Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

30 tuổi có được đứng tên trong “sổ đỏ”?

19/12/2011 10:50

Hỏi: Tôi năm nay 24 tuổi, hiện cư ngụ tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đây, cha mẹ tôi có mua 3ha đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm. Nay, cha mẹ muốn cho tôi 1ha đất để tôi đứng tên sổ đỏ riêng.

Thế nhưng, cán bộ địa chính tại địa phương nói tôi còn nhỏ tuổi (dưới 30 tuổi) và hiện còn độc thân nên không đứng tên sổ đỏ được. Xin hỏi, pháp luật quy định người bao nhiêu tuổi mới được đứng tên sổ đỏ? Chẳng lẽ, những người độc thân thì suốt đời không được đứng tên trên sổ đỏ?

Trần Quang Chiêm (Xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Trả lời

Hiện nay, Luật Đất đai năm 2003 không quy định độ tuổi để được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Tuy nhiên, BLDS có quy định về độ tuổi của người thành niên và người có năng lực hành vi dân sự. Điều 18 BLDS quy định: “Người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên”. Điều 19 BLDS quy định: “Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ…”.

Căn cứ quy định pháp luật trên thì người đủ 18 tuổi trở lên được quyền đứng tên sổ đỏ. Như vậy, trường hợp của bạn đã hoàn toàn đủ điều kiện để được cha mẹ tách đất, cho đứng tên riêng trên sổ đỏ. Cán bộ địa chính tại địa phương đã sai khi cho rằng người dưới 30 tuổi và người còn độc thân thì không được đứng tên trên sổ đỏ.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Baocongly)

Dành cho người xây nhà