Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chia tài sản cho người có tên trong hộ khẩu?

15/10/2010 15:59 

Hỏi: Ngoại tôi trước khi mất có làm thủ tục cho/tặng cho tôi căn nhà của bà. Nhưng trong hộ khẩu hiện nay ngoài tên tôi là chủ hộ và con trai tôi thì có cả gia đình của dì tôi (dì là con nuôi của ngoại).

Vậy xin hỏi về mặt pháp lý, tôi có cần phải chia lại phần tài sản của ngoại cho gia đình của dì tôi không? Tôi hiện giờ đang đứng tên chủ hộ, nếu trong trường hợp tôi cần bán nhà hoặc chuyển sang căn nhà đó ở (tôi đang tạm trú chỗ khác) thì dì tôi có quyền tranh chấp không? Tôi có cần phải đền bù gì không?

Xin chân thành cảm ơn!

(nguyenthithaovi@gmail.com)

- Trả lời:

Nếu ngoại bạn đã cho bạn miếng đất đã được công chứng có thẩm quyền xác nhận, bạn đã đi đóng thuế, sau đó sang tên qua cho bạn thì bạn được toàn quyền quyết định bất động sản đó. Nếu gia đình dì bạn đang ở trong căn nhà đó thì khi bạn muốn chuyển nhượng cho người khác thì bạn nên báo trước một thời gian cho gia đình dì bạn có thời gian tìm chỗ ở khác.

Hộ khẩu chỉ là quản lý về hành chính, về con người không ảnh hưởng đến quyền tài sản của bạn. Cho nên nếu miếng dất đó đã được sang tên qua cho bạn hợp pháp thì bạn không cần chia tài sản của bạn cho những người có tên trong sổ hộ khẩu.

Còn việc dì bạn có tranh chấp hay không thì đó là quyền của dì bạn. Khi có tranh chấp, Tòa án sẽ căn cứ vào các chứng cứ của các bên cung cấp để xem xét giải quyết.

LS Nguyễn Tần Xuân Thảo
Hội Luật gia Tp.HCM
(Theo Archi)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang