Chia thừa kế đất đã cho tặng

02/04/2010 08:56

Hỏi: Trước đây ba má tôi có mua cho tôi một mảnh đất và ngôi nhà trên thửa đất đó. Việc mua đất và nhà các thành viên trong gia đình đều biết (kể cả một số người hàng xóm).

Khi đó tôi chưa lập gia đình, má tôi có nói để má tôi đứng tên trong sổ đỏ, nhưng sau này mới biết đất do ba tôi đứng tên.

Ba tôi hiện đã mất, không để lại di chúc. Hiện tôi không biết phải phân chia tài sản như thế nào cho thỏa đáng? Cụ thể, gia đình tôi gồm có: má tôi; chị N. (đang định cư ở nước ngoài); anh Đ. (ba má tôi đã mua cho nhà và đất); chị C., D. (đang ở nhà chồng); anh H. (đang sống chung với má tôi); em T. (có nhà riêng do hai vợ chồng tạo lập) và tôi (đang ở khu tập thể của Nhà nước).

Mong được tư vấn. Cảm ơn. (Tuấn Nguyễn Anh)

- Trả lời:

Mặc dù có thể trên thực tế ba mẹ bạn mua mảnh đất đó để cho bạn, tuy nhiên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại đứng nên ba bạn. Do vậy rất khó cho bạn để có thể lấy lại toàn bộ mảnh đất đó.

Giải pháp tốt nhất vẫn là sự tự nguyện thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình về việc giải quyết khối tài sản này khi ba bạn qua đời, trong đó có xem xét đến quyền lợi của bạn, bởi theo như bạn trình bày trong thư thì những thỏa thuận giữa ba mẹ bạn và bạn, các thành viên trong gia đình đều biết.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, do ba bạn chết không để lại di chúc nên di sản của ba bạn là 1/2 trong khối tài sản chung với mẹ bạn và tài sản riêng của ba bạn (nếu có) sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi (nếu những người này còn sống), vợ, con đẻ, con nuôi của ba bạn.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau (điều 676 BLDS).
 

LS Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà