Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấp giấy hồng nhà mua giấy tay

09/07/2009 08:51

Tôi mua giấy tay một căn nhà tại huyện Hóc Môn. Nhà này được người chủ gốc cất vào năm 2003 trên đất thổ mộ. Hiện tại căn nhà nằm trong khu vực được quy hoạch là khu dân cư nông thôn.

Vậy tôi có được cấp giấy hồng hay không và phải đóng thuế như thế nào?
 

Nguyễn Thanh Việt, TP.HCM

Trả lời:

Theo khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, khoản 1c Điều 5 Quyết định 54 ngày 30/3/2007 của UBND TP.HCM cũng đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho những căn nhà được xây dựng trên đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông cần nộp đơn đến UBND huyện để được xem xét cụ thể việc cấp giấy hồng. Nếu được cấp giấy hồng thì do đất đó được sử dụng làm đất ở vào năm 2003 nên ông phải nộp 50% tiền sử dụng đất. Ngoài ra, ông còn phải nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (0,5%) và lệ phí cấp giấy hồng.
 

Luật sư Nguyễn Đình Hùng

Theo PL TP.HCM

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang