Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấp chủ quyền cho nhà bị Nhà nước quản lý

21/10/2008 14:04

* Ba mẹ tôi được thừa kế một ngôi nhà hai tầng có diện tích đất 320m2. Năm 1960 Nhà nước thực hiện quản lý theo quy định của chính sách cải tạo nhà đất cho thuê, tiền thuế thổ trạch của gia đình tôi từ đó tới nay nộp với diện tích là 58m2.

Tôi muốn hỏi: 1) Đây có phải là diện tích nhà đất được để lại cho gia đình tôi không? Ba mẹ tôi đã mất, gia đình có hai chị em, chị tôi đã hi sinh (liệt sĩ), tôi muốn xin quyền chủ sở hữu nhà đất này có được không? 2) Tôi cần phải có các giấy tờ gì và nộp đơn xin quyền chủ sở hữu lên cơ quan có thẩm quyền nào? Mong được sự chỉ dẫn.

Nguyễn Như Tân (Nam Định)

- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:

Theo nội dung thư của ông mô tả, tôi hiểu rằng nhà và đất của gia đình ông thuộc diện Nhà nước quản lý và đã có văn bản quản lý nhưng đến nay Nhà nước chưa bố trí cho bất kỳ ai sử dụng.

Theo khoản 1, điều 5, nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH11 và khoản 4, điều 5, nghị định 127/2005/NĐ-CP thì nhà ông thuộc diện được Nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, ông phải nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận và tất cả giấy tờ về việc Nhà nước quản lý căn nhà; các giấy tờ chứng minh ông là người thừa kế của chủ sở hữu nhà trước đây và là người đang sử dụng nhà, đất hợp pháp.

Hồ sơ sẽ nộp tại UBND quận (huyện) nơi tọa lạc căn nhà.

LS  HUỲNH VĂN NÔNG

(Theo Công ty Luật TNHH Sài Gòn Luật)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn