Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bán nhà thuộc sở hữu riêng

22/04/2010 08:23

Hỏi: Sinh thời cha mẹ tôi có mua một căn nhà cho bốn chị em tôi ở. Năm 2006, tôi ra xã làm giấy tờ để được đứng tên sở hữu nhà.

Năm 2009, mẹ tôi kêu tôi bán nhà để chia tiền cho anh chị em nhưng tôi chưa bán thì mẹ tôi mất không để lại di chúc. Nay ba tôi cho phép tôi bán nhà mà không cần phải chia tiền cho ai. Vậy tôi có quyền tự bán nhà hay không?
 

Trần Thanh Phong (thị trấn Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh)

- Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 91 Luật Nhà ở, nếu cá nhân ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và các chị em của ông cũng không tranh chấp quyền sở hữu nhà thì ông được quyền bán nhà. Việc chia tiền bán nhà tùy thuộc vào sự tự nguyện của ông chứ pháp luật không bắt buộc.

Trường hợp căn nhà thuộc sở hữu của cha mẹ và ông chỉ là người sử dụng thì khi mẹ ông mất không để lại di chúc, căn nhà thuộc quyền sở hữu chung của cha ông, ông và các anh chị em của ông, ông bà ngoại của ông (nếu còn sống). Muốn bán nhà, ông phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu nhà và theo nguyên tắc thì tiền bán nhà phải được chia cho các đồng sở hữu chủ theo tỉ lệ mà họ được hưởng.

 

Ông HOÀNG MẠNH THẮNG
 Phó Trưởng phòng Công chứng số 7 TP.HCM
Theo PL TPHCM

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang