Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chia tài sản chung khi chưa li dị có được không?

03/12/2012 10:17

Hỏi: Cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi vẫn hạnh phúc. Tôi đang muốn kinh doanh nhà hàng nhưng ông xã lại không thích...

Vợ chồng tôi có một căn hộ cho thuê, mua bằng tiền của hai vợ chồng. Tôi muốn bán nó để chia tài sản chung với chồng nhưng không phải ly dị thì có được không? Thủ tục như thế nào?

Cẩm Loan (Tp.HCM)
Trả lời:
Ảnh minh họa
Luật sư Nguyễn Thị Hồng Trang, đoàn Luật sư Tp.HCM: Điều 29 luật Hôn nhân và gia đình quy định chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau: khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thoả thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thoả thuận được thì có quyền yêu cầu toà án giải quyết. Việc chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản không được pháp luật công nhận.

Về thủ tục thực hiện việc chia tài sản chung, điều 6 nghị định Chính phủ số 70/2001/NĐ-CP ngày 3.10.2001 hướng dẫn chi tiết thi hành luật Hôn nhân và gia đình đã quy định: thoả thuận chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân phải được lập thành văn bản và ghi rõ các nội dung sau: lý do chia tài sản; phần tài sản chia (bao gồm bất động sản, động sản, các quyền tài sản), trong đó cần mô tả rõ những tài sản được chia hoặc giá trị phần tài sản được chia; phần tài sản còn lại không chia, nếu có; thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung... Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng phải ghi rõ ngày lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thoả thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
(Theo SGTT)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn