Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cách định đoạt quyền sử dụng đất là tài sản chung

28/03/2012 08:49

Hỏi: Năm 1999, ông nội tôi mất, quyền sử dụng đất của hộ gia đình được chuyển qua cho bà nội tôi đứng tên. Trong sổ đỏ ghi là đất cấp cho hộ bà A.

Tháng 6/2008, bác tôi đã làm giấy sang tên phần đất của hộ gia đình qua cho bà nội tôi, cụ thể trong sổ đỏ ghi là từ đất cấp cho hộ bà A sang bà A.

Sau khi sang tên, bà nội tôi có làm hợp đồng cho tặng một phần đất cho bác tôi vào cùng thời điểm này. Toàn bộ sự việc này các thành viên khác trong hộ gia đình đều không được thông qua. Mãi đến tháng 11/2011, bà nội tôi cho cha tôi phần đất còn lại (cha tôi cũng là một thành viên trong hộ gia đình), khi cha tôi đi làm thủ tục cho tặng thì phát hiện sự việc trên.

Vậy, việc bác tôi làm vào tháng 6/2008 có trái pháp luật không? Trong trường hợp này, cha tôi có quyền khiếu kiện để hủy hợp đồng cho tặng bà tôi đã lập vào tháng 6/2008 hay không?

Mong báo tư vấn giúp. Cảm ơn. Quan Nguyen (matlechonguoi.nguyen@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đất đai và dân sự hiện hành, việc chiếm hữu, sử dụng định đoạt quyền sử dụng đất là tài sản chung (có giá trị lớn) của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý (các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận).

Việc xác định các thành viên của hộ gia đình được thể hiện trên sổ hộ khẩu theo quy định của Luật cư trú.

Theo đó, nếu cha của bạn cũng là một thành viên của hộ gia đình bà A nhưng không biết và cũng không đồng ý với việc định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình của bác và bà nội bạn (bà A) thì trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày biết được việc chuyển quyền sử dụng đất nêu trên là không đúng quy định của pháp luật, cha của bạn có quyền khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp huyện nơi có đất để yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà A, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất cấp bà A đã tặng cho người bác (được tách từ thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà A).

Theo quy định của Luật tố tụng hành chính (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2011), thì trong thời hạn một năm kể từ ngày biết được việc định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình nêu trên là trái pháp luật, cha bạn - thành viên của hộ gia đình - có quyền khởi kiện hành chính UBND cấp huyện nơi có đất (đối với hành vi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà A và người bác) ra TAND cấp huyện nơi có đất để được can thiệp, giải quyết.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang