền dự án, các chủ đầu tư đều khéo léo "đánh đòn tâm lý phong thủy" bằng các chiêu căn hộ có view đẹp, lộng gió thông thoáng, hướng ra sông, nằm bên bờ hồ, nhiều cửa sổ... để thu hút sự chú ý của "thượng đế".

Theo ước tính của đại diện một đơn vị tư vấn và thiết kế kiến trúc, đối với người mua và xây nhà đất để ở, cứ 10 người thì có đến 7 khách hàng chú trọng đến vấn đề này. Trừ trường hợp người mua đi bán lại mới không quan tâm nhiều đến phong thủy mà chỉ chú ý đến địa thế phía trước và sau nhà.

Thông thường, điều mà khách hàng mua nhà cửa quan tâm nhất vẫn là tuổi tác của gia chủ và hướng mà căn nhà xoay mặt ra, cứ 10 trường hợp lại có trung bình 8 chủ nhà quan tâm đến việc này.

Mua bán nhà đất 'cậy' thầy phong thủy 1
Dự án nằm gần bờ sông thường được giải thích theo phong thủy là đón nhiều vượng khí. Ảnh: Đức Quang.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng giám đốc sàn ACBR Phạm Văn Hải cho biết: "Phong thủy ít nhiều ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhà đất, đây là một trong những nghiệp vụ khá cơ bản hầu hết nhân viên môi giới tại sàn phải nắm rõ để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu".

Theo ông Hải, đây không phải là hiện tượng mê tín dị đoan mà là đời sống tâm linh của khách hàng, cần được tôn trọng. Chính vì vậy, các nhân viên môi giới đều có bảng hướng dẫn về đặc điểm này vì trong một số trường hợp đặc thù phong thủy ảnh hưởng 5-10% giá trị bất động sản.

Lãnh đạo sàn ACBR lấy ví dụ, nhà dự án hướng ra công viên có giá cao hơn 5-10% các căn ở vị trí bình thường. Tương tự, dự án quay mặt ra sông, có hồ nước lớn bên cạnh hoặc 4 mặt thông thoáng sẽ đắt hơn 10% so với dự án bị nhà khác che khuất tầm nhìn.

Tuy nhiên theo ước tính của ông Hải, trừ trường hợp mua để ở khách hàng xem kỹ phong thủy, còn lại người mua đi bán lại chỉ chiếm 3-4%. Riêng những trường hợp khách hàng quá cực đoan trong chọn lựa theo phong thủy, ông Hải cho rằng, giao dịch loại này chiếm tỷ lệ thành công rất thấp.

Một chuyên gia bất động sản cho rằng, phong thủy là tổng hòa các mối quan hệ văn hóa, hình dáng căn nhà, không gian sống, tâm linh của cá nhân và xã hội. Nếu xây dựng đúng phong thủy, không chỉ tạo vẻ ngoài thông thoáng, trang nhã cho ngôi nhà, tiện lợi sinh hoạt bên trong mà còn làm tăng giá trị bất động sản. "Tuy vậy, không nên quá đặt nặng phong thủy mà làm cho sản phẩm bất động sản bị gò ép theo các khuôn mẫu lý thuyết. Cần hiểu đây là khoa học thể hiện vẻ hài hòa tạo sự thoải mái chứ không phải dựa trên ý chí chủ quan của "thầy bà" thiếu cơ sở khoa học", ông nói.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang