Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Những mẹo hay trong phong thủy

16/04/2012 11:04 

Một điều bất ngờ bạn có tin không! Nếu có ai trong gia đình bị ốm, chúng ta sẽ không cần thuốc thang, bệnh viện, bác sĩ, bảo hiểm y tế nữa, chỉ cần sử dụng các viên pha lê để kích hoạt khu vực gia đình là sẽ khỏi bệnh?

Ngoài những cuốn sách dịch thuật hay biên soạn của các tác giả phong thủy Trung Hoa, Việt Nam liên hoàn ra mắt bạn đọc, còn có một loại sách của người Tây viết về phong thủy Đông phương nữa. Ví dụ như cuốn 101 mẹo hay trong phong thủy nhà ở do Nhà xuất bản Văn hóa thông tin ấn hành, được giới thiệu là của một người Tây (không rõ quốc tịch) có tên Richard Newstand. Có thể do cách hiểu của tác giả và do không trùng kênh văn hóa, nên những điều tác giả này viết ra đều mang tính quy định và hệ quả, ngắn gọn, không giải thích dài dòng; nhưng, chính vì quá đơn giản như thế, nên nội dung sách hoang tưởng, khó tin! Ví dụ, tác giả cho rằng, đánh giá ngôi nhà của bạn nên sử dụng phương pháp Bát quái: “Là một biểu tượng hình bát giác trong văn hóa Trung Quốc. Mỗi mặt đại diện cho một hướng và một yếu tố quan trọng của cuộc sống. Để thuận tiện, Bát quái thường được nhìn trong một hình vuông chia làm 9 phần để có thể bao phủ lên ngôi nhà một cách dễ dàng” (trang 28). Và “Mỗi khu vực trong ngôi nhà của bạn đại diện cho một trong 8 yếu tố của cuộc sống: Phú quý-gia đình-kiến thức-nghề nghiệp-quý nhân-con cái-hôn nhân-danh tiếng” (trang 30). Từ đó, tác giả đưa ra một số kết luận sử dụng một số mẹo hay:

Những mẹo hay trong phong thủy | ảnh 1

1. “Phú quý: Quản lý về tiền bạc, nhưng nó cũng liên quan đến bất cứ thứ gì khiến cho cuộc sống của bạn trở nên sung túc hơn. Nếu bạn cần nhiều tiền hơn nữa, yếu tố này có thể được kích hoạt bằng cách tăng cường nhiều khí lưu chuyển vào khu vực này hơn nữa. Có rất nhiều cách để làm. Một cái gương, đèn treo nhiều ngọn hay thủy tinh treo lơ lửng có thể tăng cường nhiều khí hơn nữa. Vì nước có nghĩa là giàu có trong phong thủy, một bể cá hay hòn non bộ nhỏ sẽ giúp kích hoạt khu vực này. Các vật bằng kim loại cũng rất có ích. Ở phương Đông, người ta thường treo các đồng xu lên tường như một lời khẳng định thầm lặng nhằm thúc đẩy có nhiều tiền bạc hơn nữa” (trang 32).

- Danh từ chỉ nước nói chung không khẳng định về sự giàu có (chắc tác giả lầm lẫn với câu nói: Tiền vào như nước chăng?). Không thể kích thích ý nghĩa của một khu vực được quy ước là phú quý mà có thể trở nên giàu có, nếu vậy thì ai cũng có thể làm giàu được và sẽ không có người nghèo trên thế giới này. Vả lại, không phải ai cũng in tiền hoặc kinh doanh tại nhà ở, họ kiếm tiền nơi khác, tại chỗ làm việc, mà chỗ đó tất nhiên cũng áp dụng chia theo 8 phần Bát quái. Vậy tại sao thầy không khuyên ai kích hoạt cung phú quý tại chính nơi kiếm tiền?

2. “Danh tiếng: Nó đại diện cho địa vị của bạn trong xã hội. Nếu bạn muốn trở thành một người được biết đến nhiều trong xã hội mà bạn đang sống, bạn cần phải kích hoạt khu vực đó. Bạn có thể bày biện các cúp, giải thưởng và các bức hình của bạn để củng cố và tăng cường cho những phẩm chất mà bạn khao khát. Một chiếc gương tròn rất có hiệu quả trong khu vực này” (trang 33).

- Sự khao khát danh vọng không bao giờ thỏa mãn được chỉ bằng một cái gương tròn. Muốn có danh vọng, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực bản thân và khả năng vốn có, nên nếu chỉ kích hoạt một khu vực ước lệ tưởng tượng nào đấy trong nhà mà hy vọng nổi danh được, thì đó chắc chắn sẽ là một giấc mơ dài.

3. “Hôn nhân: Liên quan mật thiết đến các mối quan hệ gần gũi. Nếu bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ mới, hay muốn cải thiện một mối quan hệ đang có, bạn cần kích hoạt khí bằng cách tăng lượng ánh sáng trong khu vực này. Hãy trưng bày ảnh cưới và bất cứ đồ vật nào bạn thấy lãng mạn” (trang 33).

- Giả thiết muốn củng cố quan hệ hôn nhân đang có thì có thể bày ảnh cưới và đồ vật cả hai vợ chồng đều biết và đánh giá là lãng mạn. Nhưng nếu đang tìm kiếm một mối quan hệ mới, thì ta sẽ bày ảnh cưới của ai? Hơn nữa, nhiều sách phong thủy vẫn gợi ý rằng, khu vực hôn nhân, phòng ngủ nên để ánh sáng dịu dàng, thơ mộng thì mới tạo hiệu quả tình cảm, thế nhưng tác giả lại khuyên tăng lượng ánh sáng khu vực này để nhìn rõ sự
thật chăng?

4. “Gia đình: Bao gồm tất cả những người mà bạn quan tâm và yêu thương. Khu vực này rất tốt để trưng bày các bức ảnh gia đình, các đồ vật truyền thống gia đình. Nếu một người bạn quan tâm bị ốm, khu vực này cần được kích hoạt bằng cách sử dụng các viên pha lê” (trang 34).

- Đây là một thông tin bổ ích và bất ngờ! Nếu có ai trong gia đình bị ốm, chúng ta sẽ không cần thuốc thang, bệnh viện, bác sĩ, bảo hiểm y tế nữa, chỉ cần sử dụng các viên pha lê để kích hoạt khu vực gia đình là sẽ khỏi bệnh? Nhưng giả thiết người bị ốm không cùng sống với ta trong một ngôi nhà thì liệu những viên pha lê còn phép thuật không?

5. “Con cái: Nếu bạn muốn có con hay đang gặp vấn đề với con cái bạn hãy kích hoạt khu vực này bằng đồ chơi, các bức ảnh của con bạn” (trang 34).

- Khi con cái có vấn đề thì tạm cho rằng bày biện đồ chơi, ảnh chụp của con mình có thể tạo hiệu quả tâm lý nhất định nào đấy, nhưng nếu muốn có con thì người mẹ tương lai sẽ bày ảnh con cái nhà ai? Nếu như kích hoạt khu vực này mà con cái ngoan ngoãn, chăm học, thi đỗ, không đua xe, nghiện hút thì nhà phong thủy này sẽ được đúc tượng vàng và nhận kỷ niệm chương vì sự
nghiệp giáo dục thế giới.

6. “Kiến thức: Đây là vị trí tốt để đặt tủ sách. Một bức tranh với các ngọn núi cao và dòng sông hay thác nước có thể tượng trưng cho tiềm năng vô hạn của bạn. Đồ đạc bằng thủy tinh, đặc biệt phalê có thể giúp bạn” (trang 35).

- Kích hoạt kiểu gì cũng phải thực sự có ham muốn hiểu biết và chăm đọc sách thì mới tích lũy được kiến thức (còn phải có sách, chọn được sách tốt nữa). Không thể bày mấy viên pha lê, không cần làm gì, tri thức tự nhiên chảy ồ ạt vào đầu và ta trở nên thông kinh bác sử?

7. “Nghề nghiệp: Khu vực này cần được kích hoạt nếu bạn đang cố gắng thăng tiến trong sự nghiệp. Đây là vị trí đặt máy tính, máy fax hay tấm gương, chuông gió” (trang 35).

- Sự thăng tiến trong sự nghiệp không diễn ra tại nơi làm việc và nơi cần thể hiện tài năng mà lại trốn trong nhà thì thật lạ lùng? Thời buổi bây giờ, bàn làm việc nào chẳng có máy tính nhưng có được chức vụ không dễ nếu không có năng lực, cơ hội và may mắn!

8. “Quý nhân: Liên quan đến người có thể giúp đỡ bạn. Nếu bạn mong muốn lôi kéo một người nào như vậy vào cuộc sống của mình, bạn có thể kích hoạt khu vực này bằng cách treo một chùm hạt pha lê” (trang 36).

- Cách làm này còn giản tiện và tiết kiệm hơn yểm hình nhân-bùa chú! Tuy nhiên, khu vực này lại không phân biệt và chọn lọc người nào sẽ bước vào cuộc đời của ta, nên sẽ có khả năng cả thế giới loài người sẽ cùng nhảy vào giúp ta thì hỗn loạn quá!

Tóm lại, có thể thấy ông Tây này tuy dùng ngôn từ phong thủy rất hiện đại (từ kích hoạt giống như bấm nút bom hẹn giờ), nhưng quan niệm và hiểu biết về phong thủy phương Đông khá hời hợt, chưa thẩm thấu hết những tinh hoa văn hóa (có thể do cách dịch hiểu ngôn ngữ cổ hạn chế, ví dụ 8 cung chủ yếu đã nêu so với Tử vi còn thiếu 4 cung nữa: Phúc-Mệnh-Phụ-Tật, trong đó Phúc và Tật vô cùng quan trọng). Vì vậy, tác giả đã biến nhà đất trong thực tiễn thành món đồ chơi lôgô trên bàn, thỏa sức sắp đặt và tưởng tượng ra hiệu quả chỉ quanh quẩn bằng thủy tinh, pha lê, tranh ảnh mà không thừa nhận thực tế rằng, điện trường, từ trường, tia đất ở mỗi nơi một khác và dù tài giỏi thế nào con người vẫn không thể đủ sức khống chế tự nhiên được!

Mr. Địa Lâm
(Theo HNM)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang